3 Dân biểu Cộng hoà thua kháng án $500 tiền phạt không mang khẩu trang 

COLUMBIA, S.C. (AP) — 3 Dân biểu Cộng hòa thua kháng án thách thức khoản tiền phạt vì đã không mang khẩu trang trên sàn Hạ viện đầu năm nay. 

Uỷ ban Đạo đức Hạ viện Hoa Kỳ vào thứ Ba thông báo, Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Georgia), Thomas Massie (Kentucky) và Ralph Norman (South Carolina) thất bại trong việc kháng án bị tống giấy phạt $500 Mỹ kim hồi tháng 5 vừa qua. 

Những nhà lập pháp Cộng hoà này vào tháng 6 đệ đơn thách thức khoản tiền phạt, với lập luận rằng, quy định bắt buộc mang khẩu trang không phù hợp với hướng dẫn liên bang gần đây về vấn đề che mặt trong thời gian đại dịch. 1 tuần trước khi số dân biểu này bị phạt, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ ban hành hướng dẫn mới, trong đó lưu ý, “những người đã chích ngừa đầy đủ  có thể quay trở lại hoạt động bình thường không cần mang khẩu trang hay giãn cách xã hội.” 

Tuy nhiên, vào lúc đó, che mặt hay mang khẩu trang vẫn bị bắt buộc trên sàn Hạ viện – quy định do Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ban hành từ tháng 6 năm 2020. Ngay cả khi có hướng dẫn mới từ CDC, Bác sĩ Quốc hội, ông Brian Monahan vẫn đề nghị, “yêu cầu mang khẩu trang và những hướng dẫn khác vẫn duy trì không thay đổi cho đến khi tất cả thành viên và nhân viên Hạ viện được chích ngừa đầy đủ.” 

“Tôi bỏ phiếu trên sàn Hạ viện nhưng không mang khẩu trang,” Norman ghi. “Tôi làm như vậy là vì theo đúng hướng dẫn từ các khoa học gia hàng đầu của quốc gia rằng, những người đã chích ngừa đầy đủ không cần phải mang khẩu trang.”

Trong kháng án, Green gọi khoản tiền phạt là “sự tuỳ tiện và thất thường, lạm dụng quyền tự quyết, và không phù hợp với luật pháp hay với nguyên tắc công bằng.” 

Một số ít các nhà lập pháp Cộng hoà lãnh giấy phạt tiền, trong đó, Greene, Massie và Norman, cùng với Dân biểu Mary E. Miller (Illinois) tự chụp hình chung không mang khẩu trang trên sàn Hạ viện. 

Vào ngày 11 tháng 6, yêu cầu mang khẩu trang trong phòng khánh tiết Hạ viện được gỡ bỏ, trong đó bác sĩ Monahan ghi chú, các thành viên, nhân viên và khách vào Hạ viện đã được chích ngừa đầy đủ có thể bỏ khẩu trang. Trong kháng án, Norman cho hay, ông ta được chủng ngừa COVID 19 đầy đủ từ tháng 2. Cả Greene và Massie đều tuyên bố không chích ngừa. 

Hương Giang (Theo AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus