Saturday, November 26, 2022
spot_img

2 nhà lập pháp Dân ủng hộ việc đúc 1 đồng nghìn tỷ đô la để giải quyết trần nợ

Quốc hội có 19 ngày để nâng trần nợ trước khi Mỹ hết tiền, vỡ nợ và gây ra một thảm họa kinh tế . Đảng Dân chủ vẫn chưa đưa ra giải pháp để giữ cho chính phủ tài trợ, và đảng Cộng hòa từ chối giúp đỡ .

Nhưng một giải pháp khác đang dần đạt được động lực trong Quốc hội, và nó xuất hiện dưới dạng một đồng tiền bạch kim trị giá 1 nghìn tỷ đô la .

Có một lỗ hổng trong luật quy định các loại tiền xu có thể được đúc hợp pháp ở Hoa Kỳ và nó sẽ cho phép Bộ Tài chính đúc một đồng xu bạch kim trị giá 1 nghìn tỷ đô la, gửi nó tại Cục Dự trữ Liên bang và sau đó tiếp tục thanh toán các hóa đơn của nó như thông thường. Giải pháp đơn giản này sẽ cho phép Quốc hội vượt qua điều mà Dân biểu Bill Foster của Illinois nói với Insider là “một quy tắc ngớ ngẩn mà chúng tôi tự tạo ra”, yêu cầu Quốc hội bỏ phiếu về việc nâng trần nợ mỗi khi Hoa Kỳ đạt đến giới hạn vay.

Đó là một lời đề nghị của Dân biểu New York Jerry Nadler. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng Nadler đã nêu ra khả năng khai thác đồng tiền này trong một cuộc họp với các đảng viên Dân chủ để vượt qua các cuộc đấu tranh của đảng phái về việc nâng trần nợ. Vào năm 2013, khi đảng Cộng hòa từ chối nâng trần nợ dưới thời Tổng thống Barack Obama, Nadler nói với Insider rằng ông thất vọng rằng chính quyền Obama sẽ loại bỏ “một trong số rất ít con bài thương lượng mà họ có”, đề cập đến việc đúc tiền.

Dân biểu Michigan Rashida Tlaib đã lặp lại sự ủng hộ của Nadler đối với đồng tiền bạch kim bằng một dòng tweet đơn giản vào thứ Ba.

Đúc tiền xu cũng không phải là điều mới mẻ. Cô ấy đề nghị vào năm 2020 rằng Bộ Tài chính nên chỉ đạo đúc tiền xu Hoa Kỳ phát hành hai đồng tiền bạch kim trị giá 1 nghìn tỷ đô la, sau đó sẽ được phân phối cho mọi người Mỹ dưới dạng thẻ ghi nợ với 2.000 đô la để giúp mọi người phục hồi sau đại dịch mà không phải gánh chịu nợ chính phủ.

Như Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã cảnh báo , việc cho phép vỡ nợ sẽ làm trì hoãn các khoản thanh toán An sinh xã hội và làm tăng tỷ lệ thất nghiệp, nhưng đồng tiền này sẽ tránh được điều đó bằng cách qua mặt Quốc hội.

Nhưng việc đúc tiền này vẫn chưa được giới lãnh đạo đảng Dân chủ áp dụng như một lựa chọn khả thi và họ đang làm việc chống lại thời hạn ngày 18 tháng 10 để nâng trần nợ trước khi Mỹ rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell đã kiên quyết rằng đảng Dân chủ nâng trần nợ một mình vì họ nắm đa số thấp trong Hạ viện và Thượng viện, nhưng khi họ cố gắng làm như vậy vào thứ Ba bằng cách yêu cầu một cuộc bỏ phiếu đồng ý nhất trí – điều này sẽ dẫn đến một cuộc bỏ phiếu đa số đơn giản mà đảng Dân chủ có thể tự làm

Ông nói rằng trần nợ nên được nâng lên thông qua hòa giải, như một phần của gói chi tiêu xã hội trị giá 3,5 nghìn tỷ đô la của Đảng Dân chủ, nhưng Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng đi theo con đường đó là “không phải khởi đầu” vì nó sẽ mất quá nhiều thời gian. .

“Nó rất, rất rủi ro,” ông nói thêm. “Chúng tôi không theo đuổi điều đó.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments