Hàng chục thành viên băng đảng đã bị buộc tội vì bị cáo buộc đã đánh một bạn tù trong gần sáu phút sau khi họ phát hiện ra anh ta đang làm việc với cơ quan thực thi pháp luật.

Một bồi thẩm đoàn đã truy tố 31 thành viên băng đảng bị giam trong Nhà tù Hạt Santa Clara, California, sau một vụ tấn công khiến nạn nhân khỏa thân và bê bết máu. Theo các công tố viên, những kẻ tấn công khiến anh bị gãy xương và đổ nước lau sàn lên mặt anh.

Vụ tấn công diễn ra trong một phòng mà các tù nhân ở chung tại Cơ sở Cải huấn Elmwood ở Milpitas vào ngày 30 tháng 11 năm 2020. Vụ tấn công xảy ra trong một trại giam giới hạn cho các thành viên băng đảng.

Theo Văn phòng Biện lý Quận hạt Santa Clara, nạn nhân 40 tuổi bước vào phòng  khoảng 7:30 tối và bị một số tù nhân khác tấn công và đấm đá anh ta.

Nạn nhân bị kéo vào một khoảng trống gần cửa sổ của lính canh, nơi anh ta bị đấm thêm. Một trong những nghi can được cho là đã đổ nước lau sàn lên khuôn mặt đẫm máu của anh ta.

Cuộc tấn công, kéo dài tổng cộng 5 phút 37 giây, đã được ghi lại qua video giám sát.

DA Jeff Rosen cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng: “Nhà tù không phải là một khu vực phi luật pháp, nơi mọi thứ sẽ xảy ra. Bạo lực không thể chấp nhận được sau song sắt “

Văn phòng biện lý quận cho biết bằng chứng cho thấy tất cả các bị cáo đều tham gia cá nhân vào vụ tấn công, được thúc đẩy bởi vì nạn nhân hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật về một vụ án hình sự đang chờ xử lý.

Luật sư Công cộng Quận Molly O’Neal, người có văn phòng đại diện cho những người bị giam giữ tại nhà tù, cho biết thật “đáng trách” khi không có nhân viên cải huấn nào tại cơ sở cố gắng ngăn chặn vụ tấn công.

O’Neal nói với The Mercury News : “gần sáu phút trôi qua trong khi 31 người đánh đập một tù nhân khác và lính canh không can thiệp là không thể hiểu được” . “Việc nay phải được điều tra”

Tất cả 31 tù nhân bị buộc tội tấn công trọng tội và tham gia tích cực vào một băng nhóm tội phạm đường phố.

Tổng cộng 19 tù nhân cũng bị buộc tội gây thương tích. Hai tù nhân bị buộc tội đe dọa nhân chứng và năm tù nhân bị buộc tội trả thù một nhân chứng. Các cáo buộc về băng đảng cũng đã được đệ trình chống lại tất cả các bị cáo.

Tất cả các nghi can đã được sắp xếp vào thứ Hai, ngày 10 tháng Năm, và phải đối mặt với thời gian tù đáng kể nếu bị kết án.

Hiện chưa rõ các nghi can  hoặc tù nhân thuộc băng đảng nào. Văn phòng Biện lý Quận Hạt Santa Clara đã được liên hệ để đưa ra bình luận thêm.

TH