Sunday, December 4, 2022
spot_img

38 tử vong, hơn 1.137 nhiễm Corona, Mỹ cấm nhập cảnh từ Âu châu 30 ngày

(Tổng hợp) – Nước Mỹ đang đối mặt với tình trạng gia tăng chóng mặt các ca nhiễm virus corona. Cho đến tối thứ Tư, có ít nhất 1.137 trường hợp dương tính với virus corona, 38 ca tử vong, xảy ra trên 43 tiểu bang, trong đó 23 tiểu bang ban bố tình trạng khẩn cấp.

Tổng thống Mỹ vào tối thứ Ba thông báo, bắt đầu từ nửa đêm thứ Sáu tuần này, Mỹ sẽ không cho nhập cảnh du khách từ Âu châu, ngoại trừ Anh quốc, trong vòng 30 ngày. Công dân Mỹ và thường trú nhân hợp pháp đang ở Âu châu vẫn được bay đi bay về Mỹ trong thời gian lệnh cấm có hiệu lực. Họ sẽ được kiểm tra sức khỏe khi vào Mỹ, và có thể bị cô lập hoặc bị hạn chế đi lại trong vòng 14 ngày.

Bộ Ngoại giao Mỹ vào tối thứ Tư nâng khuyến cáo du lịch lên mức độ 3, nghĩa là công dân Mỹ phải hết sức cân nhắc khi du lịch nước ngoài vào lúc này.

Bùng phát dịch virus corona đang diễn biến nhanh và phức tạp tại Mỹ. Tiểu bang Washington 336 trường hợp dương tính, và có số ca tử vong cao nhất 30, chủ yếu từ cơ sở dưỡng lão Lifecare ở Kirkland, nơi rất nhiều người được xác định dương tính với virus viêm phổi mới.

Seattle cấm những sự kiện có hơn 250 người. Theo ước tính của nhà chức trách địa phương và tiểu bang, nếu không áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt, thì đến đầu tháng 4 con số nhiễm virus corona ở tiểu bang có thể tăng lên 25000 và 400 người tử vong.

California đứng thứ hai với 4 người chết, sau khi có thêm một trường hợp tử vong tại quận Los Angeles. Bệnh nhân trên 60 tuổi, đến quận Los Angeles thăm bạn bè. Người này trong tháng qua đã du lịch nhiều nơi, đặc biệt ở Đại Hàn.

Tiểu bang vào tối thứ Tư có 191 ca nhiễm bệnh. Riêng tại vùng vịnh Vịnh San Francisco, con số này đã vượt qúa 100. Rất nhiều quận hạt và thành phố cấm hội họp, sự kiện thu hút 1000 người trở lên nhằm ngăn chặn lây lan.

Quận hạt Santa Clara nơi có thành phố San Jose có thêm 3 ca dương tính vào thứ Tư, tổng cộng 48 trường hợp, tăng thêm 3 ca so với tối hôm trước.

Trường Đại học danh tiếng Stanford xác nhận có thêm 2 trường hợp nhiễm virus, một từ trường Y, một từ campus chính.

Cũng vào thứ Tư, toàn bộ 42 nhân viên kiểm tra an ninh TSA tại nhà ga B phi trường Quốc tế San Jose, đồng nghiệp với 3 nhân viên dương tính với virus corona, được cho nghỉ việc, tự cách ly ở nhà để theo dõi sức khoẻ.
Nhà chức trách California vào thứ Tư vẫn tiếp tục đưa khoảng gần 1000 hành khách còn lại từ du tàu Grand Princess lên bờ. 164 hành khách nước ngoài được đưa về Anh trên chuyến bay thuê.

Trước tình trạng quá đông người được đưa về căn cứ Không quân Travis, nhà chức trách đưa 120 người có triệu chứng giống cúm về một khách sạn tư ở thành phố San Carlos để theo dõi, trong khi khoảng 24 người được đưa về quận Monterey. Mỗi người trong số này được nhân viên y tế kiểm tra, theo dõi, và triệu chứng của họ chưa nghiêm trọng phải nhập viện.

Toàn bộ nhà tù ở California tạm ngưng cho thân nhân vào thăm tù trước tình hình virus corona. “Thăm tù nhân thường lệ sẽ bị huỷ trên toàn tiểu bang cho đến khi có thêm thông báo,” Sở quản giáo và Hồi phục cho hay.

Rất nhiều sự kiện, giải trí, thể thao, hội họp đang được huỷ trên khắp nước Mỹ. Liên đoàn bóng rổ quốc gia NBA tuyên bố hoãn toàn bộ mùa thi đấu sau khi một cầu thủ đội Utah Jazz được xác định dương tính COVID 19. Tổng thống Trump cũng huỷ chuyến đi đến Colorado và Nevada cuối tuần này.

Nam tài tử hai lần thắng giải điện ảnh Academy Award Tom Hanks và vợ, nữ tài tử Rita Wilson được chuẩn đoán nhiễm virus. Tài tử trong phim Forrest Gump thông báo trên mạng Instagram, hai vợ chồng ông được xét nghiệm khi đang du lịch ở Úc châu.
Một nhân viên văn phòng Thượng nghị sĩ Dân chủ Maria Cantwell (Washington) là trường hợp phụ tá Quốc hội đầu tiên nhiễm virus corona. Nhân viên này được cho không tiếp xúc với bà Cantwell và các nhà lập pháp khác. Một số nhà lập pháp không cảm thấy thoải mái khi Quốc hội tập trung nghe báo cáo về tình hình virus corona.
Dưới đây là 23 tiểu bang đã ban bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với virus corona:

Michigan – 10 tháng 3

Vermont – 10 tháng 3

North Carolina – 10 tháng 3

Massachusetts – 10 tháng 3

Colorado – 10 tháng 3

Ohio – 9 tháng 3

Illinois – 9 tháng 3

Rhode island – 9 tháng 3

New Jersey – 9 tháng 3

Oregon – 8 tháng 3

New York – 7 tháng 3

Pennsylvania – 6 tháng 3

Utah – 6 tháng 3

Kentucky – 6 tháng 3

Indiana – 6 tháng 3

Hawaii – 5 tháng 3

Maryland – 5 tháng 3

California – 4 tháng 3

Florida – 1 tháng 3

Washington state – 29 tháng 2

Hương Giang (Tổng hợp)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments