Saturday, December 2, 2023
spot_img

Trung Quốc bắn vòi rồng vào hai tàu thuyền của Philippines

Các tàu tuần duyên Trung Quốc đã sử dụng vòi rồng để bắn một luồng nước cực mạnh vào hai tàu thuyền của Philippines đang chở hàng tiếp tế đến một bãi cạn đang có nhiều tranh chấp ở Biển Đông, khiến các viên chức Philippines phải cảnh báo Trung Quốc về hiệp ước phòng thủ chung của họ với Mỹ.

Bãi cạn, gần tỉnh Palawan của Philippines, là một tuyến đường thủy chiến lược mà nhiều nước đã cố gắng tuyên bố chủ quyền. Hãng tin AP đưa tin, Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan đều có tuyên bố chủ quyền chồng lấn.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr nói với AP rằng không ai bị thương trong vụ việc hôm thứ Ba, nhưng hai con tàu đã phải từ bỏ nhiệm vụ mang lương thực cho các lực lượng đang chiếm đóng bãi cạn.

Chính phủ Philippines bày tỏ “sự phẫn nộ, lên án và phản đối Trung Quốc đối với vụ việc”, ông Locsin nói và nói thêm rằng “việc không thực hiện tự kiềm chế này đe dọa mối quan hệ đặc biệt giữa Philippines và Trung Quốc.”

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian nói với AP rằng lực lượng bảo vệ bờ biển đang cố gắng duy trì chủ quyền của Trung Quốc, nhấn mạnh rằng các tàu Philippines đã đi vào vùng biển của Trung Quốc mà không được phép.

Trong khi Mỹ không có tuyên bố chủ quyền về tuyến đường thủy, các lực lượng quân sự đã giúp tuần tra khu vực này trong quá khứ. Tổng thống Joe Biden trước đó đã đảm bảo với Philippines rằng Mỹ sẽ duy trì Hiệp ước Phòng thủ lẫn nhau của hai quốc gia.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông và đã biến 7 bãi cạn thành các căn cứ trên đảo được bảo vệ bằng hỏa tiễn để củng cố khẳng định của mình, làm gia tăng căng thẳng và khiến các bên tranh chấp đối thủ cũng như các chính phủ phương Tây do Mỹ đứng đầu báo động.

Locsin nói trong một tweet rằng hành động của ba tàu tuần duyên Trung Quốc là bất hợp pháp và kêu gọi họ “chú ý và lùi lại.”

Philippines có kế hoạch triển khai lực lượng tuần duyên và tàu Kiểm ngư thay vì tàu hải quân để hỗ trợ lực lượng và thực thi luật đánh cá của mình tại bãi cạn Second Thomas, mà người Philippines gọi là Ayungin và Trung Quốc gọi là rạn san hô Ren’ai, Cố vấn An ninh Quốc gia Hermogenes Esperon nói.

Ông nói, số lượng tàu giám sát của Trung Quốc đã tăng lên trong những tuần gần đây ở bãi cạn xa xôi và xung quanh Thitu, một hòn đảo lớn hơn do Philippines chiếm đóng thuộc quần đảo Trường Sa, khu vực tranh chấp nóng bỏng nhất của Biển Đông.

Ông cho biết các lực lượng Philippines sẽ không tiếp tục di chuyển đến bãi cạn sau vụ việc.

Esperon nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tiếp tế và chúng tôi không cần phải xin phép bất kỳ ai vì đó là lãnh thổ của chúng tôi.”

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img