Tuesday, December 5, 2023
spot_img

2 cảnh sát Virginia lãnh cáo buộc hình sự liên bang sau vụ bạo loạn Capitol 

(CBS News) – Hai cảnh sát ở Rocky Mount, Virginia, hiện đang đối mặt với những cáo buộc liên bang trong vụ xông vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1. 

Trung uý Thomas Robertson và cảnh sát viên Jacob Fracker bị cáo buộc xâm nhập trái phép và xâm nhập bạo lực vào khu vực cấm, và hành vi gây rối trong khu vực Điện Capitol. 

Theo cáo trạng hình sự, Robertson và Fracker bị chụp hình có mặt trước một bức tượng bên trong toà nhà Điện Capitol, một người thì chỉ tay, còn một người có cử chỉ tục tĩu. Vào lúc bạo loạn diễn ra, hai nghi can này là cảnh sát ngoài giờ nhiệm vụ của Ty cảnh sát Rocky Mount. 

Tấm hình ban đầu chỉ được chia sẻ trong nội bộ Ty Cảnh sát Rocky Mount, nhưng Robertson đăng lại trên trương mục Facebook của mình sau khi những người khác chia sẻ hình này trên mạng xã hội. Robertson còn bày tỏ hãnh diện trên mạng xã hội về bức hình vì nó cho thấy anh ta và Fracker “sẵn sàng tham gia trực tiếp,” cáo trạng cho hay. 

“Cười lớn với bất cứ ai có thể đang lo lắng về tấm hình của tôi đang được lan truyền chung quanh … Xin lỗi tôi ghét tự do à? … Không giống như tôi đã làm bất cứ điều gì bất hợp pháp, … tất cả mọi người làm những gì mà mình cảm thấy cần làm …,” Fracker đăng trên Facebook nhưng sau đó đã xoá ý kiến này. 

Cả hai viên cảnh sát đều được cho nghỉ hành chánh trong khi nhà chức trách địa phương điều tra sự việc, và Ty cảnh sát Rocky Mount thông báo cho các nhà điều tra liên bang. 

Robertson cho một cơ quan truyền thông địa phương hay, anh ta và Fracker có mặt ở phía sau toà nhà Điện Capitol, và không chứng kiến bạo loạn, bạo lực hay hơi cay. “Chúng tôi được Cảnh sát Điện Capitol cho phép ở nơi chúng tôi có mặt, còn được họ đưa nước uống, và dặn dò chúng tôi có thể hoặc không có thể đi đâu,” Robertson nói. 

Cáo trạng hình sự lưu ý, những tuyên bố của Robertson trước truyền thông rằng anh ta không tham gia vào bạo lực và không bị Cảnh sát Điện Capitol hộ tống ra bên ngoài, nhưng cảnh sát này lại đăng trên Facebook rằng, “CNN và cánh tả tức giận vì chúng tôi thực sự tấn công vào chính phủ, nơi trở thành vấn đề chứ không phải những cơ sở thương mại nhỏ ngẫu nhiên … Đúng trong MỘT NGÀY đã chiếm lấy Điện Capitol chết tiệt của Hoa Kỳ. Tiếp tục chọc tức chúng ta.” 

“Robertson đưa ra những tuyên bố này mặc dù những ý kiến trước đây của anh ta nói rằng, anh ta đã ‘tấn công chính phủ,’ và ‘chiếm lấy Điện Capitol chết tiệt,” theo cáo trạng. “Hơn nữa, vào ngày đó, lúc đó, Điện Capitol bị đóng và sự hiện diện của những nghi can ở bên trong điện bất hợp pháp.” 

Cũng vào thứ Tư, một cảnh sát ở Houston bị cho tạm nghỉ việc, chờ điều trần kỷ luật vì bị cáo buộc đã tham gia vào bạo loạn ở Điện Capitol, theo một viên chức thực thi công lực địa phương chia sẻ với CBS News. Cảnh sát trưởng Art Acevedo cho biết, nhân viên thực thi công lực này có 18 năm thâm niên công tác với Ty cảnh sát Houston. Theo ông Acevedo, sắp tới có thể có những cáo buộc liên bang. 

Hơn 70 người hiện đang đối mặt với những cáo buộc liên bang và địa phương trong vụ tấn công vào ngày 6 tháng 1 khiến 5 người bị thiệt mạng. Dự báo sẽ có thêm hàng trăm cáo buộc nữa khi các nhà điều tra liên bang đang thẩm tra băng hình, mạng xã hội và các thông tin mách bảo nhằm xác định và bắt giữ nghi can trên khắp quốc gia. Những kẻ đã bị khởi tố đối mặt với một loạt tội danh như xâm nhập bất hợp pháp, hành vi  gây rối, ăn trộm, hành hung và những vi phạm vũ khí. 

Một toán các nhà điều tra cao cấp đang tìm hiểu những cáo buộc nghiêm trọng hơn, bao gồm xúi giục và âm mưu liên quan đến những hành động “ghê tởm nhất” tại Điện Capitol, theo Tạm quyền Biện lý Hoa Kỳ tại D.C Michael Sherwin cho hay vào thứ Ba. 

Hương Giang (Theo CBS News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img