Tuesday, December 6, 2022
spot_img

TT Trump: Cảnh cáo “lửa và giận dữ” quá nhẹ, Bắc Hàn nên tự chỉnh đốn

BEDMINSTER, N.J. (AP) — Màn đấu khẩu, doạ nạt qua lại giữa Mỹ và Bắc Hàn đang ngày càng leo thang. Tổng thống Mỹ vào hôm nay yêu cầu Bình Nhưỡng nên tự chỉnh đốn không thì gặp phải rắc rối lớn.

Ông Trump cho rằng, cảnh cáo Bắc Hàn nếu vẫn tiếp tục đe doạ Hoa Kỳ thì sẽ đối mặt với “lửa và giận dữ” có lẽ còn quá nhẹ. “Có lẽ cảnh cáo đó chưa đủ cứng rắn,” ông Trump tuyên bố trước ký giả từ New Jersey. Tuy vậy, Tổng thống từ chối tiết lộ liệu Mỹ có đang tính đến một cuộc tấn công phủ đầu hay không, viện dẫn lý do chính phủ chưa bao giờ công khai bàn luận những vấn đề như vậy.

Photo Courtesy: AP

Bắc Hàn trước đó đã đáp trả lời đe doạ “lửa và giận dữ” bằng thông báo kế hoạch sẽ dùng hoả tiễn tầm trung tấn công vào vùng biển gần Guam, dùng lửa bao vây hòn đảo tập trung một căn cứ quân sự lớn và các phi cơ ném bom của Hoa Kỳ.

“Bắc Hàn tốt hơn hết tự chỉnh đốn hoặc sẽ gặp phải rắc rối,” ông Trump tuyên bố, “Có thể sẽ cứng rắn hơn lời tôi nói rất nhiều.”

Hoa Kỳ “tất nhiên” luôn luôn xem xét đàm phán với Bắc Hàn, nhưng Tổng thống Mỹ lưu ý, các cuộc đàm phán với Bắc Hàn trong 25 năm qua không đi tới đâu. Ông Trump tố cáo những người tiền nhiệm thất bại trong việc giải quyết vấn đề Bắc Hàn một cách hiệu quả.

Tổng thống nhấn mạnh, nếu Bắc Hàn thực hiện bất cứ hành động nào, hay thậm chí chỉ cần nghĩ về tấn công thì sẽ có lý do để căng thẳng. “Họ sẽ gặp phải chuyện mà chưa từng nghĩ là có thể xảy ra,” ông Trump nói. Ông cũng nói thêm, “Kim Jong Un đã bắt nạt thế giới trong một thời gian dài!”

Hương Giang (AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments