14 Thượng Nghị Sĩ Đảng Cộng hòa tại Thượng viện hôm thứ Năm đã giúp thúc đẩy một thỏa thuận do Mitch McConnell (R-Ky.), lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện đàm phán về việc tăng trần nợ. 

Các thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu 64-36 để khép lại cuộc tranh luận về dự luật. Các thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa ủng hộ bao gồm: McConnell, John Barrasso (Wyo.), Roy Blunt (R-Mo.), Richard Burr (N.C.), Shelley Moore Capito (W.Va.), Susan Collins (Maine), John Cornyn (Texas), Joni Ernst (Iowa) Lisa Murkowski (Alaska), Rob Portman (Ohio), Mitt Romney (Utah), Thom Tillis (N.C.), John Thune (S.D.) and Roger Wicker (Miss.)

Dự luật, có thể được Thượng viện thông qua ngay sau thứ Năm, thiết lập một quy trình nhanh chóng để bỏ qua 60 phiếu bầu của cơ quan lập pháp về dự luật nâng trần nợ, cho phép đảng Dân chủ tự tăng trần nợ với số phiếu 51. 

Dự kiến ​​dự luật sẽ thông qua cuối cùng về giải pháp trần nợ vào cuối tuần. Và cả Hạ viện và Thượng viện đều có kế hoạch thông qua một dự luật khác trong vài ngày tới để chính thức nâng trần nợ

Schumer gọi cuộc bỏ phiếu hôm thứ Năm là “một bước quan trọng” để “tránh viễn cảnh về một vụ vỡ nợ thảm khốc”

Mặc dù đảng Dân chủ vẫn chưa tiết lộ một số tiền cho mức trần nợ mới mà họ dự kiến ​​đặt ra, nhưng mức trần nợ dự kiến ​​sẽ vượt quá 30 nghìn tỷ đô la, để đảm bảo Quốc hội không cần phải hành động lại cho đến sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm tới.

 

Trước đó, thỏa thuận do McConnell và Lãnh đạo Đa số Thượng viện thương lượng Charles Schumer (DN.Y.) đã gây ra sự chia rẽ mới giữa các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện chỉ hai tháng sau cuộc chiến gay gắt về việc tăng nợ ngắn hạn. 

Trump  cũng đã chỉ trích McConnell vì không vũ khí hóa trần nợ với chương trình lập pháp rộng lớn hơn của Biden, nói rằng “con quạ già là một thảm họa”, ám chỉ đến biệt danh của ông đặt cho McConnell . Và McConnell phải đối mặt với lời chỉ trích từ các thành viên Cộng Hòa trong bữa ăn trưa kín trước cuộc bỏ phiếu vào tuần này. 

Một số thượng nghị sĩ GOP đã phát biểu trong bữa trưa thứ Ba để nói lên những lo ngại, TNS Lindsey Graham(RS.C.), một đồng minh thân cận của Trump, đã đưa ra những lời chỉ trích thẳng thắn trong bữa trưa họp kín vào thứ Tư.  

“Ý tưởng này đặt tất cả chúng ta vào một chiếc hộp, và tôi không đánh giá cao nó. Và tôi sẽ không quên nó, ”Graham nói. “Thượng nghị sĩ McConnell đã từng là một nhà lãnh đạo tuyệt vời của Đảng Cộng hòa… nhưng đây là thời điểm mà tôi muốn nói là Tôi không thích điều này”. 

 

Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã phát động một nỗ lực cuối cùng để phá vỡ thỏa thuận một cách hiệu quả bằng cách cố gắng tách rời các quy tắc thiết lập cuộc bỏ phiếu trần nợ theo đa số đơn giản. 

Một nhóm các thượng nghị sĩ bảo thủ, do TNS  John kennedy(R-La.), Thay vào đó đã cố gắng thông qua một dự luật để ngăn chặn việc cắt giảm Medicare. Graham đã cố gắng loại bỏ các thỏa thuận về trần nợ ra khỏi dự luật đã được Hạ viện thông qua.  

Ban lãnh đạo GOP coi thỏa thuận này là một chiến thắng vì nó thiết lập một cuộc bỏ phiếu trong đó đảng Dân chủ sẽ tự tăng trần nợ, bao gồm một quá trình theo dõi nhanh và yêu cầu đảng Dân chủ nâng giới hạn nợ lên một con số cụ thể thay vì đình chỉ nó trong một ngày. 

Đảng Cộng hòa cũng háo hức tập trung vào kế hoạch chi tiêu xã hội và khí hậu của Biden, mà họ coi là một mục tiêu mạnh mẽ hơn hướng đến năm 2022.