Sunday, March 26, 2023
spot_img

17 dự luật trên lá phiếu, cử tri California cần biết

Cali Today News – Tiểu bang California có 17 dự luật sẽ được cử tri định đoạt vào ngày 8 tháng 11.

1.Proposition 51: Trái phiếu cho các cơ sở giáo dục

Dự luật 51 cho phép tiểu bang vay mượn $9 tỉ Mỹ kim dưới hình thức bán trái phiếu. Tiền sẽ được phân bổ cho các trường học công từ bậc mẫu giáo đến trung học, và các trường đại học cộng đồng, hỗ trợ ngân sách cho các dự án xây cất, sửa chữa cơ sở.  

Chi phí: $17,6 tỉ Mỹ kim được trả trong vòng hơn 35 năm với số tiền hàng năm khoảng $500 triệu Mỹ kim, ít hơn 1% ngân sách Quỹ Tổng quát (General Fund) hiện tại.

Điểm mạnh: Nhiều trường học cần sửa chữa an toàn hơn và đám ứng tiêu chuẩn y tế; Sẽ cải thiện môi trường giáo dục nói chung; Mở rộng đại học cộng đồng và cho phép nhiều sinh viên theo học hơn.

Điểm yếu: Tăng thêm nợ tiểu bang; Luật trái phiếu do địa phương kiểm soát, không phải do tiểu bang; Học khu lớn và giàu có hơn sẽ nhận được tiền nhiều hơn nhờ có nguồn lực có thể nộp đơn xin ngân sách nhanh chóng hơn.

2.Proposition 52: Chi phí bệnh viện tư cho Medi-Cal

Chương trình Medi-Cal cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho người dân California có thu nhập thấp. Bệnh viện tư được yêu cầu đóng một khoản tiền để giúp trang trải chi phí Medi-Cal bên cạnh số tiền tương ứng từ tiểu bang. Dự luật 52 nếu được thông qua sẽ khiến số tiền bệnh viện tư trả vĩnh viễn, khó có thể thay đổi.

Điểm mạnh: Bảo đảm nguồn ngân sách cho Medi-Cal, giúp các gia đình thu nhập thấp; Ngăn chặn các nhà lập pháp tiểu bang sử dụng tiền cho những mục đích khác.

Điểm yếu: Tiền đến tay bệnh viện nhưng không bảo đảm sẽ được sử dụng đúng mục đích giúp bệnh nhân; Dự luật 52 cung cấp tiền cho các tổ hợp bệnh viện hơn là cho người dân có thu nhập thấp.

3.Proposition 53: Trái phiếu Doanh thu

Trái phiếu doanh thu thông thường được trả cho các dự án xây cất lớn: tiểu bang trả lại tiền bằng cách sử dụng tiền từ các dự án đã hoàn tất (như lệ phí qua cầu,…). Dự luật 53 nếu được thông qua, trái phiếu doanh thu cho một dự án tiểu bang lớn hơn $2 tỉ Mỹ kim phải được cử tri chấp thuận. Luật hiện hành cho phép tiểu bang bán trái phiếu doanh thu không cần sự chấp thuận của cử tri.

Điểm mạnh: Tiểu bang buộc phải được cử tri đồng ý những dự án tốn kém; Cử tri có tiếng nói và đòi hỏi trách nhiệm của tiểu bang; Ngăn cản được chi tiêu tăng thêm nợ tiểu bang.

Điểm yếu: Gây khó khăn đối với những dự án khẩn cấp vì phải chờ cử tri chấp thuận; Cử tri không thể quyết định những dự án ảnh hưởng đến cộng đồng cụ thể; Ngăn cản hoặc trì hoãn những sửa chữa những vấn đề về cơ sở hạ tầng.

4.Proposition 54: Thay đổi Thủ tục Lập pháp

Dự luật 54 đòi hỏi ngành lập pháp tiểu bang đăng các dự luật trên mạng trực tuyến 3 ngày trước khi bỏ phiếu. Thống đốc tiểu bang có quyền ban bố tình trạng khẩn cấp để một dự luật được miễn trừ khỏi yêu cầu này. Các cuộc họp công khai cũng sẽ được ghi hình lại và đăng trên mạng trực tuyến trong vòng một ngày, và bất cứ ai cũng được cho phép ghi hình các buổi họp công khai. Những băng hình có thể được sử dụng trong các chiến dịch chính trị.

Điểm mạnh: Tạo thuận tiện cho người dân California nhìn thấy các nhà lập pháp đang làm gì, minh bạch hơn; Dự luật cũng cho công chúng thời gian để đọc luật mới trước khi được thông qua.

Điểm yếu: Việc thông qua các dự luật trở nên khó khăn hơn vì thậm chí những thay đổi nhỏ trong một dự luật cũng buộc các nhà lập pháp phải chờ trước khi bỏ phiếu; Nhóm những người có quyền lực có thêm thời gian để ngăn chặn hoặc thay đổi một dự luật.

5.Proposition 55: Gia hạn thuế thu nhập cao

Dự luật này sẽ gia hạn mức thuế đối với thu nhập trên $250.000/ năm đến năm 2030. Tiền thu được từ khoản thuế này được chi cho trường học, đại học cộng đồng cũng như chương trình Medi-Cal. Mức thuế thu nhập hiện tại sẽ hết hạn vào năm 2018 (theo Dự luật 30 được phê chuẩn vào năm 2012).

Điểm mạnh: Chỉ ảnh hưởng đến những người có đủ khả năng trả thuế cao hơn; Cung cấp hàng tỉ Mỹ kim cho trường học và đại học cộng đồng; Đòi hỏi trách nhiệm bảo đảm tiền đến tay trường học.

Điểm yếu: Những người ủng hộ Dự luật 30 vào năm 2012 được hứa hẹn tăng thuế tạm thời, không phải vĩnh viễn; Làm tổn thương cơ sở kinh doanh nhỏ và công ăn việc làm; Lấy đi những đồng tiền khó nhọc từ người dân.

6.Proposition 56: Thuế thuốc lá

Dự luật 56 sẽ tăng thuế thuốc lá lên $2 Mỹ kim/gói, và cũng sẽ tăng thuế những sản phẩm thuốc lá khác và thuốc lá điện chứa nicotine. Doanh thu từ thuế này sẽ được chi cho y tế và các chương trình giáo dục thuốc lá.

Điểm mạnh: Ngăn chặn hút thuốc lá; Mang về hàng triệu Mỹ kim cho các chương trình y tế; Người hút thuốc sẽ giúp bù đắp chi phí y tế liên quan đến thuốc lá mà lâu nay người đóng thuế phải trả.

Điểm yếu: Chỉ 13% tiền thuế mới được chi cho việc chữa trị nghiện thuốc và ngăn ngừa hút thuốc; Chi nhiều tiền cho việc thực thi thuế; Chuyển nhiều tiền đến các công ty bảo hiểm y tế dùng cho việc chữa trị cùng bệnh nhân.

7.Proposition 57: Tha bổng, Tuyên án và Thủ tục Toà án

Theo dự luật 57, tù nhân phạm những trọng tội “phi bạo lực” có thể được tha bổng sau thời gian thụ án tội phạm chính. Họ cũng sẽ có thêm cơ hội được giảm án nếu có hạnh kiểm tốt và tham gia các hoạt động giáo dục. Ngoài ra, Dự luật nếu được phê chuẩn sẽ cho phép chánh án toà vị thành niên quyết định liệu tội phạm thanh thiếu niên từ 14 đến 17 tuổi có thể bị xử như một người trưởng thành hay không.

Điểm mạnh: Giảm tình trạng quá đông tại các nhà tù và tiết kiệm tiền bạc; Khuyến khích các chương trình hồi phục và giáo dục cho các tù nhân.

Điểm yếu: Tạm tha nhiều tù nhân phạm trọng tội và làm suy yếu luật hình sự; Dự luật không định nghĩa thế nào là trọng tội “phi bạo lực,” có thể dẫn đến việc lợi dụng, áp dụng cho tội phạm bạo lực.

Hương Giang (Theo NBC Bay area) – Còn tiếp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT