Tuesday, February 7, 2023
spot_img

California phê chuẩn vòng cứu trợ $600 thứ hai 

(SF Gate) – Lưỡng viện California vào tối thứ Hai phê chuẩn kế hoạch gởi thêm tiền cứu trợ $600 Mỹ kim cho người dân tiểu bang, và chuyển dự luật sang cho Thống đốc Gavin Newsom ký thành luật. 

Được đưa ra vào tháng 5, dự luật “Cứu trợ lần II của Tiểu bang Vàng” sẽ mở rộng vòng cứu trợ đầu tiên được bắt đầu vào tháng 4. Trong vòng đầu tiên, những hộ gia đình có thu nhập từ $30.000 Mỹ kim/năm trở xuống sẽ nhận được tiền cứu trợ $600 đô.  

Trong vòng thứ hai này, người dân đóng thuế có thu nhập lên đến $75.000 Mỹ kim/năm và không nhận được cứu trợ vòng đầu sẽ nhận được $600 đô. Các hộ gia đình có trẻ em phụ thuộc sẽ được nhận thêm $500 đô. Mỗi gia đình di dân bất hợp pháp đóng thuế cũng sẽ được trả trực tiếp $500 đô. 

Giới chức tiểu bang ước tính khoảng 1/3 người dân California sẽ nhận được tiền cứu trợ từ tiểu bang. 

Tuy nhiên, hiện tại chỉ có dự luật cứu trợ vòng hai đang nằm trên bàn ông Newsom, phần còn lại của dự luật ngân sách thì chưa. Vào thứ Hai, các nhà lập pháp phê chuẩn tiền cứu trợ, gia hạn quy định cấm đuổi người mướn nhà, và kế hoạch mới giải quyết chất thải độc hại. 

Tờ Politico xem dự luật hiện đang chờ Newsom ký là “dự luật ngân sách nhỏ,” bổ sung thêm một số lãnh vực chi tiêu gồm mở rộng Medi-Cal, tài trợ giữ trẻ và ngăn chặn cháy rừng cho đến này cần được giải quyết. 

Ngân sách phải được hoàn tất vào ngày 1 tháng 7, và hiện chưa rõ nếu Newsom sẽ ký dự luật nhỏ  trước khi nhận được toàn bộ dự luật chi tiêu lớn hơn hay không. Một khi Thống đốc ký dự luật, tiểu bang sẽ công bố thêm thông tin về thời gian gởi tiền cứu trợ. 

Trong vòng đầu tiên, người dân phải chờ 2 tuần để tiền chuyển thẳng vào trương mục ngân hàng hay 4-6 tuần nhận chi phiếu. 

Để biết thêm thông tin về vòng cứu trợ thứ hai, người dân California có thể vào trang mạng dưới đây theo dõi thông tin:

https://www.ftb.ca.gov/about-ftb/newsroom/golden-state-stimulus/index.html?WT.mc_id=akGoldenStateStimulus

Hương Giang (Theo SF Gate)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT