Sunday, February 25, 2024

18 Sở Cảnh sát quận ở Texas muốn hợp tác trục xuất di dân lậu

Cali Today News – Tân Cảnh sát trưởng quận Harris ông Ed Gonzalez đã chấm dứt hợp tác thực thi đặc biệt với các viên chức di trú liên bang nhưng ít nhất có 18 Cảnh sát trưởng các quận khác ở những vùng nông thôn hẻo lánh của Texas hiện đang đề nghị hỗ trợ chính quyền Donald Trump trong việc trục xuất mạnh mẽ di dân bất hợp pháp ra khỏi đất nước.

Ông Gonzalez vào tháng trước công bống sẽ không bảo trợ ngân sách khoảng $675,000 Mỹ kim một năm cho nhóm 10 cảnh sát được huấn luyện đặc biệt hiện đang làm việc tại nhà tù quận Harris để hỗ trợ Cơ quan Thực thi Quan thuế và Di trú – ICE – xác định tù nhân cần bị trục xuất. Tuy nhiên, ông sẽ vẫn tiếp tục hợp tác với nhà chức trách di trú liên bang, duy trì một văn phòng và hệ thống máy điện toán cho ICE.

18 sở cảnh sát ở Texas hợp tác với chính quyền Trump để trục xuất di dân lậu. Photo Courtesy: Eric Gay, STF

Trong khi Cảnh sát trưởng quận Harris chấm dứt chương trình có tên “Các cộng đồng an toàn” thì cảnh sát quận Galveston, Brazoria, Tarrant, Waller và các quận hạt khác lại bày tỏ quan tâm đến sự hợp tác tương tự với cơ quan liên bang theo điều 287(g) trong Đạo luật Quốc tịch và Di trú mà quận Harris từ bỏ.

Dưới thời Tổng thống Barack Obama, chương trình hợp tác với ICE đã thu hẹp lại từ 70 Sở Cảnh sát tham gia xuống còn 37 tại 16 tiểu bang.

Tuy nhiên, các cảnh sát trưởng quận ở Texas đã phản ứng tích cực với sắc lệnh di trú được Tổng thống Trump ký chỉ sau 5 ngày nhậm chức nhằm khôi phục chương trình “Các cộng đồng an toàn” và cho phép tuyển thêm 10.000 nhân viên thực thi di trú để “tăng cường an ninh công cộng trong lãnh thổ Hoa Kỳ.”

Chỉ 3 Sở cảnh sát ở Texas còn hợp đồng với ICE, gồm quận Jackson, Lubbock và Sở Cảnh sát Carrollton gần Dallas.

Những Sở Cảnh sát quận muốn ký hợp đồng hợp tác với ICE gồm, quận Aransas, Bee, Brazoria, Calhoun, Chambers, De Witt, Galveston, Goliad, Lavaca, Matagorda, Montgomery, Refugio, Smith, Tarrant, Victoria, Waller, Walker và quận Wharton.

Hương Giang (Theo Chron)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img