20 triệu người Mỹ đầu tiên có thể được chủng ngừa COVID 19 vào tháng 12

(Politico) – Có khoảng 20 triệu người sẽ được chủng ngừa COVID 19 vào tháng 12, theo lãnh đạo chiến dịch tăng tốc vaccine và thuốc điều trị virus corona của chính phủ ông Donald Trump thông báo vào thứ 6. 

Sau đó, khoảng 25-30 triệu người sẽ được chích ngừa mỗi tháng, đồng lãnh đạo Chiến dịch Thần tốc, ông Moncef Slaoui cho hay tại buổi họp báo cập nhật tình hình ứng phó với virus corona vào chiều thứ Sáu cùng với Tổng thống Donald Trump, và các viên chức Y tế hàng đầu. 

Thời biểu trên phụ thuộc vào việc Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine, thủ tục có thể diễn ra trong vài tuần tới, ông Slaoui lưu ý. 

Hãng Pfizer hồi đầu tuần thông báo, số liệu cho thấy thuốc chủng ngừa đang thử nghiệm có hiệu quả hơn 90%, và công ty sẽ nộp đơn xin FDA cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp vào cuối tháng 11. Trong khi đó Moderna chuẩn bị thông báo số liệu thử nghiệm của họ trong những ngày tới, và công ty cũng sẽ sớm nộp đơn sử dụng khẩn cấp. 

Lãnh đạo Chiến dịch Thần tốc – Tướng Gustave Perna cho hay, chính phủ sẽ bắt đầu chích ngừa trong vòng 24 tiếng đồng hồ sau khi thuốc nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp. 

Trong khi các nhà sản xuất đã phát triển thuốc chủng ngừa COVID 19 với tốc độ kỷ lục, và hàng chục loại khác vẫn đang được thực hiện. Dự báo của Slaoui có nghĩa sẽ mất hàng tháng cho nhóm được ưu tiên hàng đầu là nhân viên y tế và người cao niên được chích ngừa. 

Slaoui cho biết thêm, có thể có thêm thuốc ngừa vào mùa xuân sang năm, đem lại cơ hội có thêm nhiều người được chủng ngừa. Ngoài Pfizer và Moderna còn có thêm hai loại vaccine khác của AstraZeneca và Johnson & Johnson đang ở giai đoạn thử nghiệm cuối cùng ở Mỹ. 

Chính phủ ông Donald Trump chưa công bố kế hoạch toàn diện về phân phối vaccine, bao gồm vận chuyển, bảo quản trong điều kiện nhiệt độ gắt gao và làm sao đến được các cộng đồng hoài nghi. 

Do những thách thức thực tế về phân phối thuốc chủng ngừa và nguồn cung cấp, giới chức y tế, trong đó có Giám đốc CDC Robert Redfield dự báo, chích ngừa phổ biến cho toàn dân có thể phải đến tận mùa hè năm 2021. 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus