Monday, January 30, 2023
spot_img

3 dấu hiệu xấu trong tuần này có thể gây TT Trump thất cử 

The Hill – Tổng thống Trump đã đáp xuống ở El Paso, Texas, vào hôm qua, thứ tư, giữa lúc một quốc gia đang trong cơn giận dữ về các vụ thảm sát bằng súng do nạn phân biệt chủng tộc, thị trường chứng khoán giảm mạnh và ngày càng có dấu hiệu cho thấy cuộc chiến thương mại của ông với Trung Cộng sẽ không tạo ra thỏa thuận lịch sử như ông đã hứa trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016.

Mỗi một trong số ba sự kiện này đều làm tổn thương đến vị thế của ông đối với những cử tri quan trọng mà ông ta đang tính đến để giành được chiến thắng cho  nhiệm kỳ thứ hai. Vụ thảm sát hàng loạt ở El Paso và Dayton, Ohio, và sự miễn cưỡng của Trump nhằm gia tăng mạnh các biện pháp kiểm soát súng cũng có khả năng làm trầm trọng thêm sự sụp đổ của đảng Cộng hòa trong các cử tri vùng ngoại ô. Trong cuộc bầu cử giữa kỳ mùa thu năm ngoái, đảng Cộng hòa đã được chuyển đến các quận ngoại ô từ Quận Cam đến Dallas đến New Jersey, nơi các cuộc thăm dò đều cho thấy các chuyên gia giáo dục đại học, đặc biệt là phụ nữ, ủng hộ mạnh mẽ các biện pháp để kiềm chế bạo lực súng đạn. 

Những người Cộng hòa đang hướng đến sự tuyệt chủng ở vùng ngoại ô nếu họ không giữ khoảng cách với Hiệp Hội Súng NRA [và] đưa ra các giải pháp để giúp loại bỏ dịch bệnh bạo lực súng đạn, ông Dan Dan Eberhart, một nhà tài trợ chính của đảng Cộng hòa và người ủng hộ Trump nói với Bloomberg News.

Đó là một rủi ro to lớn hơn đối với Trump và đảng Cộng hòa so với trước đây. Viện Gallup nhận thấy rằng việc kiểm soát súng đã trở nên nổi bật như một vấn đề bỏ phiếu trong hai thập niên qua và gần một phần tư cử tri nói rằng họ sẽ chỉ ủng hộ ứng cử viên có chung quan điểm. Không có gì ngạc nhiên khi làn sóng thông báo nghỉ hưu của các dân biểu Đảng Cộng hòa tại Hạ viện trong hai tuần qua đã bao gồm các quận gần Dallas và Houston và một khu vực kéo dài từ ngoại ô San Antonio đến El Paso.

Trump nợ nhiều từ cuộc chiến thắng bầu cử của ông ở các bang nông nghiệp. Nhiều người đã bị áp thuế trả đũa do Trung Cộng áp đặt. Hôm thứ Hai, hoàn cảnh của họ trở nên tồi tệ hơn khi Trung Cộng nói rằng họ sẽ đình chỉ tất cả hàng nhập cảng các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ để trả đũa lại mối đe dọa mới nhất của ông Trump để áp thuế 10% đối với thêm 300 tỷ đô la hàng hóa Trung Cộng. Zippy Duvall, Chủ tịch Liên đoàn Văn phòng Nông trại Hoa Kỳ, tuyên bố rằng họ sẽ không mua bất kỳ sản phẩm nông nghiệp nào từ Hoa Kỳ là một đòn giáng mạnh vào hàng ngàn nông dân và chủ trang trại đang phải vật lộn để vượt qua.

Trong tất cả các nhóm trong liên minh Trump, sự ủng hộ của những người nông dân có thể là ít suy giảm nhất, vì họ đến từ những vùng Cộng Hoà mạnh mẽ như vậy. Mùa xuân năm ngoái, một nghiên cứu của Bloomberg về 30 quận phụ thuộc nhiều nhất vào đậu nành cho thấy đảng Cộng hòa kiểm soát 25 trong số đó. Mặc dù đảng Dân chủ đã đạt được những thành tựu lớn trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, nhưng những chiến thắng đó đã không kéo dài sâu vào vùng nông trại: Đảng Cộng hòa vẫn kiểm soát 24 ghế trong 30 ghế đó. Mặc dù vậy, một sự hỗ trợ từ các vùng nông thôn, nông nghiệp nặng nề ở Iowa, Minnesota và Wisconsin có thể tay đổi vào năm 2020.

Đáng lo ngại hơn nhiều đối với Trump là hậu quả mà các sự kiện trong tuần này có thể có ở vùng Thượng Trung Tây. Trong chiến dịch tranh cử 2016, Trump đã thổi phồng Trung Cộng về lý do sự suy giảm các công việc sản xuất của Hoa Kỳ tại các tiểu bang như Michigan, Wisconsin và Pennsylvania, và hứa hẹn sẽ đàm phán lại các điều khoản thương mại và thúc đẩy sự phục hưng của Rust Belt. Cho đến nay, các cuộc đàm phán đã phản tác dụng. Động tác của Trung Cộng vào thứ Hai nhằm phá giá tiền tệ sẽ làm giảm nhu cầu của Trung Quốc đối với hàng hóa của Hoa Kỳ và gây áp lực kinh tế hơn nữa đối với các tiểu bang mà Trump cần giúp đỡ. 

Ông Trump cần đạt được một thỏa thuận trước cuộc bầu cử vào tháng 11 tới để thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình.

Cho đến nay, không có dấu hiệu nào cho thấy Trump sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại trước cuộc bầu cử năm 2020.

Tất nhiên, Trump vẫn còn 15 tháng nữa để đến ngày bầu cử nhưng 3 sự kiện diễn ra trong tuần này hoàn toàn gây bất lợi cho Trump trong cuộc tái ứng cử nhiệm kỳ 2.

Nguyễn Dương/Cali Today
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments