Thursday, November 30, 2023
spot_img

Nắm đầy quyền lực, chuyện gì cho Tập Cận Bình nhiệm kỳ hai

Bắc Kinh (USATODAY) – Có lẽ Trung Tâm Triển Lãm to lớn của Bắc Kinh nên được đổi tên thành Cung Điện Tôn Kính Tập Cận Bình. Bởi vì nơi này đã được biến đổi thành một cuộc trưng bày quảng cáo các thành công của vị lãnh đạo Trung Quốc: “Năm năm Dũng Cảm.”

Hình ảnh của ông được dán trên tường, lời nói của ông phát từ loa phát thanh và màn hình TV khổng lồ tuyên bố rằng dưới sự lãnh đạo chủ tịch Tập, Đảng Cộng Sản “đã giải quyết những vấn đề không thể giải quyết được và thực hiện các nhiệm vụ không thể thực hiện được”.

Cuộc trưng bày trên diễn ra khi đảng chuẩn bị cuộc đại hội vào hôm thứ Tư để chọn ông Tập lãnh đạo nhiệm kỳ năm năm thứ hai. Do vị trí đứng đầu đất nước, ông sẽ củng cố vị trí của ông trong quyền lực để cai trị quốc gia với dân số 1,4 tỷ .

Ông Tập, 64 tuổi, được bảo đảm nhiệm kỳ thứ hai làm Chủ tịch. Nhưng cuộc họp bán bí mật của đảng cũng cho ông cơ hội để củng cố vị thế mạnh mẽ của mình bằng cách vận dụng những người trung thành vào các vai trò quan trọng trong giai cấp lãnh đạo.

Photo Credit: AFP

Ông Tập là một ứng cử viên thỏa hiệp khi ông lên nắm quyền vào năm 2012, nên ông đã không chọn được hầu hết các đồng nghiệp phe nhóm của mình trong ban lãnh đạo hàng đầu của đảng.

Sau 5 năm hoạt động, ông đã có cơ hội đưa các đồng nghiệp cùng phe vào các vị trí chủ chốt và đưa ra một số lời hứa lớn của mình như “cải cách kinh tế” để truyền bá sự thịnh vượng cho Trung Quốc, và sáng kiến “môt vành đai, môt con đường” – một dự án lớn khởi đầu năm 2013 nhắm liên kết khu vực và xuyên lục địa nối Trung Quốc, Á Châu, Âu Châu và xa hơn.

Ông Elizabeth Economy, giám đốc phụ trách các nghiên cứu Á Châu tại Hội Đồng Quan Hệ Đối Ngoại, cho biết, “”Ông ta đã có nhiều sáng kiến đang được thực hành.

Trong nhiệm kỳ của mình, ông Tập đã giúp nền kinh tế Trung Quốc phát triển cùng với mức sống được cải thiện. Ông đã xây dựng được quân đội mạnh hơn và có ảnh hưởng trong các vấn đề quốc tế. Ông đã tiến hành một chiến dịch phổ biến chống lại tham nhũng khai trừ nhiều quan chức thấp và một số quan chức cấp cao.

Ông cũng đã biến đổi quan hệ với Hoa Kỳ với sự thiết lập sự đồng thuận về vấn đề thương mại và tiền tệ. Ông cũng đã cam kết với Tổng Thống Trump rằng ông sẽ sử dụng ảnh hưởng của mình để cố gắng kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn. Nhưng ông cũng đã phải đối mặt với Mỹ bằng cách củng cố sức mạnh quân sự của mình ở Á Châu.
Chủ tịch Tập dường như được người dân Trung Quốc ủng hộ nhưng khó có thể nói được một cách rõ ràng vì ông đã đàn áp tự do ngôn luận, áp đặt sự kiểm duyệt trên các phương tiện truyền thông và thông tin từ trang mạng (internet), những yếu tố quan trọng đối với chính quyền trung ương. Ông cũng đã có một đường lối cứng rắn chống lại những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở thuộc địa của Hồng Kông trước đây.

Một số nhà phân tích chính trị tin rằng tham vọng của ông Tập là kéo dài quyền lực của ông ta trong một thập niên nữa bằng cách đặt nền móng trước cho nhiệm kỳ thứ 2. Ông sẽ làm theo những gì Tổng thống Nga Vladimir Putin đã làm. Có rất ít triển vọng ông ta sẽ rời chức vị năm 2022 “, Hu Xingdou, một nhà kinh tế học chính trị tại Học Viện Kỷ Thuật Bắc Kinh, nói như vậy. (Viadimir Putin đã cầm quyền 17 năm)

Các nhà quan sát sẽ theo dõi các manh mối về ý định của ộng Tập trong Đại Hội toàn quốc bắt đầu từ thứ Tư.

Một xác định quan trọng là số phận của Wang Qishan, được coi là một trong những đồng minh thân thiết và gần gũi nhất của ông Tập. Ông Wang năm nay 69 tuổi, sẽ nghỉ hưu từ Ủy Ban Thường Vụ Bộ Chính Trị, cơ quan tối cao của đảng, theo một quy tắc không chính thức nhằm ngăn chặn các bài viết về các đảng viên cao cấp bất cứ ai trên 67 tuổi.

Nếu ông ta ở lại, sự kiện này cho thấy ông Tập có quyền lực để phá vỡ các quy tắc, và cũng đặt ra một tiền lệ vì ông Tập sẽ 69 tuổi khi nhiệm kỳ thứ hai của ông kết thúc vào năm 2022. Một xác định quan trọng nữa được coi như là bất qui tắc: là một quan chức từ thế hệ thứ sáu của cấp lãnh đạo (những quan chức sinh ra vào những năm 1960) được nâng cấp lên Uy Ban Thường Vụ, như ông Tập và Thủ tướng Li Keqiang năm năm trước khi nắm vị trí hiện tại

Ông Tập nói: “Nếu không cho phép bất kỳ ai thăng tiến nó sẽ báo hiệu sự kết thúc của hệ thống kế thừa hiện thời.

Một xác định cuối cùng là bao nhiêu quyền lực ông Tập đã tích lũy, và điều đó sẽ tường trình trong các chi tiết của bản sửa đổi được hứa hẹn cho hiến pháp của đảng.

Nếu tên của ông được thêm vào trong bản tham chiếu như là “Tư tưởng Tập Cận Bình” hoặc “Lý thuyết”, ông sẽ chính thức được đặt ngang hàng với các nhà lãnh đạo biểu tượng cuối thời Mao Trạch Đông, người lãnh đạo Đảng Cộng Sản nắm quyền vào năm 1949, và Đặng Tiểu Bình. Họ là những nhà lãnh đạo duy nhất có triết lý cùng tên viết vào tài liệu hướng dẫn của đảng.

Các vị tổng thống khác,như Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào, đã có những suy nghĩ của họ được thêm vào nhưng không có tên của họ đính kèm.

Kerry Brown, giáo sư nghiên cứu Trung Quốc của King’s College ở London cho biết, bất kỳ phương tiện nào cũng có nghĩa là ông Tập có quyền kiểm soát “tài khoản trí tuệ của đảng”.
Thông thường Trung Quốc có vẻ hạnh phúc và ông Tập có thể nắm quyền lâu hơn.

Wu Pingping, giáo viên trung học đã đưa con trai của cô đến trung tâm triển lãm, nói: “Ông Tập đang dẫn dắt Trung Quốc đến một tương lai tốt đẹp hơn. “Với ông ta ở vị trí lãnh đạo, chúng tôi có thể phát triển ổn định, nhanh hơn”, cô nói thêm.

Ngọc Thạch (Theo USA TODAY)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img