Wednesday, December 7, 2022
spot_img

4 điểm đáng chú ý trong tối đại hội đảng Dân chủ cuối cùng

(Washington Post) – Dân chủ vào tối thứ 5 khép lại 4 ngày đại hội đảng 2020, với Joe Biden chính thức nhận đề cử tổng thống. 

  1. Sự phối hợp của Biden về virus corona 

Nếu có bất cứ nghi ngờ gì về chiến lược chính trong tương lai cho chiến dịch tranh cử của cựu Phó Tổng thống thì bài phát biểu chấp nhận đề cử chắc chắn xoá bỏ nghi ngờ này. 

Sau khi bắt đầu với một số tinh thần cao, thậm chí những nhận xét về quốc gia tương tự như Obama, Biden quay sang virus corona. “Tổng thống của chúng ta đã thất bại trong nhiệm vụ căn bản nhất của ông ta đối với quốc gia, đó là, ông ta thất bại trong việc bảo vệ chúng ta,” Biden nói. “Ông ta thất bại trong việc bảo vệ Mỹ. Và đồng bào của tôi, điều đó không thể tha thứ được.” 

“Tổng thống này, nếu ông ta tái đắc cử, quý vị biết điều gì sẽ xảy ra. Các ca nhiễm virus và tử vong sẽ tiếp tục tăng cao. Nhiều cơ sở thương mại nhỏ sẽ đóng cửa, và lần này vĩnh viễn. Các gia đình lao động sẽ tiếp tục vật lộn để vượt qua.” 

Biden cũng so sánh phản ứng virus corona của Mỹ với các quốc gia khác. 

“Hãy nhìn chung quanh: Không tệ như vậy ở Canada hay Âu châu hay Nhật hay bất cứ nơi nào trên thế giới,” Biden nói. “Và Tổng thống cứ tiếp tục nói với chúng ta là virus sẽ biến mất. Ông ta tiếp tục chờ phép màu. Tôi có tin cho ông ta: Không có phép màu nào cả!”

 

Biden vạch ra kế hoạch của mình, mặc dù những kế hoạch chung chung. Ông kêu gọi thêm xét nghiệm, và cung ứng y tế, nhưng không dựa vào các quốc gia khác như Trung Quốc, kêu gọi bắt buộc mang khẩu trang, để các chuyên viên y tế được lên tiếng cho công chúng có được thông tin cần thiết và xứng đáng được có, những sự thật trung thực và trần trụi. Họ có thể giải quyết chúng.” 

Biden cũng tìm cách trấn an những người đang bực bội trước những hạn chế virus corona và những người mất người thân. 

2. Nhấn mạnh tật nói lắp

Một trong những điểm tấn công thông thường mà một số trên Fox News và trong cộng đồng bảo thủ nhắm vào Biden là tật nói lắp của ông cho thấy sa sút tinh thần. 

Đại hội đảng Dân chủ đáp trả vào giờ quan trọng cuối cùng trong tối thứ 5 khi chiếu lại đoạn băng Brayden Harrington – cậu bé 13 tuổi phải vật lộn với tật nói lắp như Biden hồi còn nhỏ. 

Harrington trong đoạn băng đôi khi nói lắp khi kể lại việc Biden giúp cậu đối phó với vấn đề này như thế nào. “Nếu không có Biden, con sẽ không nói được với mọi người hôm nay,” Harrington nói. “Thật ngạc nhiên khi nghe có người  giống con trở thành Phó tổng thống. Ông ấy nói với con về cuốn thơ của Yeats mà ông ấy đọc to để khắc phục. Ông ấy cho con xem, ông ấy đánh dấu những địa chỉ của mình như thế nào để nói lớn chúng chúng dễ hơn. Nhờ vậy, hôm nay, con cũng làm điều tương tự.”

“Con chỉ là một đứa trẻ bình thường, và trong một thời gian ngắn, Joe Biden đã làm con tự tin hơn về điều làm phiền con cả cuộc đời. Joe Biden quan tâm. Tưởng tượng những gì ông ấy có thể làm cho tất cả chúng ta.” 

Tật nói lắp trong thời niên thiếu của Biden cũng được nhắc đến trong đoạn băng tiểu sử trước bài phát biểu chấp nhận đề cử, rất cảm động và đáng khích lệ. 

Nó cũng mời gọi các đối thủ bảo thủ của Biden đối đầu với chọn lựa khó khăn: Tiếp tục nhắm vào tật nói lắp của ông mà có lễ đã đi quá xa, ngay cả Sarah Sanders và Lara Trump cũng có – hay rút lại một trong những tấn công chính. 

3. Nhấn mạnh vào đức tin

Đêm đại hội cuối cùng tập trung vào đức tin của Biden. 

Đáng chú ý là đoạn băng trao đổi giữa Biden với một linh mục, người đã hỏi về đức tin của ông. Biden nói vể cái chết của con trai Beau Biden xảy ra không lâu sau khi 9 giáo dân da đen bị một tên da trắng thượng đẳng sát hại ở Charleston, South Carolina. “Tất cả những người này bị sát hại bởi một tên da trắng thượng đẳng,” Biden nói, trước khi nói đến thân nhân các nạn nhân. “Họ tha thứ cho anh ta. Họ tha thứ cho anh ta, Hành động bác ái của Thiên Chúa Giáo. Họ tha thứ cho anh ta.” 

Đại hội dùng những phần trao đổi, kèm những bản nhạc xúc động, nhưng đoạn băng kiến thức của Biden về đức tin, những giáo phái khác nhau, và tính nhân bản của ông, là cảnh tượng trái ngược với cách đương kim tổng thống Mỹ thường xuyên giải quyết về các vấn đề tôn giáo, và những lời bóng gió kỳ cục đối với Kinh thánh. 

4. Những câu nói đùa 

Người dẫn chương trình vào tối thứ 5 là Julia Louis-Dreyfus có kinh nghiệm về hài kich. Và những câu nói đùa bắt đầu ngay lập tức từ đầu. 

Câu nói đùa đầu tiên đến từ cựu ứng cử viên Dân chủ vòng sơ bộ 2020 Andrew Yang, người đùa khi giới thiệu Louis-Dreyfus rằng họ có “11 Emmys” ở giữa. “Điều này đối với toán học như thế nào?” Yang hỏi. 

Rồi hai bên tung hứng về phát âm tên ông Mike Pence, rõ ràng nhạo việc Trump và Cộng hoà phát âm sai  tên ứng cử viên Phó tổng thống Dân chủ “Kamala.”

“Tôi nóng lòng chờ xem bà ấy tranh luận với đương kim Phó Tổng thống, Mika Pints, hay Paints?” Julia hỏi. “Phát âm là Ponce, tôi tin như vậy,” Yang đáp. “Ồ, đây là một tên ngoại quốc kỳ cục à?” nữ diễn viên hỏi tiếp, rõ ràng nhạo báng Cộng hoà, và quan điểm của chính phủ Trump về người nhập cư. “Nghe không có vẻ Mỹ gì hết,” Yang đồng tình. “Đó là những gì người ta đang nói một cách mạnh mẽ,” Louis Dreyfus nói theo kiểu của ông Trump. 

Sau đó, Louis-Dreyfus kêu gọi cử tri nhắn tin từ “bỏ phiếu” vào số 30330 mà cô bảo “sẽ là điểm golf của Tổng thống nếu ông ấy không chơi gian.” Trước đó, nữ diễn viên cũng bảo, “cách dễ dàng để nhớ 30330, đó là năm Donald Trump cuối cùng sẽ công bố hồ sơ khai thuế của mình. Nếu tất cả chúng ta bỏ phiếu, thì Facebook, Fox News, và Vladimir Putin không thể làm gì để ngăn cản chúng ta.” 

Có lẽ dòng nói đùa mạnh nhất trong buổi tối là khi nữ diễn viên ám chỉ đến những gì xảy ra ở quảng trường Lafayette vào muà hè năm nay. Sau phần nói về đức tin của Biden, Louis-Dreyfus nhắc đến việc Trump đàn áp người biểu tình để có thể sang nhà thờ chụp tấm hình cầm ngược cuốn Kinh thánh. “Joe Biden đi nhà thờ thường lệ nên ông không cần phải dùng đến hơi cay hay một đội quân liên bang để giúp ông đến đó,” Julia nói. 

Một số thích thú với những câu nói đùa. Tuy nhiên, chúng bị kẹp giữa đoạn băng về Biden và Linh mục, và phần bàn về huyền thoại John Lewis nên có người cảm thấy không có sự chuyển tiếp “ngọt” và gây mất sự chú ý.

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments