New York xác nhận 5 trường hợp nhiễm biến thể omicron

Thống đốc Kathy Hochul của bang New York đã xác nhận 5 trường hợp nhiễm biến thể omicron Covid-19 trên toàn bang, thông báo vào cuối ngày thứ Năm, vài giờ sau khi các trường hợp được phát hiện ở Minnesota và Colorado.

Các trường hợp được phát hiện ở hạt Suffolk, hai ở Queens, mộtở Brooklyn và một ở thành phố New York, Thống đốc nói trong một cuộc họp báo. Các nhà chức trách y tế Minnesota đã xác nhận trường hợp thứ hai ở Mỹ về biến thể omicron Covid vào đầu thứ Năm, ở một người dân vừa trở về từ Thành phố New York.

Ủy viên Y tế Thành phố New York David Chokshi cho biết có một cộng đồng lan rộng khắp tiểu bang.

Ông nói: “Điều này không chỉ dành cho những người đang du lịch đến Nam Phi hoặc đến các khu vực khác trên thế giới, nơi omicron đã được xác định. Ông nói, tiểu bang đang giải trình tự khoảng 15% của tất cả các xét nghiệm Covid, cho phép họ “nắm bắt những xu hướng này theo thời gian”.

Hochul đảm bảo với cư dân rằng việc phát hiện ra các trường hợp omicron ở New York không có nghĩa là tiểu bang phải đóng cửa như lần trước đây

“Chúng tôi đang ở một nơi tốt hơn rất nhiều, mọi người đã được thông báo. Không có gì phải hoảng sợ, ”bà ấy nói vào tối thứ Năm. “Nó vẫn là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, nhưng không nhất thiết phải là một cuộc khủng hoảng dẫn đến đóng cửa”.

Trường hợp đầu tiên được xác nhận tại Hoa Kỳ về chủng đột biến nặng được phát hiện ở California ở một người dân vừa trở về San Francisco từ Nam Phi, nơi lần đầu tiên báo cáo chủng này cho Tổ chức Y tế Thế giới khoảng một tuần trước. Trường hợp Colorado cũng được xác nhận ở một du khách vừa trở về từ Nam Phi.

Các viên chức y tế ở Mỹ và trên thế giới lo ngại rằng omicron dễ lây truyền hơn và có thể kháng các loại vắc xin hiện có ở một mức độ nào đó

Chính quyền Biden hôm thứ Năm đã vạch ra một kế hoạch chống lại omicron và sự gia tăng có thể xảy ra vào mùa đông của biến thể delta. Tòa bạch Ốc đang yêu cầu tất cả các du khách quốc tế phải xét nghiệm Covid trong vòng 24 giờ sau khi họ khởi hành. Chính quyền đang mở rộng các yêu cầu về khẩu trang  đối với các chuyến bay nội địa và phương tiện công cộng đến hết ngày 18 tháng 3. Họ cũng đang mở rộng quyền truy cập vào các xét nghiệm Covid tại nhà miễn phí.

Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Tư cho biết omicron đã được xác nhận ở ít nhất 23 quốc gia trên toàn thế giới. Biến thể này lần đầu tiên được xác định ở Botswana vào tháng trước và được các viên chức y tế công cộng ở Nam Phi báo cho WHO.

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO, cho biết hôm thứ Tư rằng số ca nhập viện đang tăng lên ở Nam Phi, nhưng cần thêm dữ liệu trước khi đưa ra kết luận liệu omicron có gây ra bệnh nặng hơn hay không.

Bệnh nhân ở California có kết quả dương tính với omicron đã được tiêm phòng đầy đủ, có các triệu chứng nhẹ và đang cải thiện, Thống đốc Gavin Newsom cho biết hôm thứ Tư. Người này, từ 18 đến 49 tuổi, đã không được tiêm liều nhắc lại vì họ chưa hết sáu tháng so với mũi tiêm chủng ban đầu của họ.

Tiến sĩ Mark Ghaly, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh của California, cho biết thực tế là bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ và đang được cải thiện nhấn mạnh tầm quan trọng của vắc xin.

Giám đốc điều hành của Pfizer và Moderna cho biết sẽ mất khoảng hai tuần để thu thập đủ dữ liệu để xác định tác động của đột biến omicron đối với hiệu quả của vắc-xin hiện tại. Họ cho biết sẽ mất đến đầu năm 2022 để phát triển một thuốc nhắm mục tiêu cụ thể vào biến thể này.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus