Friday, January 27, 2023
spot_img

17 dự luật trên lá phiếu, cử tri California cần biết (P.2)

8.Proposition 58: Giáo dục song ngữ

Luật tiểu bang hiện hành hạn chế những chương trình dạy song ngữ, đòi hỏi các trường học chủ yếu chỉ dạy Anh ngữ. Dự luật 58 nếu được thông qua sẽ bỏ yêu cầu này, cho phép trường học dạy song ngữ. Học khu và các cơ quan giáo dục quận sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Điểm mạnh: Cho phép phụ huynh và học khu có quyền kiểm soát giáo dục nhiều hơn và linh động hơn; Học sinh học Anh ngữ (không rành Anh ngữ) sẽ được dạy theo cách phù hợp với nhu cầu của các em tốt nhất.

Điểm yếu: Điểm thi sẽ bị ảnh hưởng, giảng dạy bằng Anh ngữ cải thiện điểm thi; Giảng dạy bằng Anh ngữ trong môi trường Anh ngữ sẽ giúp học sinh học tiếng Anh nhanh hơn.

9.Proposition 59: Chi tiêu tài chánh tranh cử

Vào năm 2010, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ phán quyết vụ kiện của một tổ chức phi lợi nhuận có tên Citizens United về quyền không tiết lộ danh tánh nhà bảo trợ, cho phép các tổ chức như Citizens United có thể vận động tài chánh tranh cử số tiền không giới hạn, và các công ty và nghiệp đoàn hoàn toàn không bị hạn chế trong việc chi tiền cho chính trị. Dự luật 59 hỏi ý kiến cử tri liệu các quan chức tiểu bang California có nên tìm mọi cách đảo ngược phán quyết của Tối cao Pháp viện hay không, chứ không bảo đảm các nhà lập pháp sẽ thay đổi được phán quyết.

Điểm mạnh: Dự luật sẽ gởi thông điệp đến liên bang cho biết California phản đối phán quyết Citizens United; Các công ty không thể đóng góp thoải mái vào các chiến dịch tranh cử.

Điểm yếu: Lãng phí thời gian vì Dự luật 59 sẽ không thay đổi luật; Không cắt giảm chi tiêu vận động tranh cử hoặc thông báo cho người dân về các đóng góp chính trị.

10.Proposition 60: Bao cao su trong phim người lớn

Dự luật 60 đòi hỏi các nhà sản xuất phim người lớn bảo đảm bao cao su được sử dụng khi quay cảnh chăn gối. Đòi hỏi này sẽ áp dụng cho các nhà sản xuất phim cũng như tài tử đóng cảnh quan hệ giường chiếu hoặc ngay cả vợ chồng quay phim tại nhà. Người dân California cũng sẽ được phép khởi kiện các nhà sản xuất phim người lớn nếu vi phạm những quy định này.  

Điểm mạnh: Luật hiện hành quy định về bao cao su không được tuân theo; Bảo vệ tài tử đóng phim không bị lây bệnh truyền nhiễm; Các tổ chức y tế và y khoa ủng hộ dự luật.                    

Điểm yếu: Các cặp vợ chồng quay phim giường chiếu tại nhà riêng có thể bị kiện; Cho phép bất cứ cá nhân nào ở tiểu bang có thể trực tiếp khởi kiện nhà sản xuất hoặc nhà phân phối phim; Các tổ chức nhân quyền, y tế công cộng và các nhà lãnh đạo kinh doanh phản đối.

11.Proposition 61: Chi phí thuốc kê toa

Tại California, giới chức tiểu bang thỏa thuận giá thuốc với công ty sản xuất để được giá thấp. Trong một số trường hợp, cơ quan tiểu bang tự thỏa thuận giá thuốc, làm cho giá thuốc khác nhau giữa các cơ quan. Dự luật này giới hạn số tiền tiểu bang có thể chi trả cho thuốc kê toa. Các cơ quan tiểu bang không thể chi trả nhiều hơn Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ cho bất cứ chữa trị y tế nào.

Điểm mạnh: Ngăn chặn giá cắt cổ và giá cao đối với thuốc kê toa; Tiết kiệm chi phí y tế.

Điểm yếu: Chỉ áp dụng cho nhân viên chính phủ tiểu bang, tù nhân tiểu bang, không áp dụng cho 88% dân chúng gồm hầu hết bệnh nhân Medi-Cal, người dùng bảo hiểm tư nhân, Medicare và những người chưa có bảo hiểm; Loại bỏ giảm giá thuốc kê toa mà California hiện đang được hưởng.

12.Proposition 62: Bỏ án tử hình

Dự luật 62 sẽ bãi bỏ án tử hình. Tù nhân bị tuyên án tử hình đang chờ thi hành án sẽ được chuyển sang tù chung thân không được tha bổng. Dự luật cũng đòi hỏi những người bị tuyên án tử hình phải làm việc trong nhà tù, và bị trừ tới 60% số tiền kiếm được để bồi thường cho nạn nhân và gia đình của họ.

Điểm mạnh: Bãi bỏ án tử hình sẽ tiết kiệm được $150 triệu Mỹ kim/ năm cho tiểu bang; Bảo đảm người vô tội không bị xử tử; Giúp gia đình nạn nhân vượt qua được nỗi đau, không phải theo thủ tục tử hình và thủ tục kháng án mất thời gian.

Điểm yếu: Những tội ác nghiêm trọng nhất đáng bị hình phạt cao nhất; Tiền tù nhân  trả cho gia đình nạn nhân không thể bù đắp mất mát; Đe doạ an toàn công cộng và phủ nhận công lý cho gia đình nạn nhân.

13.Proposition 63: Buôn bán súng ống đạn dược

Dự luật 63 cấm bán súng có ổ đạn lớn, đòi hỏi kiểm tra lí lịch khi mua đạn dược, và áp dụng những cáo buộc trọng tội mới đối với tội ăn trộm súng. Dự Luật 63, nếu được thông qua, sẽ đòi hỏi cá nhân muốn mua đạn trước hết phải có giấy phép. Người bán phải yêu cầu người mua trình giấy phép này trước khi bán đạn. Ngoài ra, dự luật sẽ tạo ra thủ tục toà án mới để những người dính trọng tội và những người bị cấm mua vũ khí không được sở hữu súng.

Điểm mạnh: Bảo đảm tội phạm bạo lực và tâm thần không thể sở hữu súng; Thắt chặt luật súng ống và ngăn chặn những người nguy hiểm mua đạn dược.

Điểm yếu: Dự luật sẽ làm công dân tuân theo pháp luật khó mua đạn dược; Chi phí cho dự luật có thể được chi dùng tốt hơn cho thực thi công lực.

14.Proposition 64: Hợp pháp hoá cần sa giải trí

Dự luật 64 sẽ hợp pháp hoá việc trồng, sở hữu hoặc sử dụng cần sa giải trí cho người từ 21 tuổi trở lên. Trồng cần sa và bán lẻ cần sa sẽ bị đánh thuế. Tiền thuế thu được sẽ được chi cho thực thi công lực và các chương trình giáo dục ma tuý khác.

Điểm mạnh: Dự luật thiết lập hệ thống sử dụng cần sa an toàn; Đem về hơn $1 tỉ Mỹ kim doanh thu và chi phí thực thi luật pháp thấp hơn.

Điểm yếu: Gia tăng tai nạn lái xe do không có tiêu chuẩn DUI cho cần sa; Cần sa có thể được trồng gần trường học; Cho phép những người từng phạm trọng tội liên can đến ma tuý, ma tuý đá bán cần sa.

15.Proposition 65: Tiền bán túi đi chợ

Số tiền bán túi đi chợ bằng giấy hoặc túi nhựa tái sử dụng sẽ đi vào chỗ khác nếu dự luật 65 được thông qua.  Thay vì giữ lại số tiền này (10 cent), các chợ sẽ phải chuyển tiền vào một tài khoản của tiểu bang để chi dùng cho các dự án môi trường.

Điểm mạnh: Chợ không kiếm lời từ việc bán túi tái sử dụng; Tiền bán túi được bảo đảm giúp môi trường.

Điểm yếu: Dự luật không đem lại tiền cho tiểu bang; làm cử tri phân tâm khỏi vấn đề thực tế là hoàn toàn loại bỏ túi nhựa (Dự luật 67).

16.Proposition 66: Thủ tục Án tử hình

Dự luật 66 sẽ đẩy nhanh thủ tục pháp lý đối với các án tử hình, giới hạn tiến trình kháng án trong 5 năm. Dự luật cũng hạn chế kháng án liên tiếp. Tù nhân chờ thi hành án tử hình sẽ làm việc để trả tiền bồi thường cho nạn nhân.

Điểm mạnh: Đẩy nhanh thủ tục có thể tiết kiệm được hàng chục Mỹ kim một năm; Thủ tục kháng án sẽ nhanh và ít phức tạp hơn.

Điểm yếu: Dự luật 66 sẽ tốn hàng triệu Mỹ kim phí pháp lý và luật sư; Rút ngắn thủ tục kháng án sẽ gia tăng nguy cơ thi hành án với người vô tội.

17.Propositin 67: Cấm túi nhựa

Dự luật 67 sẽ duy trì luật SB270 của tiểu bang hồi năm 2014, cấm chợ bán túi nhựa và túi giấy trên khắp tiểu bang. Chợ có thể bán túi giấy tái chế hoặc túi nhựa tái sử dụng.

Điểm mạnh: Nếu được thông qua, Dự luật sẽ giảm được xả rác, bảo vệ động vật hoang dã và môi trường; Rất nhiều nơi đã cấm túi nhựa.

Điểm yếu: Giảm công ăn việc làm trong ngành sản xuất túi nhựa; Người tiêu dùng phải trả tiền mua túi tái sử dụng và chợ có thể giữ số tiền này (nếu Dự luật 65 không được phê chuẩn.)

Hương Giang (Theo NBC Bay Area)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments