Sunday, February 5, 2023
spot_img

TT Trump đối diện với nhiều thách thức cho uy quyền của ông

Tổng hợp – Sau 6 tháng cầm quyền và dù mới đây ‘bàn tay sắt’ John Kelly với chức vụ tân Đổng Lý Văn Phòng Tòa Bạch Ốc có phần nào thu xếp công việc cho ông bớt hỗn loạn, song TT Donald Trump vẫn còn phải đối diện với nhiều thách thức.

Trong vài tuần qua, Quốc Hội đã tiến hành vài hành động nhằm làm giảm bớt quyền hành pháp của ông, như chuyện trao bản dự thảo luật trừng phạt Nga cho ông ký, trong đó có điều khoảng giới hạn quyền giảm bớt các trừng phạt Moscow của ông.

Mới nhất là chuyện một nhóm TNS lưỡng đảng trong tuần này đã trình bày dự luật nhằm ngăn chận chuyện Giám Đốc Ủy ban Điều tra đặc biệt Robert Mueller có thể bị ông Trump bãi nhiệm.

Photo Credit: AP

Ngoài ra những lời nói của ông Trump, thường được thể hiện trên những cái tweets ông đánh đi, cũng có khi không có hiệu quả như mong muốn. Thí dụ rõ ràng là đã có 3 TNS Cộng Hòa thách thức ông bằng cách bỏ phiếu chống dự luật cải tổ y tế.

Những lần ông cố gây sức ép trên Twitter nhằm làm sao các nhà lập pháp hoãn lại kỳ nghỉ hè của họ và ở lại Hoa Thịnh Đốn nhằm “thanh toán cho xong chương trình Obamacare” đã bị họ lờ đi.

Lời loan báo bất ngờ của ông trên Twitter về chuyện cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội đã không những bị lưỡng đảng trong Quốc Hội phê phán mà giới quân đội cũng phớt tỉnh không tuân theo, ít nhất là cho đến thời điểm này.

Hôm thứ bảy 5/8 các nhà lập pháp của Quốc Hội Mỹ cũng đã nghỉ hè, giống như TT Trump hôm qua, bỏ lại ‘ngỗn ngang những dự án dang dở’ như dự luật thay thế Obamacare, ngân sách chi tiêu, các vấn đề về trần nợ và thậm chí ngân sách cho Bộ Quốc Phòng cũng phải đợi đến tháng 9 mới bỏ phiếu chuẩn thuận hay không.

Trần Vũ (nguồn: Washington Post, Fox News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments