Saturday, December 3, 2022
spot_img

17 tiểu bang kiện chính phủ Trump việc chia cắt gia đình vượt biên lậu

Seatlle (AP) – 17 tiểu bang, trong đó có Washington, New York và California vào hôm thứ Ba đã khởi kiện chính phủ ông Donald Trump, yêu cầu đoàn tụ các gia đình di dân vào Mỹ bất hợp pháp bị chia cắt tại biên giới Mỹ-Mễ.

Các tiểu bang này tham gia cùng Hoa Thịnh Đốn trong hồ sơ kiện được đệ lên toà liên bang tại Seattle. Đây là thách thức pháp lý đầu tiên từ các tiểu bang liên quan đến chính sách tách trẻ em khỏi bố mẹ di dân vượt biên lậu.

“Việc chính phủ chia cắt các gia đình thật tàn nhẫn,” Tổng biện lý New Jersey, ông Gurbir Grewal ghi trong thông báo bằng email. “Mỗi một ngày, chính phủ lại đưa ra những chính sách mới, mâu thuẫn dựa vào những lý lẽ mới và mâu thuẫn. Nhưng chúng ta không thể quên: Mạng sống của những con người thật đang ở tình trạng nguy cấp.”

Nhà chức trách di trú liên bang đã tách rời khoảng hơn 2300 trẻ em khỏi bố mẹ trong thời gian gần đây. Nhiều bố mẹ di dân vượt biên bất hợp pháp bị giam giữ cách xa con cái hàng ngàn dặm, họ không thể được gặp hay nói chuyện với con.

Những đưá trẻ di dân đ xe buýt tới một nhà thờ công giáo. Photo Credit: Reuters

Sau khi đổ lỗi cho Dân chủ, và nhấn mạnh chỉ có Quốc hội mới có thể sửa đổi được vấn đề, Tổng thống vào tuần trước bất ngờ ký sắc lệnh chấm dứt việc tách ly trẻ em. Tuy nhiên, vẫn duy trì chính sách “bất khoan dung” đối với những người trưởng thành vào Mỹ bất hợp pháp.

Các tiểu bang tham gia đơn kiện tố cáo chính phủ từ chối thủ tục tố tụng hợp pháp cho bố mẹ và trẻ nhỏ, từ chối di dân chạy trốn khỏi bạo lực băng đảng ở Trung Mỹ, từ chối quyền được xin tị nạn và tuỳ tiện áp dụng chính sách.

Một thẩm phán liên bang tại San Diego đang cân nhắc liệu có nên ban hành lệnh yêu cầu chính phủ đoàn tụ trẻ em bị chia cắt với bố mẹ trên toàn quốc theo đơn khiếu nại từ Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ.

17 tiểu bang gồm: Massachusetts, California, Delaware, Iowa, Illinois, Maryland, Minnesota, New Jersey, New Mexico, New York, North Carolina, Oregon, Pennsylvania, Rhode Island, Vermont, Virginia và Washington.

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments