Thursday, November 30, 2023
spot_img

Động cơ đằng sau chiến dịch chống tham nhũng của Tập Cận Bình

Bắc Kinh (National Public Radio) – Vào tháng 8 năm 2012, chính trị gia Tập Cận Bình đột nhiên biến mất trong ba tuần. Đại Hội Đảng lần thứ 18 của Trung Quốc chỉ còn một tuần, một sự kiện mà ông Tập không thể vắng mặt vì ông ta sẽ được phong chức lãnh đạo kế tiếp của Trung Quốc.

Cho đến ngày nay, không ai ngoài các đảng viên chủ chốt của giới lãnh đạo cao cấp Trung Quốc biết tại sao.

Arthur Kroeber, giám đốc điều hành của cơ quan nghiên cứu Gavekal Dragonomic của Trung Quốc nói: “Một câu chuyện phổ biến trong số những giới hay bàn cải chính trị của Bắc Kinh là họ có rất nhiều mối quan tâm về tình hình số phận Bạc Hy Lai và ông ta có ý nghĩa gì đối với Đảng. (Bạc Hy Lai một chính tra gia nổi tiếng với chức vụ sau cùng là Bộ Trưởng Thương Mại và Bí Thư Thành Phố Trùng Khánh trước khi bị rơi vào phong trào diệt tham nhũng. Kết quả ông Bạc bị án chung thân cho tội hối lộ, 15 năm tù cho tội tham nhũng, bảy năm cho tội lạm dụng chức quyền và bị tước vĩnh viễn quyền tham gia các hoạt động chính trị)

Năm 2012 là một sự hỗn độn của Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Chính trị gia hàng đầu Bạc Hy Lai bị điều tra sau khi vợ ông ta bị kết án giết người nước ngoài, và tham nhũng trong hàng ngũ đảng đã vượt ra khỏi tầm kiểm soát.

Kroeber nói những tin đồn về sự biến mất của ông Tập trong mùa hè đó có liên quan đến việc ông ta sẽ đi đến những trưởng lão của Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Và câu chuyện tiếp tục rằng ông Tập đã nói,” Hãy xem đây, chúng ta đang có vấn đề nghiêm trọng. Điều này đòi hỏi phải có biện pháp để kiềm chế tham nhũng và áp đặt kỷ luật nhiều hơn. Tôi sẽ làm điều đó, nhưng hảy cho tôi sự tự do trong quyền lực để làm những gì tôi muốn. “

Trong những tháng trước khi nhậm chức nhiệm kỳ thứ nhất năm năm trước, ông Tập đã tuyên bố chiến dịch mà ông sẽ sử dụng để củng cố quyền lực – một cuộc thập tự chiến lớn lao chống tham nhũng, và bây giờ đã trở nên phổ biến ở mọi tầng lớp xã hội sau nhiều thập niên.

Ông Willy Wo-Lop Lam, tác giả của Chính Trị Trung Quốc nói, “Trong kỷ nguyên của Tập Cận Bình có thể có một khả năng là, nếu nạn tham nhũng trong hàng cao cấp tiếp tục, thì dân chúng sẽ nổi dậy và lật đổ Đảng.

Đến nay, chính sách chống tham nhũng của ông Tập đã dẫn tới việc điều tra và trừng phạt hàng trăm ngàn viên chức chính phủ.

Ông Lam nói ông Tập đã sử dụng chiến dịch này để loại bỏ các thành viên chủ chốt của các phe phái đối nghịch trong Đảng Cộng Sản Trung Quốc gồm có phe Thượng Hải, dưới sự lãnh đạo của cựu chủ tịch Giang Trạch Dân, và phe Đoàn Thanh Niên, do cựu chủ tịch Hồ Cẩm Đào đứng đầu.

“Ông Tập Cận Bình đã thành công trong việc thiết lập một phe phái riêng cho mình. Phe của ông Tập đã loại bỏ phe Thượng Hải và phe Đoàn Thanh Niên là các phe nhóm lớn nhất trong đảng chính trị”, ông Lam nói.

Tại phiên họp khai mạc Đại Hội Đảng lần thứ 19 vào tuần trước, ông Tập tuyên bố một kỷ nguyên mới cho Trung Quốc. Ông nhấn mạnh hảy phân biệt chính sách của ông ta với những chính sách của các cấp lãnh đạo tiền nhiệm của ông ta. Ông Lam tin rằng ông Tập đã trở thành nhà lãnh đạo Trung Quốc quyền lực nhất kể từ triều đại Mao Trạch Đông, khi ông Tập nắm giữ chiến dịch chống tham nhũng như một công cụ đắc lực để loại bỏ các đối thủ chínhtrị có tiềm năng.

Ông Kroeber không đồng ý, ông nói: “Tôi nghĩ rằng bằng chứng của chúng tôi xác định đó không phải là mục tiêu của ông Tập.”

Ông xác định chiến dịch của Tập Cận Bình đã trở nên sâu rộng như thế nào, và đã thâm nhập vào mọi từng lớp trong chính phủ.

Kroeber nói: “Mục đích của ông Tập rộng lớn hơn nhiều. Ông ta muốn tạo ra một hệ thống sẽ tồn tại sau ông, và theo nghĩa đó, ông Tập sẽ là một thành viên của tầng lớp thượng lưu Trung Quốc có ý thức về sứ mệnh về đất nước này như một toàn thể”.

Ở Thượng Hải, Peter Corne, một đồng nghiệp điều hành của Dorsey & Whitney, người đã thực hành luật pháp tại Trung Quốc trong hơn hai thập niên, đồng ý với Kroeber.

“Từ những thảo luận của tôi với người dân địa phương, họ đã thay đổi quan điểm của họ về đất nước. Họ đang có hy vọng.” Ông nói rằng nếu ông Tập đang sử dụng chiến dịch chống tham nhũng để loại bỏ các đối thủ chính trị, thì đó chỉ là một phần nhỏ trong những gì đã trở thành một cuộc cải cách sâu rộng về phương cách Trung Quốc được điều hành như thế nào.

“Thực tế là tất cả các viên chức chính phủ đều nhận thức được điều này và bây giờ có nghĩa là nó trở thành chuẩn mực mới”, Corne nói. “Và nó thay đổi cách mọi người suy nghĩ và cách mọi người làm việc và tôi nghĩ rằng điều đó sẽ được duy trì.”

Corne nói rằng ông ta đã nhiều năm cảm thấy rằng thực hành pháp luật ở Trung Quốc đang đi đến một ảo ảnh. Tuy nhiên bây giờ, ông nói, nó có ý nghĩa hơn một chút.

Ngọc Thạch (Theo National Public Radio)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img