Wednesday, February 1, 2023
spot_img

19 con nghiện ở Tây Ninh lại trốn trại

Cali Today News – Tối ngày 20/12/2016, 17 con nghiện ở trại cai nghiện tỉnh Tây Ninh, còn được gọi là “Trung tâm Giáo dục-Lao động- Xã hội” đã cùng nhau bỏ trốn. Cho đến nay, lực lượng có trách nhiệm chỉ truy tìm được 3 người, 14 người khác đã trốn thoát.

Sự việc đã xảy ra 2 ngày qua, nhưng mãi đến chiều ngày 22/12, bà Võ Thanh Thủy-Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội mới cung cấp tin tức cho báo chí. Theo bà Thủy, hiện nay công an và lực lượng có trách nhiệm vẫn đang truy tìm những kẻ bỏ trốn để bắt quay trở lại trại.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Lầm, phó giám đốc trại cai nghiện tỉnh Tây Ninh (xã Tân Hưng, huyện Tân Châu) cho biết, khoảng 19h tối ngày 20/12, lợi dụng trần nhà vệ sinh thấp, 17 con nghiện đã cồng kênh nhau lên, phá vỡ trần nhà rồi nhảy qua tường rào, men theo con suối để bỏ trốn.

tu-1
Đường vào trại cai nghiện tỉnh Tây Ninh, nơi lại xảy ra vụ trốn trại. Ảnh: Thanh Niên

 

Trong thời gian vừa qua, ở Việt Nam, nhất là ở những tỉnh thành lân cận thành phố Sài Gòn liên tục xảy ra trường hợp con nghiện bỏ trốn. Những con nghiện này manh động đến độ dùng gạch đá, gậy gộc để chống lại lực lượng bảo vệ trại, cảnh sát cơ động để trốn ra ngoài. Điển hình nhất là vụ bỏ trốn của hàng trăm con nghiện ở tỉnh Đồng Nai khiến công an, cảnh sát phải tốn rất nhiều thời gian truy tìm.

Tại trại cai nghiện tỉnh Tây Ninh, chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng đã xảy ra 2 vụ trốn trại.

Lần trước là vào ngày 25/11, lợi dụng lúc đang chơi thể thao, một số con nghiện đã kích động bỏ trốn, 68 con nghiện đã đồng loạt trốn trại sau khi dùng gậy gộc, vũ lực chống lại lực lượng bảo vệ trại. Cho đến, 29 con nghiện vẫn chưa được tìm thấy, họ vẫn sống đâu đó ngoài xã hội.

Từ phía những người quản lý, họ cho rằng việc những con nghiện bỏ trốn là do “tâm lý không ổn định”, bị kích động từ những người khác và không thích bị gò bó trong môi trường cai nghiện.

Trong khi đó, các con nghiện cho rằng, ở những trại cai nghiện họ bị phân biệt đối xử, bị kỳ thị, bị đánh đập cho dù không phải là tội phạm. Hơn nữa, còn phải lao động rất cực nhọc.

Những kẻ bị đẩy vào trại cai nghiện thông thường là những thành phần bất hảo trong xã hội. Cho dù không phải là tội phạm, vì không bị xét xử, nhưng gây ra rất nhiều nỗi bất an cho người dân. Những con nghiện này bị gia đình hoặc chính quyền địa phương gửi đến các trại cai nghiện để khỏi trở thành gánh nặng.

 Các con nghiện ở Đồng Nai trốn trại, chống lại lực lượng cảnh sát cơ động. Ảnh: Zing News

Các con nghiện ở Đồng Nai trốn trại, chống lại lực lượng cảnh sát cơ động. Ảnh: Zing News

Các con nghiện tuy không phải là tội phạm nhưng luôn là nỗi ám ảnh của xã hội. Trong những năm trở lại đây, số lượng con nghiện ngày càng gia tăng với tốc độ chóng mặt. Các trại cai nghiện ngày càng trở nên quá tải. Tại trại cai nghiện ở tỉnh Đồng Nai, số lượng con nghiện tăng gấp đôi.

Với tình trạng con nghiện ngày càng nhiều, an ninh xã hội ngày càng xuống thấp. Trộm cắp, giết người diễn ra nhan nhản. Rất nhiều vụ giết người kinh hoàng xuất phát từ những con nghiện.

Thất nghiệp, không có việc làm nhưng lại mang tâm lý thích hưởng thụ là một phần dẫn đến tình trạng con nghiện gia tăng.

Khoảng hơn 10 năm trước, chính quyền CSVN đã quyết định cưỡng bức những con nghiện vào các trại để cai. Tuy nhiên việc làm này sau đó gặp phải nhiều chống đối từ trong xã hội và các tổ chức nhân quyền trên thế giới.
Nền kinh tế bết bát, chính quyền không tạo được công an việc làm cho người dân, từ đó khiến cho tệ nạn, nhất là nghiện ngập gia tăng.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments