Saturday, November 26, 2022
spot_img

Lở đất, lũ lụt và mất điện do mưa bão ở California

(Reuters) – Một cơn bão mạnh đã đổ bộ vào miền Bắc California vào Chủ nhật, gây ra lở đất và lũ lụt, trong khi gió lớn làm đổ các cột điện và cây cối mà các nhà khí tượng học gọi là “bomb lốc xoáy “.

Nhà khí tượng học Marc Chenard thuộc Trung tâm Dự báo Thời tiết thuộc Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết lượng mưa lên tới 10 inch (25 cm) sẽ tràn qua Bờ Tây.

“Đó là một dòng sông khí quyển đã di chuyển qua Bắc California”, ông nói thêm, mô tả cơn bão là “bom lốc xoáy”, một hiện tượng thời tiết dữ dội khi áp suất khí quyển giảm nhanh chóng.

Cơn bão diễn ra sau mùa cháy rừng  lịch sử California và làm tăng nguy cơ lũ quét. 

Chenard nói: “những khu vực cháy rừng có xu hướng nước chảy nhanh hơn, vì vậy đó là nơi có nguy cơ lũ quét lớn nhất. “Cảnh báo lũ quét đe dọa tính mạng trong và xung quanh khu vực bị cháy.”

Ông nói: Nhiều vụ lở đất đã được báo cáo trong khoảng 570.000 mẫu Anh (230.670 ha) bị cháy đen bởi ngọn lửa Dixie ở vùng núi Sierra Nevada, phía đông bắc San Francisco, trận cháy rừng lớn thứ hai được ghi nhận trong lịch sử bang.

Khu vực Central California nơi ngọn lửa Creek năm 2020 thiêu rụi được đặt trong tình trạng cảnh báo di tản, Văn phòng Cảnh sát trưởng Hạt Fresno đã tweet.

Các dịch vụ khẩn cấp đã ban hành cảnh báo lũ lụt cho các khu vực bao gồm Quận Marin, ngay phía bắc San Francisco và các phần của sông Napa.

Reuters / CARLOS BARRIA

Những cơn gió hơn 50 dặm / giờ (80 km / h) thổi qua San Francisco và gây ra tình trạng mất điện xung quanh Sacramento, nơi cư dân đã tweet những bức ảnh về các cột điện lật đổ đập vỡ ô tô và chặn đường. Dự báo lượng mưa lên tới 5 inch (13 cm).

Một số người dùng Twitter đưa tin, gió mạnh đã hất tung một chiếc xe tải màu cam trên Cầu Richmond-San Rafael ở khu vực Vịnh San Francisco.

Các bao cát đã được phát và các trung tâm sơ tán đã được mở tại thủ phủ của bang, Sacramento. Văn phòng Dịch vụ Khẩn cấp Sacramento đã tweet: “Hãy nhớ – không bao giờ lái xe qua vùng nước đọng! Hãy quay đầu lại, đừng bị chết đuối!”

Chenard nói sẽ có tuyết ở những nơi có độ cao lớn hơn.

Cơn bão dần dần dịch chuyển về phía nam trên khắp Central California vào đêm nay và ngày mai.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments