Friday, December 9, 2022
spot_img

24 nước sẽ phải đặt cọc tới 15.000 USD để xin visa Hoa Kỳ

Chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành một quy định tạm thời mới có thể yêu cầu khách du lịch và doanh nhân từ hai chục quốc gia – hầu hết ở châu Phi – phải trả một khoản tiền lên tới 15.000 USD để du lịch đến Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Hai cho biết quy tắc cuối cùng tạm thời, có hiệu lực từ ngày 24 tháng 12 và kéo dài đến ngày 24 tháng 6, nhắm mục tiêu vào các quốc gia có công dân có tỷ lệ quá hạn visa B-2 cho khách du lịch và visa B-1 cho khách doanh nhân 

Chính quyền Trump cho biết chương trình thử nghiệm kéo dài 6 tháng nhằm bù đắp chi phí mà chính phủ Mỹ phải chi ra để trục xuất người nước ngoài ở quá hạn

Khoản tiền bảo đảm nói trên – có thể là 5.000 USD10.000 USD hoặc 15.000 USD tùy vào quyết định của nhân viên lãnh sự – sẽ bị Cơ quan Di trú và Hải quan (ICE) tịch thu nếu khách đến theo visa B không thể chứng minh là đã rời Mỹ trước thời hạn lưu trú.

Trump, người đã thua trong cuộc tái tranh cử vào đầu tháng này, đã khiến việc hạn chế nhập cư trở thành trọng tâm trong nhiệm kỳ 4 năm của ông. Tổng thống đắc cử Joe Biden, một đảng viên Đảng Dân chủ, đã cam kết đảo ngược nhiều chính sách nhập cư của tổng thống Đảng Cộng hòa, nhưng việc bãi bỏ có thể mất vài tháng hoặc vài năm.

Nhóm chuyển quyền của Biden đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters liên quan đến yêu cầu đặt cọc

Nhưng trong các bình luận trước đó, Biden đã nói rằng ” vào ngày đầu tiên “, ông sẽ hủy bỏ các hạn chế đi lại của Trump – ảnh hưởng đến công dân từ Iran, Libya, Somalia, Syria, Yemen, cũng như công dân từ Venezuela , Triều Tiên, Nigeria, Sudan và Myanmar.

Trump đã ký lệnh cấm đi lại theo lệnh hành pháp vào năm 2017, trong một hành động thu hút sự phẫn nộ rộng rãi từ các nhà hoạt động và các nhóm nhân quyền, những người cáo buộc chính quyền Trump phân biệt đối xử và phân biệt chủng tộc.

24 quốc gia đáp ứng tiêu chí đó, trong đó có 15 quốc gia châu Phi.

Theo tài liệu, các quốc gia mà khách du lịch và doanh nhân có thể phải tuân theo yêu cầu đặt cọc bao gồm Afghanistan, Iran, Syria, Yemen, Libya, Mauritania, Eritrea và Sudan. Các quốc gia khác bao gồm Angola, Bhutan, Burkina Faso, Burundi, Cabo Verde, Chad, Cộng hòa Dân chủ Congo, Djibouti, cũng như Gambia, Guinea-Bissau, Lào, Liberia, Myanmar, Papua New Guinea và Sao Tome và Principe.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments