Tuesday, November 29, 2022
spot_img

16 đại cử tri giả Georgia từ nhân chứng thành đối tượng cuộc điều tra, 11 khiếu nại

(Atlanta – AP) — Văn phòng Biện lý quận Fulton đang điều tra liệu cựu Tổng thống Donald Trump và đồng minh có can thiệp vào bầu cử tổng thống 2020 tại tiểu bang Georgia hay không gởi thư thông báo cho 16 người đại cử tri giả của Cộng hoà biết, họ có thể đối mặt với cáo buộc hình sự. 
Tất cả những người này đều ký vào chứng nhận tuyên bố sai trái rằng, Tổng thống Donald Trump đắc cử tổng thống 2020, và họ là những đại cử tri “được bầu hợp lệ và đủ phẩm chất,” mặc dù Joe Biden đã chiến thắng tại tiểu bang và danh sách cử tri đoàn Dân chủ đã được chứng nhận. 11 trong số này vào thứ Ba đệ thỉnh nguyện yêu cầu toà bác bỏ trát đòi của Biện lý Fani Willis, gọi chúng “vô lý và áp bức.” 
Cũng vào thứ Ba, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng hoà – South Carolina) – đồng ý sẽ đệ đơn thách thức trát đòi của cuộc điều tra lên toà Thượng thẩm của tiểu bang hoặc toà liên bang ở Georgia. Graham trước đó đệ thỉnh nguyện lên toà liên bang ở South Carolina, tìm cách ngăn chặn trát đòi ông ta ra lấy lời khai. 
Biện lý quận Fulton Fani Willis vào năm ngoái mở cuộc điều tra hình sự “vào những nỗ lực gây ảnh hưởng đến việc quản trị Tổng tuyển cử Georgia năm 2020.” Theo yêu cầu của bà Willis, đại bồi thẩm đoàn đặc biệt có thẩm quyền tống trát đòi đã được triệu tập vào tháng 5 vừa qua. Trong hồ sơ toà đầu tháng 7, Willis cáo buộc “kế hoạch được Chiến dịch Trump phối hợp tại nhiều tiểu bang để tìm cách gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tháng 11 năm 2020 ở Georgia và đâu đó.” 
Một luật sư của Văn phòng Biện lý quận Fulton cho biết trong hồ sơ  đệ lên toà vào thứ Ba, mỗi trong 16 người ký tên vào chứng nhận đại cử tri giả mạo nhận được thư thông báo họ là đối tượng của cuộc điều tra, và cần thiết có những lời khai của họ trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt. 
Trong thỉnh nguyện bác bỏ trát đòi, luật sư đại diện 11 đại cử tri giả cho hay, từ giữa tháng Tư đến cuối tháng 6, Văn phòng bà Willis bảo nguyên đơn rằng, họ được xem là nhân chứng, không phải là đối tượng hay mục tiêu của cuộc điều tra. Vì lý do đó, họ đồng ý tình nguyện ra thẩm vấn với toán điều tra. Chủ tịch Đảng Cộng hoà David Shafer và một đại cử tri giả đã ra lấy lời khai vào cuối tháng Tư. 
Vào ngày 1 tháng 6, đại bồi thẩm đoàn đặc biệt tống trát đòi tất cả 11 đại cử tri giả này. Ngày 28 tháng 6, Văn phòng Biện lý Fulton lần đầu tiên  báo cho luật sư biện hộ biết, thân chủ của họ được xem là mục tiêu, chứ không còn là nhân chứng, của cuộc điều tra nữa, trước những chứng cớ mới. 
Cuộc điều tra ở Georgia là một trong những vụ nghiêm trọng nhất mà ông Trump đang đối mặt. Trong cuộc điện đàm diễn ra vào ngày 2 tháng 1 năm 2021 được ghi âm lại, cựu Tổng thống hối thúc Chánh thư ký tiểu bang Brad Raffensperger “tìm ra” cho đủ phiếu để đảo ngược thất bại của ông ta tại đây. Trump phủ nhận việc làm sai trái, và chỉ trích cuộc điều tra mang động cơ chính trị. Ông ta cho rằng mình thất cử 2020 chẳng qua là do gian lận bầu cử tràn lan – cáo buộc bị nhiều toà án, một loạt kiểm toán của Cộng hoà và Bộ Tư pháp của Donald Trump phản đối. 
Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments