Home Breaking News 24 tỷ đô la hàng hóa trôi nổi bên ngoài các cảng...

24 tỷ đô la hàng hóa trôi nổi bên ngoài các cảng lớn nhất của California

Tắc nghẽn tại cảng  đã trở thành một mối phiền toái lớn  trong năm nay. Và nó cũng có thể là một trong những vấn đề lớn nhất của năm 2022.

Goldman Sachs cảnh báo khách hàng trong một lưu ý hôm thứ Hai rằng các công việc tồn đọng và chi phí vận chuyển tăng cao có thể sẽ tiếp tục “ít nhất” cho đến giữa năm sau.

Các nhà kinh tế kết luận trong báo cáo nghiên cứu: “Không có giải pháp tức thời nào cho tình trạng mất cân bằng cung cầu tiềm ẩn tại các cảng của Mỹ”.

Đó là tin xấu đối với nền kinh tế và đối với người Mỹ hàng ngày, bởi vì các nút thắt trong chuỗi cung ứng đang làm tăng chi phí, làm chậm trễ các chuyến hàng và khiến người mua sắm có ít lựa chọn hơn.

Giá tiêu dùng đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong 12 tháng kể từ năm 2008. Lượng sản phẩm hết hàng trực tuyến tăng 172% so với tháng 1 năm 2020, theo Adobe Analytics.

Bằng chứng rõ ràng nhất về cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng: hàng chục tàu container lênh đênh bên ngoài Cảng Los Angeles và Long Beach chỉ chờ được dỡ hàng. Goldman Sachs ước tính có một lượng hàng hóa tương đương với  24 tỷ đô la chỉ riêng bên ngoài hai cảng đó.

Nhưng một khi tàu có thể cập cảng và dỡ hàng, các container vận chuyển vẫn ở lại cảng trong nhiều ngày.

Theo Goldman Sachs, vào tháng 9, khoảng 1/3 số container vận chuyển tại các cảng Los Angeles và Long Beach đã nằm trong hơn 5 ngày sau khi lên tàu, so với tỷ lệ một con số thấp trước đại dịch.

Đầu tháng này, Tòa Bạch Ốc đã công bố cam kết từ Cảng Los Angeles, các nghiệp đoàn và một số công ty lớn để chuyển sang hoạt động 24/7.

Goldman Sachs cho biết hành động này “có thể giúp ích rất nhiều”, nhưng cũng cần có sự hợp tác từ các cảng khác, tài xế xe tải, nhà điều hành đường sắt và nhà kho. Và vấn đề lớn nhất vẫn là thiếu lao động, trong đó có tài xế xe tải.

Đây là một vấn đề lớn hơn ngoài các cảng California. Theo Goldman Sachs, trên toàn quốc, thời gian tàu chở hàng qua các cảng của Mỹ đã tăng gấp ba lần so với tiêu chuẩn 

Đó là lý do tại sao Goldman Sachs kỳ vọng tình trạng tắc nghẽn tại các cảng sẽ giảm bớt “một chút” trong những tháng tới khi Hoa Kỳ vượt ra khỏi mức cao nhất đối với nhu cầu vận chuyển liên quan đến kỳ nghỉ lễ.

Goldman Sachs cho biết, miễn là không có thêm “cú sốc nào” đối với chuỗi cung ứng (chẳng hạn như bùng phát và phong tỏa vì Covid), tắc nghẽn sẽ “giảm bớt ” sau Tết Nguyên đán vào tháng Hai, Goldman Sachs cho biết.

Báo cáo kết luận: “Tuy nhiên, tình trạng tắc nghẽn có thể sẽ kéo dài ở một mức độ nào đó ít nhất là đến giữa năm sau, và các nhà phân tích của chúng tôi kỳ vọng rằng giá cước vận tải có thể sẽ vẫn cao hơn mức trước đại dịch trong ít nhất năm tới”.

Moody’s Analytics cũng cảnh báo tương tự vào tuần trước rằng căng thẳng chuỗi cung ứng đang gia tăng và cho thấy “chưa có dấu hiệu lắng xuống.”

Đầu tháng này, Bộ trưởng Giao thông Pete Buttigieg nói với CNN rằng các vấn đề về chuỗi cung ứng của Mỹ “chắc chắn” sẽ tiếp diễn vào năm 2022.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus