Tuesday, February 27, 2024

21 tiểu bang nằm trong tầm ngắm của tin tặc Nga

HuffPost – Bộ An Ninh Nội An Mỹ phát biểu hôm thứ Sáu với các viên chức bầu cử ở 21 tiểu bang rằng các tin tặc Nga đã cố truy cập vào hệ thống bỏ phiếu của họ trong cuộc tranh cử năm 2016.

Bộ An Ninh Nội An Mỹ đã liên lạc với các viên chức trong 50 tiểu bang để thông báo với họ rằng họ có nằm trong số những mục tiêu mà tin tặc Nga nhắm đến hay không. Bộ cũng từ chối nêu tên 21 tiểu bang mà tin tặc nhắm tới.

Nhưng HuffPost và The Associated Press đã liên lạc với các quan chức bầu cử toàn quốc và xác định 21 tiểu bang này. Đó là: Alabama, Alaska, Arizona, California, Colorado, Connecticut, Delaware, Florida, Illinois, Iowa, Maryland, Minnesota, Bắc Dakota, Ohio, Oklahoma, Oregon, Pennsylvania, Texas, Virginia, Washington và Wisconsin.

Các viên chức bầu cử của những tiểu bang này cũng được thông báo rằng tin tặc Nga đã thất bại. Trong một vài tiểu bang, những hoạt động khả nghi được xem như là lỗ hổng của hệ thống. Chỉ có Illinois nói rằng tin tặc đã truy cập thông tin cử tri thành công, theo nguồn tin từ Associated Press. Bộ An Ninh Nội An Mỹ nói rằng không có bằng chứng cho thấy bất kỳ lá phiếu, trên bất kỳ đâu ở Mỹ bị thay đổi bởi những xâm phạm từ bên ngoài.

Bộ An Ninh Nội An Mỹ nói rằng “những điệp viên mạng của Nga” đã xâm nhập các hệ thống trực tuyến vào năm 2016, nhưng “Không có bằng chứng cho thấy các hệ thống bị xâm nhập hay thay đổi dưới bất kỳ hình thức nào”. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Alex Padilla (Phe Dân chủ) cho hay: “Hành động xâm nhập dữ liệu là bất hợp pháp, dùng để xác định những điểm yếu trong một máy tính hay một mạng – giống như một tên trộm tìm kiếm một cái cửa không bị khóa để vào nhà vậy.”

Photo Credit: AP

Bộ An Ninh Nội An Mỹ liên lạc với các viên chức sau khi bị chỉ trích rằng họ đã không giúp tăng cường hệ thống an ninh không gian mạng. Một quan chức của Bộ An Ninh Nội An Mỹ đã nói với Quốc Hội vào mùa hè rằng 21 tiểu bang đã là mục tiêu năm ngoái, nhưng Bộ này không nêu tên các tiểu bang hoặc thông báo cho các viên chức bầu cử của các tiểu bang này biết rằng hệ thống của họ có bị nhắm đến hay không.

“Thật không thể chấp nhận là phải mất đến gần một năm để thông báo với các tiểu bang rằng hệ thống bầu cử của họ bị nhắm đến, nhưng theo tôi được biết thì Bộ An ninh Nội An Mỹ đã hành động theo những chỉ thị của chúng tôi và cuối cùng đã thông báo cho các viên chức bầu cử tại 21 tiểu bang này rằng các tin tặc Nga đã cố thâm nhập vào hệ thống của họ.” Thượng nghị sĩ Mark Warner, người đứng đầu Dân chủ về Ủy ban Tình báo Thượng viện cho biết trong một tuyên bố.

Người phát ngôn của Bộ An ninh Nội An Mỹ – ông Scott McConnell cho hay Bộ đang tinh chế quá trình chia sẻ thông tin với các viên chức chính phủ.

Ông McConnell nói: “DHS (Bộ An Ninh Nội An) không công khai tiết lộ thông tin về an ninh mạng với các Bộ khác. Khi chúng tôi biết về những mối nguy hiểm, chúng tôi sẽ thông báo đến người chịu trách nhiệm điều hành hệ thống, có thể không phải là văn phòng Ngoại trưởng Mỹ. Tuy nhiên, nhìn nhận rằng các tiểu bang và những quan chức địa phương cần được thông báo về những nguy cơ trong cuộc bầu cử năm 2016, chúng tôi đang làm việc với họ để tinh giản quá trình chia sẻ thông tin nhưng vẫn bảo vệ tính minh bạch trong quá trình điều tra và sự bảo mật của người sở hữu hệ thống.”

Những tiết lộ này là minh chứng thêm cho sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016, dù tổng thống Trump và Tòa Bạch Ốc đã cố gắng phủ nhận. Trump đã nói rằng Nga “có thể” đã đứng phía sau vụ tin tặc trong cuộc bầu cử. Cơ quan tình báo Mỹ đã khẳng định sự dính líu của Nga.

“Không, Nga không giúp tôi, tôi nói với mọi người như thế, Ok?” Ông Trump đã tuyên bố như vậy trong một cuộc mít-ting tại Alabama vào thứ Sáu.

Nam Phố

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img