Wednesday, February 28, 2024

4 Chiến đấu cơ tối tân Mỹ E/A 18 Growler được phái tới Philippines

Cali Today News – Trong thời gian Toà Án LHQ The Hague có thể nói là đang “đấu trí” với vụ kiện chống lại tuyên bố chủ quyền lãnh thổ phi pháp của Trung Cộng tại Biển Đông, cùng lúc Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn lời qua tiếng lại hàng ngày về vấn đề này, Hải Quân Hoa Kỳ đã phái bốn chiến đấu cơ E/A-18G Growler cùng 120 nhân viên yểm trợ tới giúp đỡ cho Philipines.

Lệnh biệt phái này được Hạm Đội Bảy tuyên bố vào hôm thứ Năm này.

Tưởng cũng nên biết thêm, E/A-18G là loại phi cơ cường kích (tấn công mặt đất), điều khiển bằng hệ thống điện tử rất tối tân. Nó là phiên bản của F/A 18F Super Hornet, do hãng Boeing chế tạo vào năm 2007 và không quân Mỹ sử dụng vào năm 2009 để thay thế cho EA-6B đã lỗi thời trong hải quân Hoa Kỳ.

EA-18G có khả năng gây nhiễu và bảo vệ điện tử sau Hoa Kỳ nó được cung cấp cho Đồng Minh khắp thế giới. Theo hãng chế tạo là Boeing cho biết thêm, EA-18G Growler là phiên bản điện tử cho một loại chiến đấu cơ tấn công (cường kích), là một chiến đấu cơ độc đáo hôm nay. Nó có khả năng đè bẹp lực lượng phòng vệ dưới mặt đất bằng khả năng tấn công của nó, thêm vào đó nhờ vào thiết bị điện tử tối tân nó có khả năng nhiễu loạn radar phòng không trước khi tìm diệt mục tiêu.

Dù là phi cơ cường kích nhưng chiến đấu cơ này còn đuợc trang bị các loại hoả tiễn không đối không để tự vệ khi bị phi cơ khác tấn công.

Đây là phi đội cuối được lệnh tới Manila theo thoả thuận hợp tác an ninh Mỹ và Philippines. Phi đội này truớc tiên là huấn luyện cho các phi công EA-50 của Philippines sau là yểm trợ cho các căn cứ đồn trú tại đó.

Đinh Hoa Lư (theo Forbes)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img