Wednesday, February 1, 2023
spot_img

2 người đàn ông mạo danh đặc vụ DHS qua mặt các nhân viên mật vụ Mỹ

Hai người đàn ông bị buộc tội mạo danh các nhân viên Bộ An ninh Nội địa “tiếp cận” nhân viên Sở Mật vụ được giao nhiệm vụ bảo vệ đệ nhất phu nhân Jill Biden, các công tố viên liên bang cho biết hôm thứ Sáu 

Công tố viên  cho biết Arian Taherzadeh, 40 tuổi, và Haider Ali, 35 tuổi, bị bắt sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đột kích nơi ở của hai nghi can là một tòa chung cư ở đông nam thủ đô Washington, nơi có nhiều nhân viên lực lượng an ninh, mật vụ Mỹ sinh sống.

Theo tài liệu từ tòa án, Taherzadeh và Ali, đều là công dân Mỹ, từ năm 2019 đã thuyết phục một số đặc vụ sống cùng tòa nhà rằng họ là các “điều tra viên đặc biệt” thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS). Hai nghi can còn tự nhận mình thuộc nhóm đặc nhiệm điều tra về vụ bạo loạn Đồi Capitol ngày 6/1/2021.

Việc đóng giả làm đặc vụ của Taherzadeh và Ali chưa được xác định. Hai nghi can đều lái những chiếc SUV màu đen gắn đèn chớp và mang loại súng thường được đặc vụ DHS sử dụng.

Công tố viên cáo buộc Taherzadeh và Ali tìm cách “hòa nhập” với các đặc vụ sống cùng tòa nhà, bằng cách tặng tiền thuê căn hộ cao cấp, cùng nhiều quà cáp, điện thoại iPhone cho các nhân viên và sĩ quan của Sở Mật vụ Mỹ (USSS).

Taherzadeh còn tặng một khẩu súng trường tấn công trị giá 2.000 USD cho một sĩ quan USSS là thành viên đội bảo vệ Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden, cũng như cho vợ của anh này mượn xe.

Công tố viên bắt phát hiện Ali nói với các nhân chứng nhiều tháng trước rằng anh ta có liên quan đến cơ quan tình báo Pakistan và sở hữu nhiều thị thực từ Pakistan và Iran.

“Ali đã đến Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và quá cảnh tại Doha, thủ đô Qatar nhiều lần”, ông Rothstein nói.

Ngày 6/4, FBI đã khám xét 5 căn hộ tại tòa chung cư cùng ba phương tiện và tìm thấy nhiều áo giáp, mặt nạ phòng độc, còng tay, thiết bị phá cửa, thiết bị bay không người lái, bộ đàm, cẩm nang huấn luyện cảnh sát cùng một số tài liệu dán nhãn “mật”.

Bốn nhân viên Sở Mật vụ đã được cho nghỉ việc do hậu quả của vụ việc.

Trước đó,  Taherzadeh đã nhận tội vào tháng 9 năm 2013 tại một tòa án Virginia về tội tấn công và giết vợ mình.

Anh ta đã bị bắt riêng vào tháng đó tại Quận Fairfax, Va. Anh ta cũng bị buộc tội khoảng thời gian tương tự vì vi phạm lệnh bảo vệ, theo hồ sơ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments