Monday, June 5, 2023
spot_img

Dân chúng Úc sửng sốt trước tin đồng hương bị cảnh sát Mỹ bắn chết

NYT – Nhiều chục bạn bè và thân nhân của bà Justine Damond, người phụ nữ Úc đã bị cảnh sát Hoa Kỳ bắn chết ở Minneapolis, hôm thứ tư 19/8 đã tụ tập trên bãi biễn Freshwater Beach ở Sydney, với nhiều đèn cầy và hoa để tưởng nhớ đến bà.

Những người này tỏ ra kinh hoàng và buồn bã, họ bảo không sao tưởng tượng được một phụ nữ vốn có bản chất trầm lặng và giúp nhiều người trong lãnh vực tâm linh như bà Damond lại có thể bị cảnh sát bắn chết ở Hoa Kỳ, nơi bà sắp kết hôn với một người Mỹ.

Michael Timbs, cư dân vốn sống ở gần nơi bà Damond lớn lên, nhận xét: “Không có cái gì trong câu chuyện này tỏ ra hữu lý cả, tôi hoàn toàn không hiểu viên cảnh sát Mỹ làm sao mà ông ta có thể làm được như thế”

Photo Courtesy: Lewins/European Pressphoto Agency

Ông Timbs chỉ ra bãi biển và đại dương phía xa: “Bạn cứ đứng ở đây, tại một nơi thanh bình như thế này và bạn sẽ có ý nghĩ ‘chuyện nổ súng như thế sẽ không bao giờ xảy ra tại nơi này”

Trong tuần này trên toàn quốc Úc, những tình cảm tương tự như của ông Timbs bùng lên, khi người ta cố tìm hiểu lẫn chỉ trích cách thức mà cảnh sát Mỹ được huấn luyện và cái nhìn của người Mỹ về súng đạn.

Một tờ báo địa phương ở Úc đã loan báo cái chết của bà Justine Damond, mà tên thuở thiếu thời là Justine Ruszczyk, ở ngay trang nhất với hàng tựa ‘Giấc Mộng Hãi Hùng Hoa Kỳ’

Vào thứ tư 19/7 Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull trên TV còn nhận xét như sau: “Làm sao mà một phụ nữ đang mặc áo ngủ chạy trên đường phố tìm sự giúp đỡ của cảnh sát lại bị chính cảnh sát bắn chết như thế? Thật là một vụ giết người kinh hoàng”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT