Friday, March 24, 2023
spot_img

4 ngày tù cho cô giáo vừa lái xe vừa nhắn tin, gây chết người

Cali Today News – Một phụ nữ ở tiểu bang Minnesota gây tai nạn chết người khi vừa lái xe vừa nhắn tin nhận được bản án 4 ngày tù vào ngày 17 tháng 10.

Vào khoảng 7h30’ sáng ngày 28 tháng 10 năm 2015, buổi sáng mưa ẩm ướt, tài xế xe bus trường học Joe Tikalsky – 79 tuổi – đang tận dụng những giây phút nghỉ ngơi giữa các tuyến. Ông bỏ ly café nóng sang một bên, bước ra khỏi nhà ở thành phố New Prague, rảo bộ đến thùng thư lấy báo. 50 năm trong nghề lái xe đưa đón học sinh, Tikalsky vẫn chưa nghĩ đến việc hưu trí bởi vì ông yêu mến sắp nhỏ, yêu thích sức sống trẻ trung của bọn trẻ. Trời mờ mờ tối, nhưng Tikalsky yên tâm vì đã mặc áo phản quang, bất cứ ai lái xe trong khu vực đều có thể dễ dàng nhận biết ông đang rảo bước qua đường.

Ngoại trừ cô giáo Susan Ann Russo. Người phụ nữ 48 tuổi có thể cũng nhìn thấy ông nếu bà không bị chia trí khỏi màn hình điện thoại. Đang nhắn tin trả lời con gái khi lái chiếc xe van trên đường 29, bà Russo chỉ thấy “một màu vàng nhoè” hiện ra trước mắt, lúc này thì mọi việc dường như quá trễ. Khi cảnh sát và đội cứu thương đến hiện trường thì ông Tikalsky đã tử vong.

Susan Ann Russo Photo Courtesy: Le Sueur County Sheriff’s Office
Susan Ann Russo Photo Courtesy: Le Sueur County Sheriff’s Office

Một vài ngày sau, khi bà Russo bị cáo buộc lái xe bất cẩn – một tội tiểu hình – và cáo buộc lạm dụng thiết bị liên lạc không dây – cũng một tội tiểu hình, con gái nạn nhân tìm thấy 40 túi đầy những thanh kẹo trong đồ đạc của cha. Cô chợt nhận ra, cha mình tính cho đám học trò nhân ngày Halloween. Vào hôm thứ sáu, ngày 30 tháng 10 năm đó, cô Mary Jo Dorman cùng hai em trai và 5 đứa cháu nội ngoại của người quá cố xách hai giỏ đầy kẹo bước lên chuyến xe bus chở học sinh buổi sáng.

Vào ngày 16 tháng 8, bà Russo thoả thuận nhận tội, đổi lại cáo buộc lạm dụng thiết bị liên lạc không dây được gỡ bỏ.

Lần đầu tiên bà Emma Jean Tikalsky gặp người gây ra cái chết của chồng tại phiên tuyên án vào hôm thứ hai. “Chúng tôi ai cũng rơi nước mắt. Họ cầu xin tôi và con gái tha thứ,” bà Tikalsky kể lại. “Tôi biết đây là ý Chúa, và bản thân tôi cũng mong muốn vậy và chúng tôi đã gật đầu.”

Gia đình Tikalsky hy vọng những người cầm tay lái ý thức được, chỉ một giây phút xao nhãng có thể lấy đi một mạng người, và thay đổi cuộc đời của rất nhiều người. “4 ngày hay 400 trăm ngày đều không nghĩa lý gì cả,” bà Tikalsky chia sẻ, “Tôi biết bà ấy không có ý tước mạng sống của ai.” Gia đình nạn nhân hiện đang hợp tác với các nhà lập pháp, thúc đẩy thắt chặt luật lái xe bất cẩn tại tiểu bang Minnesota nghiêm ngặt hơn.

Theo thoả thuận, bà Russo thụ án hai ngày tù trong giỗ đầu của ông Joe Tikalsky và 2 ngày tù còn lại trong giỗ sang năm. Ngoài ra, bà ta phải làm công ích 40 giờ, và phải nộp $3.080 Mỹ kim tiền phạt, số tiền gia đình nạn nhân dự tính sẽ dùng vào việc nâng cao ý thức chống lại việc lái xe xao nhãng.

Theo CDC (Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ), mỗi ngày có 8 người bị thiệt mạng do tài xế mất tập trung. Bên cạnh đó, 1.161 người bị chấn thương mỗi ngày trong các vụ tai nạn giao thông liên can đến lái xe không tập trung. Trong đó, sử dụng điện thoại cầm tay trong khi lái xe là nguyên nhân chính gây chia trí. Cũng theo CDC, 69% tài xế từ độ tuổi 18 đến 64 cho biết có nói chuyện điện thoại khi đang điều khiển xe, 31% thừa nhận đọc hoặc gởi tin nhắn, thư điện tử khi đang ngồi sau vô lăng.

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT