Wednesday, February 8, 2023
spot_img

3.500 công ty Mỹ kiện chính quyền Trump vì áp thuế Trung Quốc

Khoảng 3.500 công ty Hoa Kỳ, bao gồm Tesla, Ford Motor, Target, Walgreens và Home Depot, đã kiện chính quyền Trump ra tòa vì hành động áp thuế trị giá hơn 300 tỷ USD lên hàng hóa sản xuất từ Trung Quốc.

Các vụ kiện, được đệ trình lên Tòa án Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ, nêu tên Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới. Theo các công ty thì đã xảy ra tình trạng leo thang thương chiến với Trung Quốc một cách phi pháp thông qua đợt áp thuế thứ 3 và thứ 4.

Những thách thức pháp lý từ nhiều công ty cho rằng chính quyền Trump đã thất bại trong việc áp đặt thuế quan trong thời hạn 12 tháng bắt buộc và không tuân thủ các thủ tục hành chính.

Theo đơn kiện của nhà sản xuất linh kiện ô tô Dana Corp, các công ty khởi kiện tác động của cuộc chiến thương mại “không giới hạn”, do chính quyền Trump thực hiện, lên hàng tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đối với các nhà nhập khẩu tại Mỹ.

Các đơn kiện phản đối việc áp thuế với hai nhóm riêng rẽ được gọi là Danh sách 3 và Danh sách 4A. Trong khi Danh sách 3 gồm mức phạt thuế 25% với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc nhập khẩu, Danh sách 4A gồm mức phạt thuế 7,5% với 120 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Một đơn kiện lập luận rằng chính quyền không thể mở rộng thuế quan đối với các mặt hàng nhập khẩu khác của Trung Quốc “vì những lý do không tuân thủ các chính sách và thực tiễn không công bằng về sở hữu trí tuệ mà họ đã điều tra ban đầu”.

Các công ty nộp đơn kiện bao gồm nhà sản xuất xe tải hạng nặng Volvo Group Bắc Mỹ, nhà bán lẻ phụ tùng ô tô Hoa Kỳ Pep Boys, công ty quần áo Ralph Lauren, Sysco Corp, nhà sản xuất guitar Gibson Brands, đơn vị Lenovo của Mỹ, Dole Packaged Foods, một đơn vị của Itochu và nhà sản xuất thiết bị chơi gôn Callaway Golf .

Theo Guardian, hàng loạt tập đoàn sản xuất ô tô lớn như Tesla, Volvo, Ford và Mercedes-Benz đều nộp đơn kiện riêng rẽ, yêu cầu chính quyền Trump chấm dứt việc áp thuế đối với các linh kiện và sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc. Trung Quốc là thị trường ô tô lớn nhất thế giới và là động lực tăng trưởng chính của nhiều nhà sản xuất ô tô.

Tesla tin rằng mức thuế áp lên các phụ tùng nhập khẩu từ Trung Quốc là “tùy tiện, thất thường, lạm dụng quyền lực”, đòi chính phủ hoàn lại cả tiền và lãi suất. Trong khi đó, Mercedes cho rằng luật pháp Mỹ không cho phép chính quyền Trump tiến hành một cuộc chiến thương mại không giới hạn theo cách họ muốn như vậy. Home Depot cho biết họ phải đối mặt với thuế quan cao hơn, với các sản phẩm máy khoan không dây và nhiều sản phẩm khác do Trung Quốc sản xuất. Walgreen, một đơn vị của Walgreen Boots Alliance, cho biết họ đang trả mức thuế cao hơn đối với các sản phẩm

 

Văn phòng của Lighthizer đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Vào ngày 15 tháng 9, Tổ chức Thương mại Thế giới phát hiện Mỹ vi phạm các quy tắc thương mại toàn cầu khi áp đặt mức thuế hàng tỷ đô la trong cuộc chiến thương mại của Trump với Trung Quốc.

Chính quyền Trump cho biết thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc là hợp lý vì Trung Quốc đang ăn cắp tài sản trí tuệ và buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ để tiếp cận thị trường Trung Quốc.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT