Friday, December 9, 2022
spot_img

Thông tin tiếp vụ 02 thuyền viên Việt Nam bị phiến quân Abu Sayyaf chặt đầu

Vietnam – Cali Today news – Dư luận Việt Nam mấy ngày qua chấn động trước thông tin hai người đàn ông Hoàng Văn Hải (sinh năm 1992 Thanh Hóa) và Hoàng Trung Thông (Quảng Bình), là những thuyền viên trên con tàu MV Royal 16, trực thuộc sự quản lý của Công ty hàng hải Hoàng Gia đã bị nhóm phiến quân Abu Sayyaf ở miền Nam đất nước Philippines hành quyết do không có tiền chuộc thân…

Gia đình đang chờ nhận thi thể

Ông Hoàng Văn Tư ở xã Thanh Thủy, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa là cha ruột của thuyền viên Hoàng Văn Hải cho biết, nhận được hung tin người con trai bị nhóm phiến quân Abu Sayyaf hành quyết chỉ mấy ngày nay thông qua báo đài truyền thông. Đại diện Chính phủ Việt Nam cũng như phía Công ty hàng hải Hoàng Gia hiện đã có thông báo chính thức.
Đồng thời gia đình ông Tư còn được biết hiện Chính phủ Việt Nam thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines để làm việc với các Cơ quan chức năng Philippines đến nơi bảo quản thi hài hai nạn nhân Hoàng Văn Hải và Hoàng Trung Thông, phối hợp hỗ trợ gia đình hai nạn nhân hoàn tất các thủ tục pháp y, pháp lý đặng chuẩn bị đưa thi thể hai nạn nhân về Việt Nam.

Hai thuyền viên Hoàng Văn Hải và Hoàng Trung Thông bị phiến quân Abu Sayyaf chặt đầu (ảnh; facebook Lê Nguyễn Hương Trà)

Ông Tư cho biết, do tuổi già sức yếu nên hiện gia đình đã cử người con trai thứ, em của anh Hải thay ông ra Hà Nội chờ trực để đón nhận thi thể của anh Hải đặng đưa về gia đình làm lễ mai táng. Ông Tư nói:

“Có rồi. Bây giờ thằng con của tôi đang ở Hà Nội vẫn đang chờ thi thể về phía Việt Nam.”
Cali Today có liên lạc với người em trai của anh Hải tại Hà Nội thì được câu trả lời là hiện gia đình đang rất bận rộn chưa thể tiết lộ gì được, ra Hà Nội được mấy ngày để chờ đợi nhận thi thể của anh Hải nhưng chưa biết bao giờ thi thể anh Hải mới về đến Việt Nam.

Ngoài những thông tin ít ởi mà gia đình anh Hải cung cấp thì phía gia đình anh Hải cũng cho biết là chưa nhận tin tức gì thêm. Ông Tư nói với Cali Today:

“Bây giờ chưa có tin tức gì. Hiện vẫn đang chờ đang đợi đây”

Cali Today cũng chưa nhận được thông tin gì từ phía gia đình thuyền viên Hoàng Trung Thông. Anh Hải và anh Thông là 02 trong số 06 thuyền viên cùng đi trên con tàu MV Royal 16 bị nhóm phiến quân Abu Sayyaf bắt cóc vào tháng 11/2016, họ gồm: Thuyền trưởng Phạm Minh Tuấn (Hải Phòng); đại phó 2 Đỗ Trung Hiếu (Hải Phòng); đại phó 3 Hoàng Võ (Nghệ An); thuyền viên Trần Khắc Dũng (Đắk Lắk); thủy thủ trưởng Hoàng Trung Thông (Quảng Bình) và Hoàng Văn Hải (Thanh Hóa). Phiến quân Abu Sayyaf đã ra một giá tiền chuộc cho các thuyền viên Việt Nam sau khi bắt cóc.

Anh Hải và anh Thông là 02 thuyền viên bị hành quyết vào đêm ngày 04/07 do không có tiền chuộc, một thuyền viên thoát được là anh Hoàng Võ, một thuyền viên bị mất tích đến nay không rõ tình trạng như thế nào và hiện còn 02 thuyền viên nằm trong tay nhóm phiến quân Abu Sayyaf cũng đang trong tình trạng nguy kịch, nếu không có gì thay đổi thì khả năng bị hành quyết như anh Hải và anh Thông là rất cao, đây là những thông tin mà quá trình trao đổi với ông Tư Cali Today được biết.

Xác của anh Hải và anh Thông được phía Philippines phát hiện tại làng Banrangay Tumahubong Sumisip, Basilan, Philippines trong tình trạng bị chặt đầu.

Chiều ngày ngày 05/07, bà Lê Thị Thu Hằng-phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng sau khi nhận được thông tin phản hồi từ các phía.

“Việt Nam lên án mạnh mẽ mọi hành vi bắt cóc và sát hại dã man, vô nhân tính và cho rằng các hành vi này phải bị trừng trị đích đáng”

Con tàu MV RoYal 16 mà các thuyền viên đi gặp nạn (ảnh; facebook Lê Nguyễn Hương Trà)

Cũng cần phải nói thêm, thời điểm các thuyền viên đi trên con tàu MV Royal 16 bị nhóm phiến quân Abu Sayyaf bắt cóc là vào tháng 11/2016 và đến nay là tháng 07/2017, tức là đã 08 trôi qua nhưng dường như báo đài Nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) đưa tin rất dè dặt. Đến khi báo đài Philippines thông tin về cái chết của 02 thuyền viên Hải và Thông, báo chí quốc tế lan tải thì lúc này báo đài cũng như Chính phủ CSVN mới lên tiếng rầm rộ, dư luận Việt Nam chấn động.

Dư luận Việt Nam thắc mắc, trong khoảng thời gian 08 tháng qua Chính phủ CSVN và Công ty hàng hải Hoàng Gia, là cơ quan chủ quản của các thuyền viên đi trên con tàu MV Royal 16 đã làm những công việc gì với gia đình các nạn nhân, trước hạn chót để trao tiền chuộc mà phía phiến quân Abu Sayyaf đưa ra là ngày 30/6/2017?

Ông Tư cho Cali Today biết, không biết Chính phủ Việt Nam làm việc gì với Công ty hàng hải Hoàng Gia nhưng riêng Công ty hành hải Hoàng Gia có nói với gia đình ông là để họ dàn xếp vụ việc để rồi kết quả là anh Hải và anh Thông hiện tại đã bị hành quyết. Ông Tư chia sẻ:

“Không được nhờ ai cả bởi vì phía công ty người ta nói để người ta làm và mình cứ tin tưởng vào công ty thôi…Họ giải quyết thì mỗi một lần mình gọi cho người ta thì người ta nói lời sắp làm được rồi, sắp làm xong rồi, người ta nói mình chừng ấy thôi. Kết quả thì chẳng có gì.”

Cho đến bây giờ đa phần dư luận ở Việt Nam vẫn chưa biết rõ số tiền mà phiến quân Abu Sayyaf đưa ra để chuộc các thuyền viên Việt Nam bị bắt cóc là bao nhiêu? Gia đình các thuyền viên có thể vì hoàn cảnh khó khăn nên chấp nhận nỗi đau không thể cứu được người thân nhưng Chính phủ Việt Nam làm gì để cứu giúp gia đình các nạn nhân là điều dư luận Việt Nam quan tâm nhưng cũng rất ít biết.

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa ở Hải Phòng chia sẻ với Cali Today, qua vụ việc hai thuyền viên Hải và Thông bị phiến quân Abu Sayyaf hành quyết cho thấy sinh mạng người Việt Nam hết sức mỏng manh, đau khổ, thương người dân và trách nhà cầm quyền CSVN.

“Theo tôi nghĩ đầu tiên là chúng ta trách chính quyền CSVN bởi vì từ xưa đến nay chính quyền CSVN đã cho thấy không coi sinh mạng của công dân nước mình giá trị như các nước khác. Ở các nước khác khi mà một công dân của họ bị bắt cóc, thứ nhất là; Chính phủ phải lo tìm mọi cách nếu có khả năng giải thoát bằng biện pháp quân sự thì họ làm bằng được, tức nhiên cũng có trường hợp bị thất bại thế nhưng tinh thần của các nước dân chủ là phải làm, thứ hai là; nếu không có khả năng làm giải thoát bằng giải pháp quân sự thì họ phải bỏ tiền ra chuộc, dĩ nhiên khi bỏ tiền ra chuộc thì họ phải thương lượng với kẻ bắt cóc để đi đến cái giá mà hai bên chấp nhận được thì họ bỏ tiền ra chuộc cho tự do sinh mạng công dân của nước mình. Trái ngược các nước tôn trọng dân chủ, nhân quyền, tôn trọng tính mạng của công dân thì chính quyền CSVN tôi thấy chưa làm được điều ấy.”- Lời chia sẻ của nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa.

Hiện tại vẫn còn 02 thuyền viên đi trên con tàu MV Royal 16 nằm trong tay phiến quân Abu Sayyaf và đang trong tình cảnh chờ hành quyết. Với tên gọi mang nghĩa “người mang gươm”, phiến quân Abu Sayyaf đã thực hiện nhiều vụ bắt cóc đòi tiền chuộc, hung hãn tấn công cả quân đội Chính phủ Philippines và nhiều nhóm nhỏ tuyên bố trung thành và đặt quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS)./.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments