Monday, March 27, 2023
spot_img

5 cảnh sát bị bắn tỉa thiệt mạng, 7 bị thương tại Dallas

Cali Today News – Tại buổi họp báo vào lúc 12h30’ sáng theo giờ địa phương, Cảnh sát trưởng David Brown cho biết, có tất cả ba nghi can bị bắt giữ. Hai tên bước ra từ chiếc Mercedez, một nữ nghi can từ tầng hai toà nhà đậu xe. Cả ba tỏ ra bất hợp tác.

Cảnh sát tìm cách đàm phán trong thời gian đấu súng với một nghi can. Tên này doạ có gài bom, và tuyên bố “tận thế đang gần kề!” Hiện chưa rõ động cơ, mối quan hệ giữa những nghi can, bọn chúng liên kết với nhau như thế nào, có tham gia biểu tình hay núp sẵn trong garage, … Tất cả còn chờ vào kết quả thẩm vấn, và điều tra.

Thị trưởng thành phố Dallas cho biết, hiện giới chức đang xem xét phạm vi hiện trường. Ước tính sẽ là hiện trường lớn, nhân viên làm việc trong khu vực này nên gọi điện kiểm tra trước khi tới sở xem thử có được phép vào văn phòng hay không.

Trước đó, 4 cảnh sát thành phố Dallas bị bắn thiệt  mạng, 7 cảnh sát khác bị thương trong đó còn vài người vẫn trong tình trạng nguy kịch sau vụ bạo lực nhắm thẳng vào lực lượng công lực địa phương.

Cho đến thời điểm này, một nghi can – tên bị nhận dạng, đăng hình trên truyền thông –  đã ra đầu thú, và nghi can đấu súng với đội SWAT cũng bị bắt giữ. Đội phá bom phát hiện được một gói đồ khả nghi tại vị trí của tên này. Trước đó, nghi can đe doạ cho gài bom.

Vụ nổ súng đẫm máu xảy ra ngay tại trung tâm thành phố Dallas, tiểu bang Texas vào khoảng 9h tối theo giờ địa phương. Hai nghi can bắn tỉa đã bắn cảnh sát khi cuộc biểu tình phản đối hai vụ cảnh sát bắn người da màu mới xảy ra gần đây tại tiểu bang Minnesota và Louisiana gần kết thúc.

“Hai tay súng đã bắn tỉa 10 cảnh sát từ vị trí trên cao trong thời gian cuộc biểu tình diễn ra,” Cảnh sát trưởng David Brown cho biết tại buổi họp báo trước đó, “3 nhân viên cảnh sát bị thiệt mạng, 2 hiện đang được phẫu thuật, 3 cảnh sát vẫn trong tình trạng nguy kịch.” Cảnh sát thứ 11 trúng đạn khi đấu súng với nghi can.

Hai nghi can dùng súng trường tỉa đạn từ tầng trên bãi đậu xe ngay trong trung tâm thành phố. Cảnh sát cho đăng hình một trong hai nghi can, kêu gọi công chúng hỗ trợ bắt giữ.

Vào tối hôm nay, rất nhiều thành phố trên cả nước đã tổ chức biểu tình phản đối vụ cảnh sát bắn Alton Sterling ở thành phố Baton Rouge vào sáng sớm thứ ba và Philando Castile ở ngoại ô Saint Paul, tiểu bang Minesota vào hôm nay.

Cuộc biểu tình ở Dallas thu hút vài trăm người tham gia. Tại thành phố Saint Paul, ước tính hơn 1000 người tụ tập bên ngoài trường học nơi Philando Castile làm giám sát nhà bếp. Castile bị bắn chết khi cảnh sát chặn xe do vi phạm luật giao thông. Đoạn băng video được vị hôn thê của Castile quay, đăng trực tuyến tại chỗ, cho thấy anh bị thương bất tỉnh, máu me đầm đìa trong xe đã làm dậy làn sóng giận dữ trên cả nước.

Tại Baton Rouge, người dân cũng tụ họp tuần hành lần thứ hai sau phản đối vụ Alton Sterling bị bắn chết khi vật lộn với hai cảnh sát dưới đất. Đoạn băng được một người qua đường quay lại cũng làm nhiều người phẫn nộ. Hiện Cơ quan Nhân quyền thuộc Bộ Tư pháp đang điều tra vụ việc.

Hàng trăm người cũng biểu tình tại Union Square tại thành phố New York, đoàn người tuần hành qua khu vực Manhattan. Một số cuộc bắt giữ diễn ra tại Times Square, tuy nhiên số người bị bắt giữ chưa được công bố.

Hai vụ cảnh sát bắn người Mỹ gốc Phi liên tiếp nằm trong một loạt các vụ xảy ra gần đây đặt ra nhiều câu hỏi về lực lượng cảnh sát phân  biệt chủng tộc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật 

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT