Monday, February 6, 2023
spot_img

3 du khách VN bị đánh bom chết ở Ai Cập

Reuters – 3 người du lịch VN và một hướng dẫn viên du lịch Ai Cập bị bom nổ chết tại một địa điểm cách Kim Tự Tháp Giza nổi tiếng thế giới khoảng 4km vào ngày hôm qua thứ sáu khi xe bus của họ trên đường đến kim tự tháp để xem show “âm thanh và ánh sáng”. Ngoài ra, 9 du khách Việt nam và viên tài xế người Ai Cập cũng bị thương. Trên chiếc xe bus này có đến 14 du khách Việt Nam.

Đây là vụ tấn công chết chóc khách du lịch quốc tế đầu tiên của Ai Cập trong hơn cả năm qua. Du lịch là nguồn ngoại tệ quan trọng, và đang hồi phục lại sau khi bị sa sút nặng nề kể từ cuộc nổi dậy vào năm 2011. Chưa có tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm.

Các tên Hồi giáo cực đoan, gồm cả phiến quân của nhà nước Hồi giáo IS hoạt động khá mạnh ở Ai Cập và từng nhắm đến khách du lịch ngoại quốc.

Phát ngôn nhân Lê Thị Thu Hằng của Bộ ngoại giao VN lên tiếng yêu cầu Ai Cập tìm ra thủ phạm sau vụ này.

Thủ tướng Mostafa Madbouly  của Ai Cập cho rằng chiếc xe bus chở khách du lịch đi theo con đường khác lộ trình đã được kiểm soát an ninh của cảnh sát, tuy nhiên, viên tài xế thì phủ nhận chuyện này.

Quân đội và cảnh sát Ai Cập đã tung ra nhiều đợt truy quét quy mô chống lại phiến quân vào tháng 2 qua tại bán đảo Sinai cũng như các vùng phía nam sát biên giới với Syria.

Tình hình bất ổn như trên và sau vụ đánh bom phi cơ Nga vào năm 2015 sau khi cất cánh khỏi Sharm el Sheikh đã khiến du khách đến Ai Cập xuống đáng kể.

Vụ tấn công du khách gần đây nhất tại Ai Cập là vào tháng 7/2017 khi 2 du khách Đức bị đâm đến chết tại khu nghỉ mát Hurghada trên bờ Hồng hải.

Sông Dinh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments