Saturday, June 3, 2023
spot_img

123 triệu gia đình ở Hoa Kỳ bị nguy cơ đánh cắp dữ liệu riêng tư trên Internet

 

CBS News – ‘Cánh cửa mở toang một lần nữa cho người lạ vào xem dữ liệu cá nhân của bạn ở Hoa Kỳ’. Đó là lời cảnh báo mới đây của các nhà nghiên cứu khi từ đầu năm họ đã khám phá là môt số lượng dữ kiện thông tin khổng lồ, bao gồm thông tin của 123 triệu gia đình ở Hoa Kỳ, đã không có biện pháp bảo mật trên Internet.

Theo các chuyên gia của công ty về an ninh mạng UpGuard thì kho dữ liệu của công ty Alteryx để lộ ra một loạt các chi tiết về hầu như mọi gia đình ở Mỹ. Họ cảnh báo là chuyện này khiến người dân Mỹ bị nhiều nguy cơ đe dọa, từ việc bị đánh cắp thông tin cá nhân đến nhận mã xấu cày vào máy tính của mình.

Tuy không có tên tuổi nào được lộ ra, song dữ liệu này bao gồm 248 lãnh vực bao gồm nhiều thông tin về cá nhân như địa chỉ, tuổi tác, giới tính, quá trình học vấn, nghề nghiệp và tình trạng kết hôn, thậm chí có cả thông tin về tiền vay địa ốc và các thông tin về tài chính, số điện thoại và con số con cái trong gia đình.

Chris Vickery và Dan O’Sullivan, hai nhà nghiên cứu của UpGuard, cho hay: “Vụ này cho thấy một cú xâm nhập lớn lao vào đời sống riêng tư của người tiêu thụ Hoa Kỳ, từ chuyện địa chỉ gia đình đến thông tin để liên lạc, kể cả các món vay địa ốc, quá trình tiêu xài tiền bạc và thói quen mua sắm của họ”

Nhiều gia đình bị lộ thông tin cá nhân trên mạng. Phtoo Credit: CBS News

Nạn trộm cắp thông tin trên mạng đã làm người tiêu thụ lo lắng, sau khi công ty Equifax tiết lộ trong tháng 9 năm nay là bọn tin tặc đã lấy cắp tài liệu của trên 145 triệu người Mỹ và Quốc Hội Hoa Kỳ cũng vào cuộc nhằm truy tố các thủ phạm thu thập tin tức của người khác trên mang nhằm thủ lợi.

Vụ tiết lộ thông tin từ công ty Alteryx được khám phá trong tháng 10 năm nay thông qua trang mạng S3 của Amazon Web Services, khiến ai cũng có thể vào tìm kiếm các trương mục khá dễ dàng. Một cộng tác viên của Alteryx là Experian, một công ty chuyên báo cáo về thẻ tín dụng, cũng bị liên đới có trách nhiệm.

Trong phần trả lời trao cho báo Forbes, đại diện của Alteryx cho hay ‘các tài liệu đã được bảo mật’ và bác bỏ chuyện bị lộ ra ở mức độ khổng lồ các thông tin nhạy cảm của khách hàng.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT