Saturday, December 2, 2023
spot_img

Cộng hoà vẫn chật vật với dự luật cải tổ thuế

Washington (Politico) – Các vị Thượng nghị sĩ Cộng hoà vẫn còn đang chật vật tìm kiếm đủ số phiếu để có thể thông qua dự luật cải tổ thuế với những thay đổi chính vẫn chưa rõ ràng, và việc bỏ phiếu cuối cùng được dời sang thứ sáu.

Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnnell (Kentucky) cho biết, tranh luận về thuế sẽ được tiếp tục vào 11h sáng thứ Sáu do công việc đằng sau hậu trường vẫn đang diễn ra nhằm thuyết phục được những vị diều hâu về thâm thủng ngân sách hiện đang do dự.
Nhiều Thượng nghị sĩ Cộng hoà rời khỏi phòng Thượng viện cho biết, đề nghị quan trọng cho những vị đặc biệt quan tâm về thâm thủng ngân sách không vượt qua được thủ tục và cần phải tìm điều khoản khác để thoả mãn những thượng nghị sĩ này.

Thượng nghị sĩ Cộng hoà, Bob Corker (Tennessee). Photo Credit: AP

Theo phân tích từ cơ quan phi đảng phái Uỷ ban Liên tịch về Thuế (JCT) mới được công bố vào chiều thứ 5, dự luật cải tổ thuế của Thượng viện Cộng hoà sẽ bổ sung khoảng $1 nghìn tỉ Mỹ kim vào nợ quốc gia thậm chí sau khi tính đến tăng trưởng kinh tế nhờ giảm thuế.
JCT ước tính, dự luật cải tổ thuế sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh hơn, hơn khoảng 0,8% một năm. Tuy nhiên, số tăng trưởng này chỉ chiếm khoảng 1/3 tổng chi phí $1,5 nghìn tỉ Mỹ kim. Chính vì vậy, ít nhất có ba Thượng nghị sĩ Cộng hoà, Bob Corker (Tennessee), Jeff Flake (Arizona) và James Lankford (Oklahoma) tỏ ra quan ngại. Những Thượng nghị sĩ này đang đòi hỏi các lãnh đạo phải có những thay đổi để tránh tăng thâm thủng lớn.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Lãnh đạo Cộng hoà ban đầu dự tính sẽ bỏ phiếu dự luật trước khi JCT công bố đánh giá về chi phí cuối cùng, nhưng Uỷ ban đã gấp rút hoàn thành phân tích chỉ vài giờ trước khi việc bỏ phiếu diễn ra.

Hương Giang (Theo Politico)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img