Tổng Hợp – Mặc dù nỗ lực không ngừng của Thượng viện Cộng hoà, nhưng cho đến lúc này, ObamaCare vẫn có hiệu lực và vẫn là luật của quốc gia.
Thượng viện Hoa Kỳ có một đêm trắng không ngủ để bỏ phiếu cho dự luật chăm sóc sức khoẻ nhằm huỷ bỏ ObamaCare trước tình hình bất đồng đảng phái và ngay cả trong nội bộ Cộng hoà đang diễn ra sâu sắc.

1h25′ phút sáng ngày 28 tháng 7 (giờ miền Đông), thủ tục bỏ phiếu bắt đầu bằng cách xướng tên, các vị Thượng nghị sĩ đáp “Có – Yes” hoặc “Không -No” hay ra dấu bằng ngón tay.
1h34′ sáng, có ba nghị sĩ Cộng hoà bỏ phiếu chống, gồm ông John McCain (Arizona) – người mới quay trở lại Thượng viện sau khi bị chuẩn đoán ung thư não, bà Susan Collins và bà Lisa Murkow (Alaska)
1h40′, Cộng hoà thất bại trước kết quả bỏ phiếu 49 thuận – 51 chống. Phó Tổng thống Mike Pence lặng lẽ rời Thượng viện vì lá phiếu của ông trở nên vô nghĩa.
Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell bày tỏ sự thất vọng sâu sắc trong khi Lãnh tụ Thiểu số, Thượng nghị sĩ Charles Schumer kêu gọi, đã đến lúc hai bên ngồi xuống, bắt tay nhau chỉnh sửa ObamaCare cho tốt hơn.
Phiên bản dự luật hiệu đính được ông McConnell (Kentucky) đưa ra sàn Thượng viện bỏ phiếu vào tối hôm nay có tên gọi “skinny repeal – huỷ bỏ phần nhỏ.” Tuy nhiên, việc bỏ phiếu bị đình trệ cho đến 1h25′ cho thấy số phận dự luật rất mong manh.
“Skinny repeal” sẽ loại bỏ một số phần chính trong ObamCare gồm, huỷ phần bắt buộc cá nhân mua bảo hiểm, huỷ điều khoản bắt buộc công ty mua bảo hiểm cho nhân viên, và loại phần thuế đặc biệt đánh vào các nhà sản xuất thiết bị y khoa. Ngoài ra, dự luật cũng cắt ngân sách 1 năm dành cho những nơi cung cấp dịch vụ phá thai trong đó có Planned Parenthood, đưa ra 1332 miễn trừ nhằm cho phép các tiểu bang linh hoạt trong việc mở rộng các loại bảo hiểm, gia tăng số lượng người dân có thể bỏ tiền vào tài khoản tiết kiệm y tế từ 2018-2020.
“Người dân Mỹ chịu đựng ObamaCare quá lâu,” ông McConnell trước đó tuyên bố trong phòng họp Thượng viện. “Đã đến lúc chấm dứt hiện trạng thất bại. Đã đến lúc trình dự luật cho Tổng thống ký, đưa đất nước chúng ta vượt qua khỏi những thất bại của ObamaCare.”
Vấn đề trở nên phức tạp hơn trước tình hình một số Nghị sĩ Cộng hoà cho biết sẵn sàng bỏ phiếu thuận cho “skinny repeal” với điều kiện Hạ viện không phê chuẩn để chuyển sang cho Tổng thống ký. Thay vào đó, họ yêu cầu ban đàm phán Hạ-Thượng viện đưa ra một dự luật sâu rộng hơn.
Vào tối thứ tư ngày 26 tháng 7, Cơ quan Ngân sách Quốc hội (CBO) công bố đánh giá phiên bản mới nhất này. CBO ước tính có khoảng 16 triệu người sẽ mất bảo hiểm y tế và phí bảo hiểm sẽ tăng 20% mỗi năm so với luật hiện hành.
Hương Giang