Monday, December 5, 2022
spot_img

37 nước bảo vệ TQ trước thư đòi ngừng đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương

Đại sứ Liên Hiệp Quốc từ 37 quốc gia đã công bố một lá thư hôm thứ Sáu bảo vệ Trung Quốc trước việc Bắc kinh đối xử với người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số khác ở khu vực Tân Cương, để đáp lại những chỉ trích của phương Tây vào đầu tuần này.

Vào thứ Sáu, một nhóm các quốc gia  bao gồm Nga, Ả Rập Saudi, Nigeria, Algeria và Bắc Hàn – đã lên tiếng bảo vệ Bắc Kinh.

“Chúng tôi khen ngợi những thành tựu đáng chú ý của Trung Quốc trong lĩnh vực nhân quyền”, bức thư cũng được ký bởi Myanmar, Philippines, Zimbabwe và các nước khác.

“Chúng tôi lưu ý rằng chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa ly khai và chủ nghĩa cực đoan tôn giáo đã gây ra thiệt hại to lớn cho người dân của tất cả các nhóm dân tộc ở Tân Cương,” 

Trước đó, Hơn 20 quốc gia thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ký thư chung chỉ trích cách đối xử của Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Các phái viên từ khắp EU – cùng với Úc, Canada và Nhật Bản và New Zealand – trước đó đã đồng ý ký một văn bản tố cáo hành vi của Trung Quốc tại Tân Cương, nơi một triệu người, chủ yếu là người Duy Ngô Nhĩ, được cho là đang bị giam giữ trong các trại giam.

Bức thư trích dẫn các báo cáo về “những nơi giam giữ quy mô lớn, sự giám sát và hạn chế rộng khắp, đặc biệt nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ các nhóm thiểu số khác ở Tân Cương”.

Thư còn thúc giục Trung Quốc cho phép các nhà quan sát quốc tế và độc lập của Liên Hiệp Quốc “tiếp cận Tân Cương một cách có ý nghĩa”.

Tuy nhiên, bức thư chung ít tính ngoại giao hơn một tuyên bố chính thức được đọc tại hội đồng, hoặc một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc được đệ trình để bỏ phiếu.

Quyết định ký bức thư chung được đưa ra do lo ngại về sự trả đũa chính trị và kinh tế từ Bắc Kinh, các nhà ngoại giao nói với Reuters.

John Fisher, giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tại Geneva, cho biết tuyên bố này gây áp lực để Trung Quốc ngừng “đối xử tàn ác với người Hồi giáo ở Tân Cương”.

“Tuyên bố chung không chỉ quan trọng đối với dân số Tân Cương, mà cả những người trên khắp thế giới, những người phụ thuộc vào cơ quan nhân quyền hàng đầu của Liên Hiệp Quốc để quy trách nhiệm cho ngay cả những quốc gia hùng mạnh nhất,” ông nói.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi các cáo buộc nêu trong thư là vu khống và vô căn cứ.

Bắc Kinh cũng cáo buộc các nước ký thư là chính trị hóa vấn đề nhân quyền và can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments