Monday, March 27, 2023
spot_img

3.5 triệu người Mỹ sẽ bị mất việc làm nếu kế hoạch Trump được thi hành

Cali Today News- Công ty phân tích về tài chính Moody chiều thứ ba 21/6 loan báo là ‘hậu quả về kế hoạch kinh tế của tỉ phú Trump sẽ rất lớn lao vì ‘người giàu sẽ giàu thêm, còn người nghèo thi càng bị khốn khó’

Theo phân tích của Moody, hậu quả sẽ đen tối còn hơn cả thời kỳ Đại Khủng Hoảng với khoảng 3.5 triệu người Mỹ sẽ mất việc làm, tỉ lệ thất nghiệp sẽ vọt lên đến 7%, giá nhà giảm và thị trường chứng khoán sẽ đảo lộn.

Trong bảng phân tích này, Moody cho hay: “Nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ yếu đi trông thấy nếu như các kế hoạch của tỉ phú Trump được thi hành, các gia đình người Mỹ điển hình sẽ có 4 năm đầy khó khăn trong nhiệm kỳ đầu của ông Trump”

Kế hoạch đánh thuế nặng lên hàng nhập cảng từ Trung Quốc và Mexico sẽ làm hại đến tăng trưởng kinh tế của Mỹ va øngười tiêu thụ Mỹ sẽ thấy giá cả tại các siêu thị tăng cao. Lạm phát sẽ gia tăng và các nhà đầu tư ngoại quốc sẽ từ từ rút ra khỏi thị trường Hoa Kỳ.

Trump chủ trương cắt giảm thuế cá nhân và thuế doanh nghiệp, nhưng lại không dám đụng đến An Sinh xã Hội và medicare, hậu quả là cắt giảm thuế lại làm gia tăng chi phí đến 10 ngàn tỉ đô la cho công nợ củ Hoa Kỳ trong vòng 10 năm tới.

Đó là chưa kể kế hoạch di dân của donald Trump cũng sẽ hết sức tốn kém, nếu như Trump vẫn khư khư giữ nguyên ý định trục suất trên 11 triệu di dân lậu mexico, phí tổn sẽ khủng khiếp cho cả chính phủ Mỹ lẫn các doanh nghiệp.

Trường Giang (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT