Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Các quốc gia Ả Rập ra cảnh báo tối hậu cho Qatar

Reuters – Các quốc gia Ả Rập cắt đứt quan hệ với Qatar là Ả Rập Saudi, Bahrain, Ai Cập và các Tiểu Vương Ả Rập Thống Nhất đã trao cho Qatar danh sách yêu cầu 13 điểm phải thực hiện, nếu Qatar muốn tình trạng bị cô lập được cải thiện.

Trong số các đòi hỏi có chuyện Qatar phải đóng cửa vĩnh viễn đài truyền hình Al Jazeera, cắt đứt liên hệ với Iran, đóng cửa một căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trên đất Qatar và trả tiền cho các thiệt hại do Qatar gây ra.

Photo Credit: AP

Hiện nay chính phủ Qatar chưa bình luận gì về yêu cầu mới nhất này. Các quốc gia Ả Rập tố cáo Qatar, một đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ tại Trung Đông, đã tài trợ cho khủng bố, làm rối loạn tình hình khu vực khi liên kết quá chặt với Iran.

Trước đây trong tuần Ngoại Trưởng Qatar, ông Mohammed bin Abdulrahman al-Thani cho hay một cách cương quyết là “Qatar sẽ không thương thuyết với 4 quốc gia nói trên, trừ phi các liên lạc kinh tế, đi lại và ngoại giao được tái lập”

Các quan sát viên nhận thấy khủng hoảng chính trị to lớn hiện nay từ nhiều năm qua ở vùng Vịnh khó lòng được giải quyết nhanh chóng, khi lập trường hai phía còn nhiều cách biệt không khắc phục nổi.

Olivier Jakob, một chiến lược gia của công ty Thụy Sĩ Petromatrix, nhận định: “Các yêu cầu của 4 quốc gia Ả Rập khó khăn đến mức người ta thấy hầu như không làm sao có biện pháp giải quyết rốt ráo cuộc khủng hoảng hiện nay”

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT