Saturday, February 4, 2023
spot_img

17 cán bộ, lãnh đạo sở bị khởi tố, phó chủ tịch tỉnh Sơn La nói là do “thương dân”

Vietnam – Cali Today News – Trong những ngày vừa qua, một sự kiện nóng đã diễn ra tại Sơn La khi công an tại tỉnh này đã ra quyết định khởi tố 17 cán bộ, lãnh đạo. Trong số đó có ông Triệu Ngọc Hoan, giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) cùng hai phó giám đốc sở khác. Vậy nhưng, trong lần trao đổi bên hành lang Quốc hội, bà Tráng Thị Xuân-phó chủ tịch thường trực tỉnh này lại cho biết, những cán bộ, lãnh đạo nói trên bị khởi tố không phải vì liên quan đến chuyện tiền nong mà vì thương dân, làm lợi cho dân nên mới bị khởi tố.

Trong số 17 người bị khởi tố thì có đến 15 người là đảng viên. Những người này bị khởi tố vì các tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và thiếu trách nhiệm về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.


Ông Trương Tuấn Dũng bị công an đọc lệnh bắt tạm giam. Ảnh: Tuổi Trẻ

Cùng bị khởi tố với ông Triệu Ngọc Hoan còn có Trương Tuấn Dũng, phó giám đốc Sở Tài chính; ông Phan Tiến Diện, phó giám đốc Sở TN-MT; ông Phan Đức Chính, Trưởng phòng TN-MT huyện Mường La. Những người này sau đó đã bị bắt giam, riêng ông Triệu Ngọc Hoan cùng một người khác được tại ngoại hầu tra, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Khi nói về nguyên nhân dẫn đến việc 17 cán bộ, lãnh đạo tỉnh Sơn La bị bắt, báo Tuổi Trẻ cho biết: Từ năm 2003, chính quyền CSVN quyết định cho xây dựng thủy điện Sơn La, đi cùng với đó là việc giải phóng mặt bằng, tổ chức tái định cư cho người dân. Có đến 20,000 hộ dân với số nhân khẩu lên đến 94,000 người buộc phải di dời để nhường mặt bằng làm thủy điện.

Ông Triệu Ngọc Hoan, giám đốc Sở TN-MT bị khởi tố. Ảnh: Tuổi Trẻ

Vào năm 2014, lợi dụng vào chức vụ đang có, ông Trương Tuấn Dũng, lúc đó là phó chủ tịch huyện Mường La cùng một số lãnh đạo khác trong Hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư huyện đã đo đạc lại diện tích của người dân, rồi kê khống lên gấp nhiều lần so với số đất có trong thực tế nhằm trục lợi hàng nhiều tỷ đồng từ tiền ngân sách rót xuống.

Sau khi làm được phi vụ béo bỡ trên, ông Dũng được bổ nhiệm trở thành phó giám đốc Sở Tài chính tỉnh Sơn La. Lúc này, ông Phan Tấn Diện từ Trưởng phòng TN-MT được cất nhắc trở thành phó chủ tịch huyện Mường La. Tiếp bước theo gương của người đi trước, ông Diện ký một loạt băn bản liên quan đến việc đo đạc, thu hồi đền bù đất để kiếm chác. Theo những ước tính của cơ quan có trách nhiệm, số diện tích đất được các ông quan tỉnh Sơn La nâng khống cao gấp 4 lần số thực tế. Họ đã móc nối với những người dân có lòng tham để nâng khống số liệu không đúng với thực tế nhằm trục lợi. Vì sau khi thủy điện Sơn La được xây dựng xong, rất nhiều diện tích đất lúc này đã bị ngập nước, về căn bản là không thể đo đạc để biết chính xác số diện tích đất đã bị kê khống.

Sau hơn một năm thu thập, bổ sung chứng cứ, cơ quan có trách nhiệm đã ra quyết định khởi tố vụ án. Với những bằng chứng không thể chối cãi, 17 cán bộ, trong đó có ông Triệu Ngọc Hoan, giám đốc Sở TN-MT và 2 phó giám đốc sở khác đã bị khởi tố. Điều lạ lùng là vào chiều ngày 20/11, bà Tráng Thị Xuân, phó chủ tịch thường trực tỉnh Sơn La lại nói, 17 cán bộ của tỉnh bị khởi tố liên quan đến việc tái định cư dự án thủy điện Sơn La “không liên quan đến chuyện tiền nong, tư túi mà chính vì anh em làm có lợi cho người dân”.

Một điểm tái định cư để phục vụ việc di dân cho thủy điện Sơn La. Ảnh: TTXVN

Trả lời báo chí, bà Xuân khẳng định:

“Một số hồ sơ để giải quyết việc bồi thường, đền bù thu hồi đất, giải phóng mặt bằng chưa đầy đủ nhưng anh em vì thương dân nên vẫn làm hoàn thiện sớm hồ sơ giúp dân nên người dân được lợi. Chính vì thế giờ đây cán bộ giải quyết lại phải chịu trách nhiệm chứ họ không tư túi gì, không đút một xu nào vào túi cá nhân”.

Với cách trả lời của bà Xuân khiến cho dư luận chỉ biết lắc đầu.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments