Saturday, February 4, 2023
spot_img

3 nghi can bị buộc tội lừa đảo tiền ảo lên đến 722 triệu đô

NEWARK (AP) – Ba người đàn ông bị buộc tội khi lừa đảo các nhà đầu tư hơn 722 triệu đô la như là một phần của kế hoạch BitClub Network được cho là tiền điện tử, theo thông báo ngày 10 tháng 12 từ Bộ Tư pháp.

Matthew Goettsche, 37 tuổi, đã bị bắt hôm thứ ba tại Colorado, trong khi Jobadiah Weekks, 38 tuổi, bị bắt giam ở Florida và Joseph Abel, 49 tuổi, đã bị bắt ở California, theo văn phòng công tố viên Hoa Kỳ.

Vẫn chưa rõ liệu họ có luật sư bào chữa cho họ không

Theo các công tố viên liên bang, âm mưu lừa đảo nói trên được thực hiện qua BitClub Network, theo kiểu lấy tiền của nhà đầu tư mới để trả cho thành viên cũ và thưởng cho họ nếu tuyển thêm được thành viên mới.

Trong giai đoạn từ tháng 4-2014 đến tháng 12 này, tổ chức trên đã lôi kéo các nhà đầu tư sử dụng nguồn lợi nhuận phi pháp có được từ mỏ “đào” tiền điện tử của mạng lưới trên.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, trong các tin nhắn trao đổi với các nghi can, tên Matthew Brent Goettsche thậm chí gọi các nhà đầu tư là “bọn ngốc”, “bọn cừu non” và cho biết đã “xây dựng mô hình tổng thể dựa trên những kẻ ngốc” khi chỉ đạo các đối tượng khác thao túng những người này.

Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết các nghi can “bị cáo buộc sử dụng các mánh khóe tinh vi để lôi kéo hàng ngàn nạn nhân với cam kết sẽ có lợi nhuận cao từ các khoản đầu tư vào việc “đào” bitcoin.

Chúng bị cáo buộc đã kiếm hàng triệu USD một cách bất hợp pháp bằng việc tuyển thêm nhà đầu tư mới trong vài năm qua.

Vào năm 2015,Goettsche đã chỉ đạo cho Balaci chơi trò thổi phồng lợi tức đầu tư lên đến 60% chỉ trong một đêm, và Balaci cuối cùng đã thực hiện dù ban đầu có đôi chút do dự.

Một vụ khác vào tháng 9-2017, cũng Goettsche lại gửi email cho một nghi can trong đường dây, chỉ đạo “giảm ngay một cách đáng kể” thu nhập từ BitClub Network để có thể “rút tiền về nghỉ hưu non như một tay giàu có”, theo ngôn từ của hắn được cơ quan chức năng ghi nhận.

Ba tên trong đường dây bị cáo buộc đã bán các cổ phần của BitClub Network trong khi các cổ phần này chưa ghi danh với Ủy ban Giao dịch và chứng khoán Mỹ (SEC).

Goettsche và những người khác đã kiếm được số tiền tương đương ít nhất 722 triệu đô la từ các nhà đầu tư trên khắp thế giới và chi tiêu cho lối sống xa hoa, các nhà chức trách cáo buộc.

Goettsche, Weeks, và Abel, đã bị truy tố tại New Jersey về âm mưu chào bán và bán chứng khoán chưa ghi danh. Goettsche và Weeks cũng bị buộc tội âm mưu phạm tội lừa đảo qua đường dây.

Nếu bị kết án, họ có thể phải đối mặt với án tù liên bang tới năm năm về tội âm mưu chứng khoán và tối đa 20 năm về tội âm mưu lừa đảo.

Hai người khác cũng bị truy tố nhưng họ chưa bị bắt và tên của họ chưa được tiết lộ, Công tố viên Hoa Kỳ cho biết.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments