Wednesday, December 7, 2022
spot_img

24 công ty Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông bị Mỹ trừng phạt

WASHINGTON (Reuters) – Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã đưa vào danh sách đen 24 công ty và nhiều cá nhân của Trung Quốc liên quan một phần của các hoạt động xây dựng và quân sự ở Biển Đông

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết 24 công ty đã đóng một “vai trò trong việc giúp quân đội Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo bị quốc tế lên án ở Biển Đông”.

“Hôm nay, Bộ Ngoại giao sẽ bắt đầu hạn chế thị thực đối với một số cá nhân Trung Quốc chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa với việc cải tạo quy mô lớn, xây dựng hoặc quân sự hóa những tiền đồn bị phản đối trên Biển Đông, hoặc liên quan đến việc Trung Quốc cưỡng ép các bên tranh chấp Đông Nam Á ngăn cản tiếp cận tài nguyên xa bờ”, Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh trong thông cáo cùng ngày.

“Những cá nhân này từ giờ sẽ không được nhập cảnh vào Mỹ, và người trong cùng gia đình của họ cũng chịu lệnh hạn chế thị thực tương tự”, ông Pompeo tuyên bố.

Các công ty bị Bộ Thương mại đưa vào danh sách đen bao gồm Tập đoàn Truyền thông Haige Quảng Châu, một số công ty dường như có liên quan đến Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc, cũng như Công ty Viễn thông Bắc Kinh Huanjia, Truyền thông Dữ liệu Thường Châu Guoguang, Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc và Tập đoàn Đóng tàu Trung Quốc.

Đây là hành động mới nhất của Mỹ nhằm trấn áp các công ty có hàng hóa có thể hỗ trợ các hoạt động quân sự của Trung Quốc và diễn ra trước cuộc bầu cử Mỹ ngày 3/11, trong đó cả Tổng thống Donald Trump và đối thủ Joe Biden đều chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc.

Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông và cố gắng đe dọa các nước láng giềng châu Á, những người có thể muốn khai thác trữ lượng dầu khí dồi dào của nước này.

Các tàu chiến Mỹ đã đi qua khu vực này để khẳng định quyền tự do tiếp cận các tuyến đường thủy quốc tế, làm dấy lên lo ngại về các cuộc đụng độ.

Tờ South China Morning Post có trụ sở tại Hồng Kông dẫn lời một nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc nói rằng Trung Quốc đã phóng hai hỏa tiễn, trong đó có một “sát thủ diệt hàng không mẫu hạm”, vào Biển Đông vào sáng thứ Tư để cảnh báo Hoa Kỳ. 

Trung Quốc phàn nàn rằng Hoa Kỳ đã điều một máy bay trinh sát U-2 vào vùng cấm bay trong cuộc tập trận bắn đạn thật của Trung Quốc hôm thứ Ba.

Ngũ Giác Đài không phản hồi ngay lập tức về báo cáo hỏa tiễn nhưng trước đó cho biết rằng chuyến bay của U-2 được thực hiện ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là “nằm trong các quy tắc và quy định quốc tế được chấp nhận”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về các thông báo của Mỹ, nhưng vào tháng 7, Bắc Kinh cho biết họ không sợ bất kỳ lệnh trừng phạt nào mà Mỹ có thể áp đặt và cáo buộc Washington khuấy động rắc rối và gây mất ổn định khu vực.

Tháng trước, Washington cảnh báo họ có thể đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt đối với các viên chức và doanh nghiệp Trung Quốc liên quan đến việc cưỡng bức ở Biển Đông sau khi tuyên bố lập trường cứng rắn hơn bác bỏ tuyên bố của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở đó là “hoàn toàn trái pháp luật”.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu như toàn bộ Biển Đông giàu năng lượng, nhưng Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền đối với các phần của khu vực có khoảng 3 nghìn tỷ đô la thương mại đi qua mỗi năm.

Greg Poling, chuyên gia về Biển Đông tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Washington, cho biết: “Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ áp dụng bất kỳ hình thức trừng phạt kinh tế nào đối với các thực thể Trung Quốc vì hành vi ở Biển Đông.

Các công ty Trung Quốc sẽ bị đưa vào “danh sách đen”, hạn chế công ty Mỹ cung cấp công nghệ có nguồn gốc Mỹ cho những công ty bị trừng phạt nếu không có giấy phép từ Bộ Thương mại.

“Những pháp nhân được nêu tên hôm nay đã đóng vai trò đáng kể trong việc xây dựng mang tính khiêu khích của Trung Quốc ở các đảo nhân tạo và cần phải chịu trách nhiệm”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross thông báo trên Twitter.

Ông Ross nhấn mạnh “Mỹ, các láng giềng của Trung Quốc và cộng đồng quốc tế đã phản đối những tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông” của Bắc Kinh và lên án việc xây dựng đảo nhân tạo vì mục đích quân sự.

Các hành động tuân theo cùng một kế hoạch chi tiết được Washington sử dụng trong nỗ lực hạn chế ảnh hưởng của Huawei Technologies Co [HWT.UL] vì những gì họ nói là lý do an ninh quốc gia.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments