Friday, December 1, 2023
spot_img

25 trẻ em tại bệnh viện Afghanistan chết vì suy dinh dưỡng trong 2 tháng

Theo hãng tin AP, số ca tử vong tại bệnh viện nhi  của Kabul cho thấy ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng suy dinh dưỡng đang gia tăng ở Afghanistan.

Chương trình Lương thực Thế giới của LHQ đưa tin, số người Afghanistan đang sống trong điều kiện cận kề nạn đói đã tăng lên 8,7 triệu người, tăng 3 triệu người so với đầu năm nay. “Đó là một thảm họa,” Giám đốc điều hành WFP David Beasley nói trong chuyến thăm cuối tuần tới Afghanistan.

Tình trạng giống như nạn đói đang ngày càng gia tăng các ca suy dinh dưỡng đến Bệnh viện Nhi đồng Indira Gandhi. Và, giống như cơ sở đó, nhiều trung tâm y tế trên khắp đất nước đã hạn chế dịch vụ hoặc đóng cửa vì thiếu tài trợ quốc tế. Điều này có nghĩa là các gia đình có trẻ em bị suy dinh dưỡng phải đối mặt với các vấn đề khác khi nhận được sự giúp đỡ.

Tiến sĩ Salahuddin Salah nói với AP, ít nhất 25 trẻ em được đưa đến bệnh viện của ông trong hai tháng qua đã chết. Salah cho biết: “Hầu hết nhân viên tại bệnh viện, từ bác sĩ, y tá đến nhân viên dọn vệ sinh đều không nhận được lương trong vòng 3 tháng.

Nền kinh tế Afghanistan đã sa sút nghiêm trọng kể từ khi Mỹ và các quốc gia phương Tây khác cắt hỗ trợ tài chính cho chính phủ sau khi Taliban tiếp quản vào tháng 8. AP cho biết do Taliban không thể tiếp cận hàng tỷ USD tiền dự trữ quốc gia được giữ ở nước ngoài, hàng triệu công nhân Afghanistan đã không nhận được tiền lương của họ trong nhiều tháng.

Vào thứ Hai, khi AP đến thăm bệnh viện, 18 trẻ em đang ở trong khu suy dinh dưỡng. Zia Mohammed, trợ lý giám đốc điều dưỡng, cho biết mỗi tuần, bệnh viện tiếp nhận khoảng 30 ca bệnh mới. Ông nói: “Kể từ hai và ba tháng, bệnh nhân suy dinh dưỡng của chúng tôi tăng lên từng ngày.”

WFP cho biết hôm thứ Hai rằng số người bên bờ vực của nạn đói đã tăng lên 45 triệu người ở 43 quốc gia. Con số này đã tăng từ 42 triệu vào đầu năm nay.

Afghanistan là nơi hầu hết sự gia tăng đó. Nhìn chung, gần 24 triệu người ở Afghanistan, tương đương 60% dân số, phải chịu nạn đói cấp tính. Ước tính có khoảng 3,2 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng cấp tính vào cuối năm.

Hạn hán nghiêm trọng năm nay ở Afghanistan là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ngày càng gia tăng. Nhưng ngày càng có nhiều người chỉ đơn giản là không có tiền để mua thức ăn.

WFP đang gấp rút cung cấp nguồn cung cấp để nuôi sống mọi người khi mùa đông khắc nghiệt bắt đầu, nhưng họ cho biết họ cần khoảng 220 triệu đô la mỗi tháng vào năm 2022 để tài trợ cho nỗ lực của mình.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img