Friday, December 9, 2022
spot_img

2 bản năng đối nghịch của Trump về Iran: Vừa lớn giọng đe doạ vừa muốn đàm phán!

Washongton Post – Khi Mỹ-Iran tiếp tục căng thẳng, Tổng thống Trump và các thành viên Nội các của ông gửi tin nhắn hỗn hợp về việc họ có sẵn sàng đàm phán với các nhà lãnh đạo Iran hay không.

Tổng thống Trump đã nói Iran là mối đe dọa lớn nhất ở Trung Đông, một cường quốc hạt nhân. TT Trump cảnh báo rằng Hoa Kỳ sẵn sàng trừng phạt Iran nếu nước này chịu trách nhiệm về vụ tấn công các cơ sở dầu mỏ của Saudi vào cuối tuần qua.

Dù lớn giọng như vậy nhưng TT Trump cũng muốn tiến hành một cuộc đàm phán với nhà lãnh đạo Iran. Trước đó, TT Trump đã  hủy bỏ kế hoạch tấn công Iran sau khi được thông báo cuộc không kích sẽ khiến nhiều người thiệt mạng.

Hôm thứ Hai tại Phòng Bầu Dục, Trump nói với các phóng viên, chúng tôi không muốn chiến tranh với bất cứ ai. Tuy nhiên sau đó một giờ, TT Trump lại nghĩ rằng một cuộc tấn công quân sự của Mỹ vào một cơ sở dầu mỏ của Iran sẽ là một phản ứng phù hợp.

TT Trump bị kẹt giữa một mệnh lệnh chính trị để đối đầu với Iran – làm hài lòng những người ủng hộ đảng Cộng hòa và đồng minh Israel và Ả Rập Xê Út – và bản năng chính trị của chính ông chống lại sự can thiệp từ nước ngoài và hướng tới việc thỏa hiệp.

Nhưng sự không chắc chắn về lập trường của Trump đã làm phức tạp mọi thách thức chính sách đối ngoại khác mà Hoa Kỳ phải đối mặt ở Trung Đông.

Giới quan sát bày tỏ lo ngại, biến cố Ả Rập Xê Út có thể hủy hoại cả những nỗ lực ngoại giao và cơ hội đàm phán giữa Washington và Tehran liên quan đến vấn đề hạt nhân.

Tháng 5/2018, ông Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế JCPOA đã ký giữa các cường quốc với Iran từ năm 2015, đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhắm vào ngành công nghiệp dầu mỏ cũng như lĩnh vực tài chính, ngân hàng của quốc gia Hồi giáo. Đáp trả chiến dịch “gia tăng áp lực tối đa” này của Washington, Tehran cũng dần dần từ bỏ việc thực hiện những cam kết đã có theo JCPOA.

Giới chức Iran khẳng định sẽ không nhượng bộ “sự bắt nạt” của Mỹ, nhưng bày tỏ sẵn sàng đàm phán với chính quyền ông Trump. Nhiều hãng thông tấn đưa tin, Tổng thống Mỹ tuyên bố không loại trừ khả năng gặp người đồng cấp Iran Hassan Rouhani bên lề phiên họp thứ 74 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York. 

Nguyễn Dương/Cali Today

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments