Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Áp lực của Ngoại Trưởng Tillerson lên Trung Quốc giảm, dân chúng Nhật vẫn thực tập chống hỏa tiễn

Cali Today News – Không phải chỉ có Nam Hàn là lo lắng trước các cú thử hỏa tiễn liên tiếp của Bắc Hàn, một quốc gia châu Á khác cũng phải lo phòng thủ, chính là Nhật, trong bối cảnh Ngoại Trưởng Rex Tillerson đến Bắc Kinh hôm thứ bảy 18/3.

Trước đó, Tokyo trong cuộc thực tập đầu tiên mà chính phủ Nhật Bản huấn luyện cho dân chúng phòng chống một đợt tấn công bằng hỏa hỏa tiễn của Bắc Hàn, đã biểu lộ quyết tâm đề phòng mọi bất trắc.

Bắc Hàn bắn liên tiếp 4 hỏa tiễn tầm trung vào Biển Nhật Bản, ở vùng phía tây bắc, trong số này một hỏa tiễn chỉ rơi cách thị trấn duyên hải Oga của Nhật chỉ có 124 dặm.

Cuộc thực tập giả định hỏa tiễn Bắc Hàn rơi chỉ cách bán đảo Oga có 12 dặm. Cư dân của thị trấn Oga, cách Tokyo khoảng 280 dặm về hướng bắc, đã được di tản vào một trung tâm tiếp cư. Các chuyên gia đã thẩm định “mức thiệt hại” của cuộc tấn công giả.

Photo Courtesty: REUTERS/ Mark Schiefelbein

Các trường học yêu cầu các em học sinh tham gia thuục tập báo động khi còi rú lên inh ỏi, các em nằm xuống đất và sau đó chạy vào một nhà thể thao. Một cư dân 73 tuổi của Oha nói: “Tôi sống cả đời ở đây lần đầu mới chứng kiến cảnh này”

Sau cuộc hội đàm hôm thuú bảy với người tương nhiệm Trung Quốc, Ngoại Trưởng Rex Tillerson tuyên bố trong cuộc họp báo: “Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ làm việc chung với nhau để Bắc Hàn có hướng đi khác”

Ngoại Trưởng Dương Nghị của Trung Quốc mô tả cuộc hội đàm là “thẳng thắn, thực dụng và có kết quả”. Các quan sát viên nhận thấy đôi bên có vẻ đã “xuống giọng” không còn chỉ trích nhau gay gắt như trước nữa.

Trần vũ (tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT