Friday, December 9, 2022
spot_img

140.000 trẻ em Mỹ mất người thân vì đại dịch

Đại dịch đã có một tác động tàn khốc trên toàn thế giới, với gần đây, Hoa Kỳ đạt mức  700.000 ca tử vong do vi rút này. Nghiên cứu mới từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho thấy cha mẹ và con cái đã phải chịu đựng mức độ như thế nào và mức độ ảnh hưởng của nó đối với lĩnh vực chăm sóc 

Một nghiên cứu mới, được công bố hôm 7/10 trên tạp chí Nhi khoa Mỹ, ước tính rằng từ tháng 4/2020 đến ngày 30/6 năm nay, hơn 140.000 trẻ em dưới 18 tuổi đã mất cha, mẹ hoặc ông bà, những người chăm sóc, cung cấp nhà ở, các nhu cầu cơ bản cho chúng.

Nghiên cứu tiết lộ rằng không chỉ tỷ lệ tử vong trong cộng đồng da màu tại Mỹ chiếm phần lớn, mà trẻ em trong các cộng đồng này cũng phải đang gánh chịu hậu quả của “đại dịch ngầm” này, Nora Volkow, Giám đốc Viện Quốc gia về Lạm dụng Ma túy (Nida), đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Mặc dù người dân thuộc các nhóm chủng tộc và dân tộc thiểu số chiếm 39% dân số Mỹ, nghiên cứu cho thấy khoảng 65% trẻ em bản địa gốc Tây Ban Nha, người da màu, Châu Á và Mỹ gốc Tây Ban Nha /Alaska đã mất người chăm sóc do hậu quả của Covid. 35% trẻ em da trắng cũng mất đi người chăm sóc.

“Giải quyết những mất mát mà những đứa trẻ này đã phải trải qua – và tiếp tục trải qua – phải là một trong những ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và điều này phải được đan cài vào tất cả các khía cạnh hoạt động ứng phó khẩn cấp của của nước Mỹ, cả hiện tại và trong tương lai sau đại dịch,” Susan Hillis, một nhà nghiên cứu thuộc CDC Mỹ – đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Chi phí chăm sóc trẻ em là một vấn đề chính. Betsey Stevenson, cựu kinh tế gia của Tổng thống Barack Obama, nói với Insider trong một cuộc phỏng vấn rằng có một “vấn đề kinh phí cơ bản” cho việc chăm sóc trẻ em. Hội đồng phi lợi nhuận vì một nước Mỹ mạnh mẽ ước tính đã khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại 57 tỷ USD kể từ những năm 1990.

Stevenson nói: “Hoa Kỳ đã không thực hiện được những thay đổi cần thiết để hỗ trợ các gia đình lao động và tôi nghĩ rằng đó là một trong những điểm yếu thực sự của chúng tôi trong quá trình COVID. Đây là cơ hội của chúng tôi để cải cách.”

Cải cách mà bà đang tham khảo là cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em trong gói chi tiêu xã hội trị giá 3,5 nghìn tỷ đô la của Đảng Dân chủ. Các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện đã công bố kế hoạch đầu tư 761 tỷ đô la vào tháng trước  cho dịch vụ chăm sóc trẻ em trở nên hợp lý hơn, và Stevenson cùng với 126 nhà kinh tế học khác đã thúc đẩy kế hoạch này để đảm bảo trẻ em có thể nhận được dịch vụ chăm sóc chất lượng và cha mẹ của chúng có đủ khả năng chi trả.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments