Monday, February 6, 2023
spot_img

4 điểm nổi bật phiên điều trần 6/1 thứ 3 

(Washington Post) – Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 vào thứ 5 tổ chức phiên điều trần thứ 3, tập trung vào áp lực của cựu Tổng thống Donald Trump và đồng minh của ông ta buộc  Phó Tổng thống Mike Pence đảo ngược  bầu cử. 

Nhân chứng ngày hôm nay gồm có Chánh cố vấn pháp lý của ông Pence, Greg Jacob, và thẩm phán bảo thủ hồi hưu nổi tiếng J. Michael Luttig.  

Dưới đây là những điểm nổi bật. 

1. Nhân chứng: Giuliani và Eastman biết âm mưu đảo ngược bầu cử chắc chắn bất hợp pháp 

Công chúng lâu nay đã biết, không lâu sau khi viết bản ghi nhớ vào tháng 12 năm 2020, luật sư của ông Trump là John Eastman cho rằng, ý tưởng hai danh sách đại cử tri tranh chấp nhau, không có sự hậu thuẫn từ hành pháp tiểu bang và chẳng bao giờ có được, “sẽ chết yểu tại Quốc hội.” Tuy nhiên, điều trần vào thứ 5 tiết lộ nhiều hơn nữa. 

Theo lời khai của Jacob, ông tuyên bố thẳng với Eastman  rằng kế hoạch của họ vi phạm Đạo luật Kiểm phiếu Cử tri đoàn, và “Ông Eastman thừa nhận đúng như vậy.” Eastman trên thực tế ngấm ngầm thừa nhận điều này, nhưng lại cho rằng, luật nên bị bỏ qua vì ông ta xem nó vi hiến.) 

Quan trọng hơn, Jacob cho biết, Eastman cũng thừa nhận lập luận của ông ta sẽ không có giá trị trước toà, và không chỉ vậy, “sẽ hoàn toàn thua 9-0 ở Tối cao Pháp viện.” Theo Chánh luật sư của ông Pence, Eastman tin rằng, toà có thể bỏ qua câu hỏi này vì họ không muốn can thiệp vào một  tranh chấp chính trị liên quan đến thẩm quyền được trao cho Quốc hội. 

Jacob cho biết, Eastman cũng thừa nhận rằng một tình huống lịch sử tương tự được ông ta nêu ra, trong đó liên quan đến Thomas Jefferson, thực sự không tương tự. Uỷ ban cũng đưa ra chứng cứ cho thấy, cựu luật sư tư của ông Trump, Rudy Giuliani có thể hiểu ví dụ về Jefferson không phù hợp. Giuliani vào sáng 6 tháng 1 năm 2021 nói như vậy, mặc dù ông ta sau đó viện dẫn điều này tại buổi biểu tình “Stop the Steal” vào ngày 6 tháng 1.  

Uỷ ban chiếu lời khai của cựu luật sư Toà Bạch Ốc Eric Herschmann. The luật sư, Giuliani gọi cho ông ta vào sáng hôm đó, “Chúng tôi có bàn về vai trò của Phó Tổng thống. Và ông ta hỏi quan điểm và phân tích của tôi về  ảnh hưởng thực tế của nó. Và khi chúng tôi nói xong, ông ta bảo, ‘Tôi tin rằng ông chắc đúng rồi.” Herschmann nói thêm, ông ta nghĩ Giuliani nhận ra không thể giải thích hay giữ được lập luận lâu dài. 

Tuy nhiên, vài tiếng đồng hồ sau, Giuliani tuyên bố trước hàng ngàn người tham gia cuộc biểu tình “Stop the Steal” rằng, “mọi thứ được lên kế hoạch cho ngày hôm nay đều hoàn toàn hợp pháp.” Cựu Thị trưởng New York cho rằng, “trước những nghi vấn về tính hợp hiến của Đạo luật Kiểm phiếu Cử tri đoàn, nên “một phó tổng thống gạt sang một bên là điều hoàn toàn phù hợp.” 

2. Eastman yêu cầu được ân xá 

Uỷ ban trước đây ám chỉ đến nỗ lực của một số thành viên Quốc hội tìm cách được ân xá của tổng thống, trong đó có nêu danh Dân biểu Scott Perry (Cộng hoà – Pennsylvania), và nhà lập pháp phủ nhận chuyện này. 

Uỷ ban vào thứ 5 tiết lộ chứng cớ  cho thấy, bản thân Eastman cũng muốn được ân xá. Trong một email vài ngày sau ngày 6 tháng 1 năm 2021, Eastman bảo Giuliani, “Tôi quyết định mình nên có tên trong danh sách được ân xá, nếu chuyện này vẫn đang diễn ra.” 

Đây là  chuyện lớn, không chỉ bởi vì Eastman tìm ân xá, mà còn thừa nhận trách nhiệm pháp lý của mình. Email cho thấy có một danh sách ân xá, và ông ta muốn tên mình trên đó. 

3. Pence: Phản đối âm mưu của Trump là điều quan trọng nhất mà tôi chưa từng nói. 

Uỷ ban cho phát đoạn băng lời khai ban đầu của Jacob, trong đó luật sư nói về thủ tục soạn thảo tuyên bố của Pence phản đối kế hoạch của toán ông Trump. Jacob cho hay, Pence muốn “đơn giản” vì “đây có thể là điều quan trọng nhất mà tôi từng nói.”

Luttig cũng đưa ra ý kiến tương tự. “Tuyên bố của Donald Trump với tư cách tổng thống kế nhiệm sẽ đẩy nước Mỹ, theo ý tôi, vào một cuộc cách mạng trong khủng hoảng hiến pháp ở Mỹ,” cựu Thẩm phán nói. “Trong quan điểm của tôi,  và tôi chỉ là người duy nhất, sẽ là khủng hoảng hiến pháp đầu tiên kể từ khi thành lập nền cộng hoà.”

Ý kiến của Pence và Luttig gây khó khăn đáng kể cho Cộng hoà khi họ cho rằng, việc này không phải chuyện lớn. Nếu Pence xem việc mình phản đối kế hoạch của Trump là  tuyên bố quan trọng nhất từ trước đến nay thì điều này nói lên rất nhiều. 

4. Dân chủ ca ngợi Pence

Không dễ để tìm thấy điểm chung giữa Dân chủ và cựu Phó tổng thống. Lâu nay, Dân chủ miễn cưỡng xem Pence như một anh hùng. Nhưng họ rất vui khi làm như vậy vào thứ Năm, coi ông là một đối âm thẳng thắn với Trump.

Ủy ban cũng đã dành thời gian đáng kể trình bày chi tiết về mức độ nguy hiểm mà Pence gặp phải, chiếu đoạn phim về những người biểu tình ngày 6 tháng 1 gọi ông là “kẻ phản bội,” và các bức hình từ Cơ quan Lưu trữ Quốc gia cho thấy Pence đang trú dưới hầm, chờ được lên lại Điện Capitol.”Chắc chắn sự thật, tính mạng của Phó tổng thống đang gặp nguy hiểm,” Uỷ viên, Dân biểu Pete Aguilar (Dân chủ -California) nói. 

Hương Giang (The Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments