Saturday, June 3, 2023
spot_img

Toà Bạch Ốc phê chuẩn $500K cho ông Price dùng phi cơ quân sự công du

 

Washington (CBS News) – Theo tờ Politico, ngoài chuyện thuê phi cơ riêng đi lại như đã được tường trình trước đây, Bộ trưởng Y tế Tom Price rõ ràng đã xài $500.000 Mỹ kim từ tiền thuế vào việc dùng phi cơ quân sự để du lịch cùng phu nhân Betty Price.

Trước đó vào hôm nay, ông Price tuyên bố sẽ viết chi phiếu cá nhân trả lại chính phủ Mỹ $51.887,31 Mỹ kim chi phi mướn phi cơ riêng. Trong khi đó, một tường trình mới được công bố vào tối hôm nay cho hay, Toà Bạch Ốc đã phê chuẩn hơn $500.000 Mỹ kim cho Bộ trưởng Y tế dùng phi cơ quân sự trong các chuyến công du đến Phi châu, Âu châu và châu Á trong năm nay.

Photo Credit: reuters

Politico cũng tường trình ông Price đã xài hơn $400.000 Mỹ kim vào việc thuê phi cơ riêng đi lại trên những tuyến đường có các chuyến bay thương mại. Ông ta cam kết sẽ trả lại cho chính phủ chi phí chỗ ngồi trên các chuyến đi lại nội địa, mặc dù tuyên bố của ông không đề cập đến các chuyến đi ngoại quốc.

Vào hôm thứ 5, Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện – Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng hoà – Iowa) đã gởi thư lên Tổng thống Trump, yêu cầu đưa ra lời giải thích về các chuyến đi của Bộ trưởng Y tế và của các thành viên nội các khác. Ngày hôm qua, ông Trump bày tỏ “không hài lòng” vì thói quen đi lại của ông Price. Khi được hỏi liệu có sa thải ông ta không, Tổng thống cho rằng, “Để xem!”

Một phát ngôn nhân của Bộ Y tế cho rằng, các chuyến bay của ông Price là cần thiết cho công việc, còn Toà Bạch Ốc thì theo dõi sít sao việc sử dụng phi cơ quân sự. “Việc sử dụng phi cơ quân sự cho nội các và cho các yếu nhân khác đôi khi phù hợp và cần thiết,” Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Raj Shah chia sẻ với CBS. Trong 8 tháng đầu tiên, Toà Bạch Ốc đã giảm đáng kể các chuyến bay bằng phi cơ quân sự, ông Shah nói thêm.

Các chuyến đi của ông Price, theo tờ Politico, đều liên quan đến công tác, tham dự các buổi hội nghị về y tế thế  giới và gặp gỡ với các vị đồng nhiệm diễn ra tại Berlin, Geneva, Bắc Kinh, Sài Gòn và Tokyo. Ngoài ra, ông cũng đến Liberia trình bày về Ebola.

Tổng thanh tra Bộ Y tế đang điều tra các chuyến đi của ông Bộ trưởng. Tuy nhiên, ông Price không phải là thành viên nội các chính phủ duy nhất đang bị săm soi. Những chuyến bay bằng phi cơ riêng của lãnh đạo Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) Schott Pruitt có chi phí hơn $58.000 Mỹ kim, hay Bộ trưởng Ngân khố Steve Mnuchin bị để mắt vì đã dùng phi cơ chính phủ đi xem nhật thực hồi tháng trước.

Khi còn là dân biểu Hạ viện, vào năm 2010, ông Price từng chỉ trích gay gắt  bà Nancy Pelosi, vào lúc đó là Chủ tịch Hạ viện, vì đã dùng phi cơ chính phủ di chuyển qua lại giữa Washington và California.

Hương Giang (Theo CBS News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT