Thursday, November 30, 2023
spot_img

Bộ trưởng Steven Mnuchi muốn dùng máy bay chính phủ cho tuần trăng mật

The Guardian – Steven Mnuchin, Bộ trưởng Ngân khố Mỹ đã yêu cầu sử dụng máy bay chính phủ cho tuần trăng mật ở Châu Âu, theo ghi nhận vào hôm thứ Tư.

Tổng thanh tra của Bộ Ngân khố đang điều tra yêu cầu của Mnchin để sử dụng một chiếc máy bay không quân Mỹ – với chi phí vận hành khoảng 25,000 Mỹ kim cho một giờ – để chuyên chở ông và vợ – Louise Linto, cho tuần trăng mật ở Scotland, Pháp và Ý vào mùa hè, theo nguồn tin từ ABC.

Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump và một số thành viên nội các đã tham dự lễ cưới của ông Mnuchin với một diễn viên người Anh – Linton, tại Hoa Thịnh Đốn vào tháng Sáu.

Người phát ngôn của Bộ Ngân khố nói với ABC rằng Mnuchin, 54 tuổi, là một cựu nhân viên ngân hàng của Ngân hàng Goldman Sachs, đã yêu cầu sử dụng chiếc máy bay quân sự để đảm bảo rằng ông có một đường truyền tin an toàn nhưng đã hủy yêu cầu sau khi biết rằng có những cách khác để duy trì liên lạc.

Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin. Photo Credit: AP

Trích dẫn lời của người phát ngôn như sau: “Bộ trưởng là thành viên của hội đồng an ninh quốc gia và có trách nhiệm với Văn phòng Khủng bố và Tình báo Tài chính. Việc ông ấy có quyền truy cập vào những phương pháp truyền thông an toàn là vô cùng cần thiết, và đó là nhiệm vụ của chúng tôi phải cân nhắc các lựa chọn để ông ấy có được khả năng liên lạc trong suốt chuyến đi của mình, bao gồm cả việc sử dụng máy bay quân sự.”

Di chuyển bằng máy bay quân sự thường chỉ được dành riêng cho các thành viên nội các là những người trực tiếp xử lý các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia.

Phe Dân Chủ đã không bỏ qua vụ việc này. Một đảng viên hàng đầu Phe Dân Chủ thuộc Ủy ban Tài chính của Thượng viện – ông Ron Wyden đã nói với ABC rằng: “Không cần một cuốn quy tắc khổng lồ về những yêu cầu của chính phủ để nói rằng: ‘Theo lẽ thường tình, đây là sai trái.’ Nó như là tự vả vào mặt mình vậy.”

Mnuchin đang phải đối mặt với một cuộc điều tra khác của Tổng thanh tra Bộ Ngân khố sau khi ông này và vợ đến Fort Knox, Kentucky vào thời điểm nhật thực ngày 21 tháng 8. Cố vấn Rich Delmar cho biết vào thời điểm đó: “Chúng tôi đang xem xét hoàn cảnh chuyến bay của Bộ trưởng vào ngày 21 tháng 8 để xác định xem tất cả các thủ tục bay, đạo đức, luật lệ và chính sách về di chuyển có được thực hiện hay không.”

Văn phòng ông Mnuchin khẳng định rằng ông ở đó để tham dự một cuộc họp về cải cách thuế chứ không phải đến đó để xem nhật thức. Bộ Ngân khố nói rằng đôi vợ chồng này đã hoàn lại chi phí di chuyển của cô Linton.

Nhưng vào hôm thứ Hai, tổ chức Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức tại Hoa Thịnh Đốn đã kiện Bộ Ngân khố để họ công bố tài liệu liên quan đến chuyến đi. Noah Bookbinder, giám đốc điều hành của tổ chức này, đã phát biểu rằng: “Chúng tôi đã đệ trình yêu cầu Foia khẩn cấp bởi vì người dân Mỹ xứng đáng biết được nhiều thông tin hơn để xác định xem các nguồn lực của chính phủ có bị sử dụng sai mục đích hay không.”

Linton, 36 tuổi, đã gây thêm tranh cãi khi cô đăng tải một tấm hình trên tài khoản Instagram của mình với dòng đính kèm nhiều thương hiệu nổi tiếng mà cô đang sử dụng. Một người dùng Instagram khác đã thách thức cô, và cô đã phản kích rằng: “Ồ!! Bạn nghĩ đây là chuyến đi cá nhân sao?! Đáng yêu thế! Bạn đã nghĩ là chính phủ Mỹ trả tiền cho tuần trăng mật hay những chuyến đi riêng tư của chúng tôi?! Lololol.” Cô diễn viên này sau đó đã xin lỗi về lời đả kích này.

Cô nổi tiếng vì cuốn hồi ký mà cô viết khi cô đến Zambia vào năm cô 18 tuổi. Quyển này sau đó đã không còn được bày bán vì nhiều điểm không nhất quán được nêu ra và mọi người đặt câu hỏi về tính trung thực của cô. Thêm vào đó là phản ứng dữ dội về nội dung “cứu tinh da trắng” mà quyển sách truyền tải.

Mnuchin được biết là đã ở tại Khách sạn Quốc tế Trump một khoảng thời gian, nơi mà ông được nhìn thấy cùng với chú chó của mình.

Nam Phố

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img